Danh sách mã chứng khoán ngân hàng tiềm năng năm 2022 nên đầu tư

Sau hai năm chiếu đấu với đại dịch, giờ đây cuộc sống của con người đã dần quen với khó khăn và đang nỗ lực cố gắng, tích cực hoạt động trở lại. Thị trường cổ phiếu và trái phiếu cũng đã bắt đầu trở nên nhộn nhịp hơn, mặc dù không tránh khỏi những biến động, tăng giảm liên tục nhưng bên cạnh đó vẫn có những cơ hội tốt để đầu tư. Với các nhóm ngành được quan tâm trong thời gian gần đây như bất động sản, ngân hàng, dầu khí, sức khỏe – y tế, dịch vụ tiện ích, …

Là một trong những ngành hưởng lợi từ việc phục hồi kinh tế sau đại dịch và luôn hoạt động sôi nổi, đặc biệt vào những năm gần đây phát triển một cách chóng mặt thì ngân hàng luôn là lựa chọn ưu tiên của những người đang và chuẩn bị có ý định đầu tư vào chứng khoán. Hãy cùng chúng tôi điểm qua các mã chứng khoán ngân hàng tiền năng trong năm 2022 nhé !

Bài viết liên quan:

Danh sách mã chứng khoán ngân hàng

Danh sách mã chứng khoán ngân hàng

I. Tại sao nên đầu tư chứng khoán ngân hàng ?

Chứng khoán ngân hàng có tiềm năng gì mà được các giới chuyên gia nhận định là điểm đầu tư có triển vọng ? Đây là điều mà bất kể ai khi có ý định đầu tư chứng khoán cũng cần phải tìm hiểu một cách rõ ràng.

1. Lý do nên đầu tư chứng khoán ngân hàng

Điều đầu tiên, theo quan sát hiện nay hàng loạt các ngân hàng bắt đầu “mọc lên như nấm” ở Việt Nam , đặc biệt theo thông tin về thị trường, thì ngân hàng là ngành lớn nhất với việc tăng trưởng không giới hạn. Bởi ngày nay người Việt Nam đã dần thích nghi cũng như hiểu rõ hơn về các khoản phí giao dịch chứng khoán cũng như sử dụng nhiều các dịch vụ của ngành ngân hàng mang lại và việc đầu tư để phát triển ngành ngân hàng cũng là điều hiển nhiên. Thế nên không khó để thấy rằng, nhóm ngành ngân hàng đang dần chiếm ưu thế. Với các bằng chứng cụ thể: 

 • Theo thiên tài cổ phiếu – Warren Buffett thì chứng khoán ngân hàng thuộc nhóm 3 ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất 
 • Có nhiều lợi thế về cạnh tranh như việc rào cản gia nhập ngành lớn bởi vì các quy định về pháp lý để mở ngân hàng khắt khe và không hề đơn giản. Với giới hạn quy mô để một ngân hàng được mở cần mức vốn điều lệ thấp nhất trong khoảng giao động từ 3000 đến 5000 tỷ.
 • Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng của ngành ngân hàng luôn cao với mức tăng trưởng tín dụng 13% – 15%/ năm. 

2. Một số lưu ý cần biết khi đầu tư mã chứng khoán ngân hàng

Những điều trên thể hiện mức ổn định và đảm bảo của một ngân hàng. Bản chất vốn có của ngành ngân hàng là nhận vốn gửi từ các cá nhân, tổ chức và cho vay lại nguồn vốn đó. Chính vì thế, khi đầu tư chứng khoán ngân hàng nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm chính như sau:

 • Các thông tin liên quan hoạt động đầu vào của ngân hàng như giá vốn, tăng trưởng huy động vốn…
 • Cách ngân hàng giải quyết các vấn đề nội bộ liên quan đến quản lý vốn như: hệ thống quản trị rủi ro, các dịch vụ gia tăng mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng…
 • Chất lượng đầu ra của nguồn vốn (chất lượng cho vay), bao gồm: chất lượng khách hàng, tăng trưởng tín dụng.
 • Bạn cần biết rằng chất lượng tài sản là quan trọng trong ngành ngân hàng chứ không phải chỉ là hiệu quả kinh doanh. Được đánh giá qua các yếu tố như: tỷ lệ nợ xấu, tỷ lệ chi trả cổ tức, trái phiếu VAMC, tỷ lệ lãi và phí phải thu, tỷ lệ trích lập dự phòng nợ xấu. 
 • Một ngân hàng có chỉ số LDR càng thấp và chỉ số CAR càng cao sẽ thể hiện khả năng tăng trưởng tín dụng và phát triển bền vững. 
 • Chỉ nên đầu tư dài hạn vào các ngân hàng có chỉ số ROE cao vượt trội.
Một số lưu ý cần biết khi đầu tư chứng khoán ngân hàng
Một số lưu ý cần biết khi đầu tư chứng khoán ngân hàng

II. Danh sách các ngân hàng phổ biến ở Việt Nam

Hiện nay, có ba sàn chứng khoán được phép vận hành ở Việt Nam gồm: HOSE, HNX và UPCOM. Với 17 ngân hàng được niêm yết trên sàn HOSE và HNX, 7 ngân hàng được niêm yết trên sàn UPCOM. Việc niêm yết cổ phiếu chứng khoán nhằm tạo sự minh bạch, công khai thông tin kèm theo việc thu hút nhiều vốn đầu tư và thúc đẩy ngành ngân hàng Việt Nam phát triển thêm một bậc. 

Cụ thể các mã giao dịch chứng khoán ngân hàng đó là:

STT Tên ngân hàng Mã chứng khoán ngân hàng
1 Ngân hàng BIDV BID
2 Ngân hàng Vietinbank CTG
3 Ngân hàng Vietcombank VCB
4 Ngân hàng VP bank VIB
5 Ngân hàng Eximbank EIB
6 Ngân hàng HD bank HDB
7 Ngân hàng MB bank MBB
8 Ngân hàng Sacombank STB
9 Ngân hàng Techcombank TCB
10 Ngân hàng TP bank TPB
11 Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng VIB VIB
12 Ngân hàng Á Châu ACB
13 Ngân hàng Bưu điện Việt Nam LienVietPostbank LPB
14 Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam MSB

Các ngân hàng đã niêm yết trên sàn HOSE

STT Tên ngân hàng Mã chứng khoán ngân hàng
1 Ngân hàng TMCP Sài Gòn SHB
2 Ngân hàng TMCP Quốc dân NCB
3 Ngân hàng TMCP An Bình ABB

Các ngân hàng đã niêm yết trên sàn HNX

STT Tên ngân hàng Mã chứng khoán ngân hàng
1 Bắc Á BAB
2 Kienlongbank KLB
3 Vietbank VBB
4 VietcapitalBank BVB
5 TMCP Sài Gòn Công thương SGB
6 Nam Á NAB
7 PGbank PGB

Các ngân hàng đã niêm yết trên sàn UPCOM

Các ngân hàng đã niêm yết trên sàn UPCOM
Các ngân hàng đã niêm yết trên sàn UPCOM

Bạn có thể quan tâm: Cách định giá cổ phiếu

III. Các mã chứng khoán ngân hàng tiềm năng trong năm 2022

 • ACB – Mã chứng khoán Ngân hàng ACB với giá là 31.550 đồng, với số lượng lớn giao dịch mỗi ngày. 
 • BID – Mã chứng khoán Ngân hàng BIDV với giá 39.450 đồng, nhà đầu tư có thể mua nhằm nắm giữ trong thời gian ngắn và bán ngay khi thấy giá tăng nhanh với tỉ lệ chênh lệch hấp dẫn.
 • VIB – Mã chứng khoán của Ngân hàng Quốc tế Việt Nam: Hiện nay giá VIB đang có xu hướng giảm nhẹ tại thời điểm này,  đây có thể lại là cơ hội để bạn có thể sở hữu chúng với mức giá thấp. 
 • VCB – Mã chứng khoán Ngân hàng Vietcombank với giá 97.200 đồng. Đây là một trong bốn ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam, được xem là ngân hàng có triển vọng tăng trưởng trong tương lai cao. Chính vì thế, có thể nói đây một sự lựa chọn mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua. Cổ phiếu ngân hàng Vietcombank được phát hành vào năm 2009 với hơn 10 năm qua, ngân hàng Vietcombank đã có sự phát triển ấn tượng với mức ghi nhận tăng trưởng lớn.
 • MBB – Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) thành lập năm 1994 cùng với mục tiêu là phục vụ các nhu cầu về dịch vụ tài chính cho Doanh nghiệp Quân đội. Ngân hàng MBB được niêm yết ở sàn giao dịch chứng khoán HOSE kể từ năm 2001. Đến nay, MBB đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là sự kết hợp số hóa vào mô hình kinh doanh ngân hàng. Trong năm 2022, MBB dự định sẽ tiếp tục thể hiện tiềm năng tăng trưởng vượt bậc của mình.
 • TCB – Mã chứng khoán ngân hàng Techcombank cũng là một trong những ngân hàng năng động hàng đầu trong nhóm ngân hàng với lợi thế cạnh tranh dài hạn lớn về chi phí vốn huy động. Với những chiến lược kinh doanh đúng đắn nhằm đa dạng hóa danh mục dịch vụ để tăng cường trải nghiệm đến khách hàng, TCB đã và đang là một trong những ngân hàng có triển vọng tăng trưởng tốt nhất trong thị trường chứng khoán nói chung và lĩnh vực ngân hàng nói riêng.
 • TPB – Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPB) được thành lập vào năm 2008 cùng sự kế thừa sức mạnh vững chắc từ các cổ đông chiến lược là nhiều tập đoàn hàng đầu. Trong suốt những năm gần đây, TPB liên tục thể hiện năng lực dẫn đầu ngành thông qua các chỉ số hiệu quả kinh doanh luôn đứng top đầu ngành cũng sẽ là lựa chọn tốt cho việc đầu tư cổ phiếu IPO.

Trên đây là một số thông tin về các mã chứng khoán ngân hàng tiềm năng cùng với những phân tích nhằm đưa ra những gợi ý, định hướng. Nếu có những kiến thức vững vàng kèm theo những chiến lược chuẩn xác thì chắc hẳn ngành ngân hàng là một lựa chọn đúng đắn và triển vọng để đầu tư lâu dài. 

Nếu bạn đang có dự định đầu tư chứng khoán ngân hàng mà chưa hiểu gì về nó thì có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0902620939, hoặc truy cập website https://cophieuchungkhoan.com.vn/ để được tư vấn cụ thể hơn nhé! Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *