Danh sách các mã chứng khoán nên đầu tư tiềm năng 2023

Các mã chứng khoán nên đầu tư hôm nay luôn là một chủ đề được nhiều người quan đầu. Bởi vì, để đầu tư vào cổ phiếu đòi hỏi nhà đầu tư phải có sự thông thạo, nắm bắt xu thế và dự đoán tình hình kinh tế. Nếu bạn chưa chọn được các mã chứng khoán nên đầu tư hôm nay, hãy tham khảo một số mã cổ phiếu tốt nhất năm 2023 mà cophieuchungkhoan.com.vn đánh giá là phù hợp cho người mới bắt đầu hoặc đã nhiều năm kinh nghiệm trong đầu tư.

Tình hình ngành chứng khoán hiện nay

Ngành chứng khoán đã gặp nhiều biến động mạnh từ cuối năm 2022 với sự giảm 61.8%. Đến đầu năm 2023, thị trường tiếp tục xuống dốc và sau lại hồi phục trở lại. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư không chuyển tiền từ tiết kiệm sang chứng khoán vì lãi suất cao và rủi ro thị trường chứng khoán đang ở mức cao.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán đối mặt với nhiều thách thức như lạm phát, rủi ro suy thoái toàn cầu và giảm nhu cầu tiêu dùng trong nước. Nguyên nhân bao gồm sự suy giảm của thị trường cổ phiếu và sự siết chặt của thị trường trái phiếu. Sàn VN-Index cũng đã giảm xuống gần mốc 900 điểm và nhiều nhà đầu tư đã cắt lỗ, rút tiền đầu tư về gửi tiết kiệm.

Sự thận trọng và e ngại đầu tư trong ngành chứng khoán đã dẫn đến sự suy giảm của cổ phiếu ngành này và giảm sức hút đối với các nhà đầu tư mới. Dòng tiền chưa ồ ạt chảy vào thị trường chứng khoán và dự đoán rằng tình hình thị trường có thể khởi sắc hơn vào cuối năm. Mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng lớn dài hạn, nhưng hiện tại dòng tiền di chuyển chậm và nhà đầu tư nên chọn cổ phiếu của các doanh nghiệp ổn định và có tỷ suất tăng trưởng lợi nhuận tốt.

Tiềm năng cổ phiếu chứng khoán trong năm 2023

Năm 2022, việc phát hành thêm cổ phiếu của các công ty chứng khoán gây loãng thị trường và giảm giá trị cổ phiếu, như VND giảm 58.6%, MBS giảm 56.6%, SSI giảm 61%. Hàng loạt các công ty chứng khoán ghi nhận kết quả kinh doanh kém, VND lỗ gần 14 tỷ đồng, Bảo Minh lỗ 120 tỷ đồng, VIX lỗ 130 tỷ đồng.

Tổng lợi nhuận của Top 30 công ty chứng khoán giảm gần 45% trong quý IV/2022 so với quý trước, chỉ bằng 1/5 so với năm 2021. Một số công ty chứng khoán dự báo lợi nhuận năm 2023 sẽ giảm hơn kế hoạch, như MBS dự kiến tăng trưởng 37% và 36%, VCI giảm 5.6%, FTS giảm 26.5%, CSI giảm 39%.
Đại diện SSI và MBS dự báo VI-Index năm 2023 từ 900-1200 điểm, lợi nhuận tăng trưởng khoảng 10-13%, ước tính giá trị giao dịch trung bình giảm 25% so với năm trước.

Sửa đổi Nghị định 65 và biện pháp hỗ trợ thanh khoản, cùng nền tảng giao dịch KRX và CCP hỗ trợ FTSE nâng cấp thị trường chứng khoán Việt Nam.
SSI tin rằng kết quả kinh doanh của công ty chứng khoán sẽ cải thiện vào cuối năm 2023, với đa dạng hóa nguồn doanh thu, cắt giảm chi phí và quản lý rủi ro tốt.
Dòng vốn FDI trở lại có lợi cho các công ty chứng khoán tập trung vào khách hàng tổ chức như HCM, SSI và VCI.
Định giá ngành có thể tăng trở lại vào quý III/2023 ở mức P/B trung bình lịch sử của ngành.

Danh sách mã cổ phiếu ngành chứng khoán

Dưới đây là một số danh sách mã cổ phiếu ngành chứng khoán trên sàn HoSE và HNX.

Danh sách mã cổ phiếu ngành chứng khoán trên sàn HoSE

Có rất nhiều công ty chứng khoán tiêu biểu đã được niêm yết trên sàn HOSE:

Mã chứng khoán Tên công ty niêm yết
AGR CTCP Agribank
CTS CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam
BSI CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
HCM CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh
FTS CTCP Chứng khoán FPT
SSI CTCP Chứng khoán SSI
VCI CTCP Chứng khoán Bản Việt
TVS CTCP Chứng khoán Thiên Việt
VDS CTCP Chứng khoán Rồng Việt
VND CTCP Chứng khoán VNDirect
VIX CTCP Chứng khoán VIX

Danh sách mã cổ phiếu ngành chứng khoán trên sàn HNX

Sau đây là danh sách các mã cổ phiếu tiêu biểu thuộc công ty chứng khoán được niêm yết trên sàn HNX

Mã chứng khoán Tên công ty niêm yết
APS CTCP chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương
ART CTCP Chứng khoán BOS
BVS CTCP Chứng khoán Bảo Việt
EVS CTCP Chứng khoán Everest
HBS CTCP Chứng khoán Hòa Bình
IVS CTCP Chứng khoán Guotai Junan (Việt Nam)
MBS CTCP Chứng khoán MB
PSI CTCP Chứng khoán Dầu khí
SHS CTCP chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội
VIG CTCP Chứng khoán Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
WSS CTCP Chứng khoán Phố Wall

TOP Các mã cổ phiếu ngành chứng khoán tiềm năng 2023

Để bạn có thể dễ dàng biết nên đầu tư mã chứng khoán nào trong năm 2023, cophieuchungkhoan.com.vn đã tổng hợp một vài cổ phiếu ngắn hạn có tiềm năng tốt như sau.

Mã cổ phiếu ngành chứng khoán

Mã cổ phiếu ngành chứng khoán thường khác nhau tùy theo quốc gia và sàn giao dịch. Dưới đây là một số mã cổ phiếu ngành chứng khoán nổi tiếng của một số sàn giao dịch lớn tại Việt Nam.

Mã SSI của CTCP Chứng khoán SSI phát hành

SSI là một trong những công ty chứng khoán uy tín và lâu đời tại Việt Nam, chuyên cung cấp dịch vụ môi giới và đầu tư chứng khoán. Giá cổ phiếu SSI được đánh giá là ổn định nhất so với các công ty cùng ngành.

 • Sàn HOSE
 • Giá: 19,800 VND (ngày 10/03/2023)
 • Cao thấp 52 tuần: 42,100 VND – 13,900 VND
 • EPS: 1,427 VND
 • PE: 13.87
Mã cổ phiếu SSI trên sàn chứng khoán Việt Nam
Mã cổ phiếu SSI trên sàn chứng khoán Việt Nam

Mã HCM của CTCP Chứng khoán TP. HCM phát hành

HCM thuộc công ty chứng khoán TP. HCM phát hành, nổi tiếng với dịch vụ chứng khoán chuyên nghiệp. Chứng khoán TP. HCM không ngừng cải tiến công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

 • Sàn: HoSE
 • Giá: 24,300 VND (ngày 10/03/2023)
 • Cao thấp 52 tuần: 36,500 VND – 15,100 VND
 • EPS: 1,865 VND
 • PE: 13.19
Bảng giá mã cổ phiếu HCM trên sàn chứng khoán hiện nay
Bảng giá mã cổ phiếu HCM trên sàn chứng khoán hiện nay

Mã VCI của CTCP Chứng khoán Bản Việt phát hành

VIC do công ty chứng khoán Bản Việt phát hành, thành lập vào năm 2007 và niêm yết trên sàn vào năm 2017. Doanh thu chủ yếu của công ty đến từ hoạt động tự doanh, với tổng doanh thu là 526 tỷ đồng. Cùng với sự ổn định của hoạt động cho vay và môi giới chứng khoán cũng đang có sự chuyển biến tốt.

 • Sàn: HoSE
 • Giá: 27,850 VND (ngày 10/03/2023)
 • Biến động 52 tuần: 47,100 VND – 17,200 VND
 • EPS: 2,340 VND
 • PE: 11.97
Mã cổ phiếu VCI trên sàn chứng khoán HOSE hiện nay
Mã cổ phiếu VCI trên sàn chứng khoán HOSE hiện nay

Mã VND của CTCP Chứng khoán VNDirect phát hành

VND thuộc công ty chứng khoán VNDirect, đã niêm yết trên sàn HOSE vào năm 2017. Đến nay, vẫn luôn duy trì vị trí top cổ phiếu có mức doanh thu ổn định, thị phần cao trong ngành.

 • Sàn: HoSE
 • Giá: 14,500 VND (ngày 10/03/2023)
 • Biến động 52 tuần: 34,800 VND – 9,700 VND
 • EPS: 1,212 VND
 • PE: 12.13
Mã chứng khoán VND được nhiều nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn
Mã chứng khoán VND được nhiều nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn

Mã MBS của CTCP Chứng khoán MB phát hành

Mã MBS do công ty chứng khoán MB phát hành, được thành lập vào năm 2022. Công ty thường xuyên nằm trong top 5 các đơn vị môi giới có doanh thu và lợi nhuận cao. Công ty còn được ưu tiên trong việc chi trả cổ tức đều đặn.

 • Sàn: HNX
 • Giá: 13,500 VND (ngày 10/03/2023)
 • Biến động 52 tuần: 28,700 VND – 9,000 VND
 • EPS: 1,755 VND
 • PE: 7.92
Mã chứng khoán MBS trên sàn chứng khoán Việt Nam
Mã chứng khoán MBS trên sàn chứng khoán Việt Nam

Cổ phiếu ngân hàng

Nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến, ngành ngân hàng đã đạt được sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây. Dưới đây là một số mã chứng khoán ngân hàng tốt mà bạn có thể tham khảo:

 • ACB (Ngân hàng ACB): Mã chứng khoán ACB có giá 31.550 đồng và có khối lượng giao dịch lớn hàng ngày.
 • BID (Ngân hàng BIDV): Mã chứng khoán BID có giá 39.450 đồng. Đây là một lựa chọn cho nhà đầu tư muốn nắm giữ cổ phiếu trong thời gian ngắn và bán ngay khi thấy giá tăng nhanh để thu được lợi nhuận hấp dẫn.
 • VIB (Ngân hàng Quốc tế Việt Nam): Mã chứng khoán VIB có vốn hóa thị trường hơn 54.903 đồng (10/2021). Mặc dù giá VIB hiện đang giảm nhẹ tại thời điểm hiện tại, nhưng đây lại là cơ hội để nhà đầu tư mua vào với mức giá thấp.
 • VCB (Ngân hàng Vietcombank): Mã chứng khoán VCB có giá 97.200 đồng và được giao dịch trên sàn HoSE. Vietcombank là một trong 4 ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam, với kỳ vọng tăng trưởng cao trong tương lai, nên đây cũng là một lựa chọn không nên bỏ qua.
Cổ phiếu ngân hàng thích hợp để đầu tư ngắn hạnCổ phiếu ngân hàng thích hợp để đầu tư ngắn hạn
Cổ phiếu ngân hàng thích hợp để đầu tư ngắn hạn

Cổ phiếu ngành sức khỏe – y tế

Ngành y tế đang được coi là một lĩnh vực đầu tư ngắn hạn tiềm năng. Cụ thể là:

 • AMV: Mã chứng khoán của Công ty Sản xuất Kinh doanh Dược và Thiết bị Y tế Việt Mỹ, được niêm yết trên sàn HNX. Giá mỗi cổ phiếu hiện tại là 10.100 đồng. Nhà đầu tư có thể mua số lượng lớn cổ phiếu này.
 • DBD: Mã chứng khoán của Công ty Dược – Trang Thiết bị Y tế Bình Định, có giá là 47.850 đồng trong phiên giao dịch gần nhất. Và khối lượng giao dịch một ngày có lúc lên đến hơn 600.000 cổ phiếu.
 • DGC: Mã chứng khoán của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang, là một doanh nghiệp uy tín hàng đầu trong ngành. Giá cổ phiếu hiện tại là rất cao, khoảng 150.900 đồng/cổ phiếu.
 • HII: Mã cổ phiếu của Công ty An Tiến Industries, có giá 17.800 đồng. Dự đoán rằng cổ phiếu này sẽ tăng trưởng vào cuối năm, vì vậy đây cũng là một lựa chọn phù hợp để nắm giữ trong thời điểm hiện tại.
Mã cổ phiếu ngành sức khỏe – y tế cũng có tiềm năng để đầu tư ngắn hạn
Mã cổ phiếu ngành sức khỏe – y tế cũng có tiềm năng để đầu tư ngắn hạn

Cổ phiếu nông nghiệp – năng lượng sạch

Có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đang tập trung nguồn lực vào một ngành nào đó dựa trên chính sách đầu tư phát triển. Điều này khiến giá cổ phiếu trong ngành đó trở nên hấp dẫn.

 • HNG – Mã chứng khoán của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai với giá hiện tại là 7.160 đồng/cổ phiếu. Mặc dù mã đang bị cảnh báo bởi sàn giao dịch chứng khoán HoSE, nhưng khối lượng giao dịch hàng ngày vẫn vượt quá 2 triệu đơn vị.
 • ASM – Mã chứng khoán của Tập đoàn Sao Mai, chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp chăn nuôi với giá là 14.950 đồng/cổ phiếu.
 • NSC – Mã chứng khoán của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam hiện đang có giá 82.000 đồng/cổ phiếu. Công ty đang có chính sách chi trả cổ tức hấp dẫn, với mức từ 1.500 đến 2.500 đồng/cổ phiếu vào tháng 06/2021.
 • SHE – Mã chứng khoán mới trên thị trường của Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Sơn Hà.

Cổ phiếu ngành vận chuyển

Dự kiến ngành vận chuyển sẽ phát triển mạnh mẽ hơn sau sự phục hồi của nền kinh tế. Dưới đây là thông tin về ba công ty cổ phần trong ngành này và tình hình chứng khoán:

 • STT – Công ty Cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist hiện có giá cổ phiếu là 3.700 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, nhà đầu tư có thể mua một lượng lớn cổ phiếu và có thể bán chúng để kiếm lời khi giá cổ phiếu tăng lên.
 • NTC – Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Nội Bài có giá cổ phiếu là 85.000 đồng. Đây là một trong những mã cổ phiếu hiếm hoi trên sàn chứng khoán mà vẫn đạt được tăng trưởng trong tình hình dịch bệnh. Mã chứng khoán này đã ghi nhận mức tăng 1,79% và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.
 • HAH – Công ty Vận tải và Xếp dỡ Hải An có giá cổ phiếu là 63.500 đồng trên sàn HoSE và là một mã cổ phiếu mà không nên bỏ qua. HAH có hơn 1 triệu đơn vị giao dịch mỗi ngày và đang được xem là một mã cổ phiếu tiềm năng.
Cổ phiếu ngành vận chuyển
Cổ phiếu ngành vận chuyển

Mã chứng khoán nên đầu tư hôm nay

Việc lựa chọn loại chứng khoán phù hợp để đầu tư là một yếu tố quan trọng và có tác động trực tiếp đến kết quả mà các nhà đầu tư có thể đạt được. Trên thị trường chứng khoán hiện nay, có rất nhiều mã chứng khoán, điều này làm cho việc lựa chọn trở nên khó khăn. Vậy làm thế nào để chọn được loại chứng khoán phù hợp mang lại khả năng sinh lời?

Để chọn được loại chứng khoán phù hợp, người đầu tư cần tìm hiểu về các công ty lớn, có uy tín trên thị trường và có lịch sử hoạt động tốt với nguồn tài chính ổn định. Có một số tiêu chí mà người đầu tư có thể sử dụng để đánh giá công ty, bao gồm báo cáo tài chính, năng lực ban lãnh đạo của công ty, tỷ lệ chia cổ tức hàng năm của doanh nghiệp và chiến lược kinh doanh.

Tuy nhiên, để thực hiện được việc đánh giá và chọn lựa trên thị trường chứng khoán, người đầu tư cần có kiến thức phân tích và đánh giá về thị trường. Điều này giúp họ tìm ra những doanh nghiệp tiềm năng để đầu tư và đưa ra quyết định thông minh.

Tóm lại, việc chọn lựa loại chứng khoán phù hợp để đầu tư là một quá trình phức tạp và đòi hỏi kiến thức và nắm bắt thông tin về thị trường. Bằng cách tìm hiểu về các công ty uy tín và sử dụng các tiêu chí đánh giá, người đầu tư có thể tăng khả năng đạt được lợi nhuận từ hoạt động đầu tư chứng khoán.

Thời điểm vàng để chọn mua cổ phiếu

Trên thực tế, không có công thức chính xác để xác định thời điểm vàng mua cổ phiếu. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm của những nhà đầu tư lâu năm, chúng ta có thể rút ra một số quan điểm sau đây:

Thời điểm nên mua cổ phiếu trong ngày: Nếu bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm giao dịch chứng khoán, thì thường khoảng 15 phút đầu tiên sau khi sàn giao dịch mở cửa là thời điểm tốt để mua cổ phiếu. Sau khi đã nghiên cứu và phân tích tình hình thị trường vào tối hôm trước, thời gian đầu tiên trong ngày có thể mang lại cơ hội mua cổ phiếu có tiềm năng sinh lời cao. Vào thời điểm này, thị trường thường có nhiều biến động, và nếu bạn biết tận dụng cơ hội, khả năng thành công sẽ cao hơn.

Thời điểm nên mua cổ phiếu trong tháng: Nếu bạn mới bắt đầu giao dịch chứng khoán, nên tránh thời điểm này và thay vào đó, hãy mua cổ phiếu vào giữa ngày. Lúc này, thị trường thường ít biến động nhất, giúp hạn chế rủi ro. Thống kê cho thấy giá cổ phiếu thường giảm vào các ngày thứ hai hàng tuần. Có thể do có nhiều thông tin xấu về tình hình thị trường được công bố vào cuối tuần, và tâm trạng của nhà giao dịch vào đầu tuần thường không lạc quan như trong tuần, dẫn đến giá cổ phiếu thấp vào ngày thứ hai.

Tóm lại, không có công thức cụ thể để xác định thời điểm vàng mua cổ phiếu, nhưng thông qua kinh nghiệm của những nhà đầu tư, chúng ta có thể hình dung các khía cạnh cần lưu ý khi quyết định thời điểm mua cổ phiếu trong ngày và trong tháng.

Đôi lời cá nhân dành cho nhà đầu tư

Chào những nhà đầu tư tài ba và tiên phong trong thế giới tài chính!

Đây là một trang đặc biệt dành riêng để cập nhật thông tin về các mã chứng khoán cần đầu tư hàng ngày. Nếu bạn đang quan tâm đến việc đầu tư vào mã chứng khoán ngày mai, hãy lưu lại trang này và quay trở lại vào ngày mai.

Trang theo dõi này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất về các cổ phiếu cần quan tâm và đánh giá thị trường hàng ngày. Bạn sẽ được cập nhật thường xuyên về những cơ hội đầu tư tiềm năng và nhận định về tình hình thị trường chứng khoán.

Để tiện theo dõi, hãy nhấp vào đường link sau để truy cập trực tiếp: https://cophieuchungkhoan.com.vn/nhan-dinh-thi-truong-hang-ngay/.

Với thông tin chi tiết và cập nhật hàng ngày, trang này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư thông minh và nắm bắt cơ hội thuận lợi trên thị trường chứng khoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *