Hướng dẫn tra cứu mã chứng khoán cho công ty cơ bản

hướng dẫn tra cứu mã chứng khoán

Việc tìm hiểu và tra cứu mã chứng khoán là một yếu tố cơ bản quyết định đến sự thành công của nhà đầu tư. Tra cứu mã chứng khoán không chỉ cung cấp dữ liệu về giá cổ phiếu và biểu đồ thị trường mà còn giúp nhà đầu tư nắm bắt được xu hướng và tiềm năng tăng trưởng của các công ty, ngành hàng và thị trường chung. Hãy cùng Cophieuchungkhoan.com.vn khám phá cách tra cứu mã qua bài viết sau đây để có được thông tin đầu tư hữu ích nhé!

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là chứng từ có giá trị lâu dài hoặc là bút toán xác nhận các quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu với tài sản hoặc vốn của tổ chức phát hành. Đây còn được xem là sản phẩm trao đổi trên thị trường chứng khoán.

Chứng khoán ban đầu được in bằng giấy, tuy nhiên với thời đại phát triển của công nghệ thì chứng khoán đã được chuyển sang hình thức phi vật thể thông qua ghi chép kế toán bằng phương tiện điện tử.

tim hiểu về chứng khoán
Tìm hiểu về chứng khoán

Ngoài khái niệm về chứng khoán trên thì bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về chứng khoán có giá. Đây là hình thức chứng khoán tư bản giả, là bản sao của giấy tờ chứng khoán thực, không có giá trị độc lập. Tuy nhiên có thể mang lại thu nhập cho người sở hữu, vì chứng khoán có giá cũng là sản phẩm được mua bán có giá cả. 

Ngoài ra, chứng khoán có giá có thể được chuyển nhượng tự do từ người này sang người khác mà không cần chữ ký chuyển nhượng. Việc này được chấp nhận là do trên chứng khoán có giá không có tên chủ sở hữu.

Mã chứng khoán là gì?

Mã chứng khoán là mã giao dịch của các công ty cổ phần niêm yết hoặc chứng chỉ quỹ niêm yết. Mã chứng khoán được xem là một định danh duy nhất để phân tích và giao dịch các chứng khoán riêng lẻ. 

Cũng có thể hiểu, mã chứng khoán là một chuỗi ký tự hoặc mã số duy nhất được sử dụng để xác định một công ty hay tài sản cụ thể có tham gia vào giao dịch trên thị trường chứng khoán. Mỗi công ty hoặc tài sản đều có thể có một mã chứng khoán riêng, giúp phân biệt và định danh trong quá trình giao dịch và theo dõi giá cả trên thị trường.

tìm hiểu mã chứng khoán
Tìm hiểu về mã chứng khoán trong đầu tư, giao dịch, tra cứu mã chứng khoán

Khi một công ty phát hành chứng khoán ra thị trường, thì công ty phải chọn một mã chứng khoán riêng, để các nhà đầu tư và nhà giao dịch có thể nhận định, lựa chọn và sử dụng khi giao dịch các lệnh. 

Bên cạnh đó, mỗi chứng khoán cũng chỉ có một mã duy nhất khi được liệt kê trên sàn giao dịch, góp phần tạo điều kiện cho hàng loạt lệnh giao dịch được thực hiện mỗi ngày.

Tra cứu mã chứng khoán là gì?

Tra cứu mã chứng khoán là quá trình tìm kiếm thông tin về một hoặc nhiều mã chứng khoán được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

tra cứu mã chứng khoán
Tra cứu chứng khoán trên thị trường

Việc tra cứu mã chứng khoán được thực hiện để đáp ứng các nhu cầu, mục đích khác nhau như tìm hiểu thông tin về chứng khoán, đánh giá, phân tích thị trường, xác định định xu hướng đầu tư…

Cách tra cứu mã chứng khoán

Các nhà đầu tư có thể tra cứu mã chứng khoán trực tiếp tại sở giao dịch chứng khoán thông qua các nhân viên, chuyên viên tại sàn giao dịch. Bạn có thể tìm đến các sở giao dịch chứng khoán lớn như Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) hoặc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) để tiến hành tra cứu chứng khoán.

cách tra cứu mã chứng khoán
Bạn có thể tra cứu mã chứng khoán thông qua hình thức trực tuyến

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tra cứu mã chứng khoán trực tuyến thông qua internet. Cụ thể là thực hiện tra cứu qua các trang web tài chính hoặc phần mềm hay ứng dụng di động cung cấp dịch vụ thông tin chứng khoán, cho phép người dùng tìm kiếm và xem thông tin chi tiết về các mã chứng khoán như tên công ty, giá cả hiện tại, biểu đồ giá, thông tin tài chính, tin tức và các chỉ số liên quan.

Có thể tra cứu mã chứng khoán online ở những đâu?

Bạn có thể tra cứu mã chứng khoán qua các trang thông tin tra cứu online sau:

  • Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE).
  • Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
  • Cổng Thông tin, Dữ liệu Tài chính (CafeF).
  • Website tài chính của các Công ty Niêm yết chứng khoán
  • Thời báo Kinh tế Việt Nam (VnEconomy).
  • Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD).

Một số câu hỏi thường gặp

Việc tìm hiểu đầu tư, giao dịch chứng khoán cũng có rất nhiều khó khăn, từ đó mà các nhà đầu tư thường đặt ra các câu hỏi về lĩnh vực này.

Mở tài khoản giao dịch chứng khoán ở đâu?

Nhà đầu tư cần phải mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại công ty là thành viên giao dịch để thực hiện giao dịch chứng khoán theo quy định tại Thông tư 120/2020/TT-BTC.

Khi mở tài khoản giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư cần cung cấp đầy đủ các thông tin nhận biết chính xác để mở tài khoản giao dịch chứng khoán.

Mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán được không?

Nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán với các công ty khác nhau, hiểu đơn giản là với mỗi công ty thì nhà đầu tư chỉ được mở 1 tài khoản, ngoại trừ các trường hợp quy định tại các khoản (4), (5), (6), (7), (8), Điều 9, Điều 10 và Điều 11 Thông tư 120/2020/TT-BTC.

Công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán có được mở nhiều tài khoản không?

Công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán được mở nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán tại mỗi công ty chứng khoán theo nguyên tắc sau:

  • Một tài khoản giao dịch chứng khoán dùng cho việc thực hiện hoạt động kinh doanh chứng khoán của chính mình.
  • Hai tài khoản giao dịch chứng khoán dùng cho việc quản lý danh mục đầu tư cho nhà đầu tư ủy thác (1 tài khoản ủy thác trong nước, 01 tài khoản ủy thác nước ngoài).

Trên đây là bài viết về hướng dẫn tra cứu mã chứng khoán cho công ty cơ bản. Cophieuchungkhoan.com.vn hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về cách tra cứu chứng khoán để bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và đầu tư chứng khoán cách thức của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *