Hướng Dẫn Cách Mở Tài Khoản Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu Và Những Lưu Ý Sau Khi Mở Tài Khoản

Để có thể giao dịch mua bán chứng khoán trên các sàn giao dịch, thì việc bạn cần làm nhất là mở cho mình một tài khoản. Cách mở tài khoản chứng khoán như thế nào và mở công ty chứng khoán nào là tốt nhất? Hãy cùng xem ngay bài viết dưới đây của motaikhoanvps.com.vn nhé!

I. Định nghĩa tài khoản chứng khoán là gì?

Nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán thì việc đầu tiên bạn làm là mở tài khoản chứng khoán. Tài khoản chứng khoán là một nơi để các nhà đầu tư lưu trữ các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, tiền vốn đầu tư… và để thực hiện các giao dịch mua bán trên thị trường chứng khoán.  Sau khi mở tài khoản, các tài khoản của các bạn sẽ được công ty chứng khoán quản lý. 

II. Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán SSI

Hiện nay, SSI có hai loại hình thức mở tài khoản chứng khoán cho khách hàng, và bạn có thể chọn 1 trong 2 cách mở sau đây:

1. Mở tài khoản trực tiếp

Nếu bạn chọn cách này thì bạn phải đến chi nhánh hoặc văn phòng giao dịch của công ty chứng khoán SSI và liên hệ nhân viên tại quầy. Lưu ý, trước khi đi bạn nên tìm hiểu, chuẩn bị những loại giấy tờ và quy định mở tài khoản trước để tránh mất thời gian. Đối với công ty cố phần chứng khoán SSI, khi mở tài khoản thì bạn cần chuẩn bị là CMND hoặc CCCD còn hiệu lực, thông tin rõ ràng không bị mất nét và thực hiện theo hướng dẫn của Giao dịch viên

2. Mở tài khoản online

Nếu như bạn là người bận rộn với công việc riêng khác, không có thời gian đến trực tiếp quầy giao dịch thì có thể mở tài khoản chứng khoán SSI online bằng cách:

Trước khi thực hiện đăng ký mở tài khoản online, các bạn vui lòng chuẩn bị:

  •   CMND hoặc CCCD còn thời gian sử dụng và thông tin trên phải rõ nét 
  •   Sử dụng máy tính hay điện thoại có camera
  •   Sử dụng trình duyệt Chrome. Đối iPhone/iPad thì bạn sử dụng Safari để thực hiện đăng ký.
  •   Các hệ điều hành có thể đăng ký được tài khoản chứng khoán của SSI: Window 10, iOS 12.4 trở lên, Android 9.0 trở lên. 

Đối với hệ điều hành iOS trên iPhone hay iPad bạn cài đặt như sau: Truy cập Cài đặt -> Safari -> Nâng cao -> Experimental Features -> Media Recorder -> True video và sử dụng iOS 12.4 trở lên

Để quá trình tạo tài khoản hoàn thiện, các bạn cần cung cấp các thông tin cơ bản như: họ và tên, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại và email … Ngoài ra, bạn cần liên kết tài khoản ngân hàng của mình để có thể thực hiện nạp hay rút tiền.

Chi tiết các bước mở tài khoản chứng khoán của SSI bao gồm:

Bước 1: Đăng ký

Bước 2: Chọn loại tài khoản

Bước 3: Cung cấp giấy tờ tùy thân, khuôn mặt và bổ sung thông tin cá nhân

Bước 4: Đăng ký dịch vụ 

Bước 5: Ký hợp đồng đăng ký

Khi hoàn tất các bước trên, hệ thống tự động của SSI sẽ gửi mã OTP và link xác thực qua số điện thoại và email mà bạn đã cung cấp. Bạn cần nhập mã OTP và nhấn vào link đã gửi trong email để xác thực và hoàn tất đăng ký. Sau đó, bạn sẽ nhận được email thông báo số tài khoản và thông tin đăng nhập vào hệ thống trực tuyến là có thể nộp tiền vào giao dịch ngay trong ngày.

Tiếp các bạn cần gửi lại cho SSI bộ hồ sơ và hợp đồng có chữ ký qua đường bưu điện đến văn phòng giao dịch trong vòng 10 ngày. Vì theo quy định ủa Ủy ban Chứng Khoán Nhà Nước thì công ty chứng khoán và khách hàng phải ký hợp đồng bằng văn bản thì mới có thể kích hoạt đầy đủ các dịch vụ thanh toán.

III. Một số lưu ý cần biết khi mở tài khoản chứng khoán

Dưới đây là hai tiêu chí mà Hoàn đánh giá là quan trọng cần lưu ý khi mở tài khoản chứng khoán:

1. Lựa chọn công ty chứng khoán uy tín và an toàn

Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực đầu tư khá nhạy cảm nên khi mở tài khoản bạn cần tìm một công ty chứng khoán uy tín trên thị trường để đảm bảo sự an toàn cho tài khoản của bạn, tránh được các rủi ro không đáng như công ty chứng khoán bị phá sản.

Đối với những nhà đầu tư F0 chưa có kinh nghiệm thì nên tìm cho mình một người tư vấn từ công ty chứng khoán mà bạn đăng ký tài khoản, nhằm giúp bạn có thêm thông tin và kinh nghiệm để đưa ra quyết định và kế hoạch đầu tư cho mình.

Các nhà đầu tư có thể cân nhắc những công ty có uy tín trên thị trường như công ty cổ phần chứng khoán SSI, chứng khoán Hồ Chí Minh (HCM), chứng khoán Bản Việt (VCI),…đây là 3 đơn vị được nhà đầu tư lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

2. Lưu ý phí giao dịch phải trả

Khi đăng ký tài khoản bạn cần lưu ý đến phí giao dịch. Bạn phải trả nhiều loại phí khác nhau, nhưng hai loại phí cần quan tâm đó là phí giao dịch và phí vay ký quỹ (lãi suất margin), còn các loại phí khác thì hầu như công ty chứng khoán nào cũng như nhau.

Đối với phí giao dịch thì thường các công ty chứng khoán sẽ có giá cạnh tranh nên giá sẽ chênh lệch không nhiều. Đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ, phí giao dịch được tính dựa vào % giá trị giao dịch của bạn nên nếu giá trị giao dịch không nhiều thì phí giao dịch cũng không nhiều nhưng lại không đảm bảo an toàn cho bạn.

Do vậy, khi mở tài khoản chứng khoán bạn không nên lựa chọn nơi có phí giao dịch thấp, bởi có nhiều nơi tuy có phí giao dịch cao nhưng các loại phí khác thì thấp hơn hẳn hoặc thậm chí miễn phí và dịch vụ của công ty đó cung cấp tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, kinh nghiệm và có tần suất giao dịch cao, đã có kiến thức đầu tư nhất định thì có thể ưu tiên chi phí giao dịch. Còn với những người mới tham gia thì khác, bạn cần phải có sự hỗ trợ và chất lượng tư vấn của những công ty chứng khoán. Dù gì mục đích của bạn là đạt lợi nhuận tối ưu thì không nên quan tâm quá nhiều chi phí phải trả mà hãy quan tâm đến chất lượng dịch vụ của công ty chứng khoán đó để đảm bảo cung cấp thông tin và giao dịch chính xác.

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi chứng khoán còn lo lắng không biết nên chọn mua mã chứng khoán nào, chiến lược đầu tư ra sao để không bị lỗ. Thì có thể liên hệ với motaikhoanvps.com.vn, Hoàng sẽ luôn bên cạnh hỗ trợ bạn cách đầu tư đem lại lãi cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *