Cẩm nang hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Hiện nay, ngày càng có nhiều nhà đầu tư mới gia nhập vào thị trường chứng khoán. Trong đó, không ít người chơi là sinh viên, người lao động với tuổi đời rất trẻ, chưa được đào tạo hoặc hướng dẫn chơi chứng khoán một cách chuyên sâu. Điều này đã gây ra rất nhiều trường hợp đầu tư thua lỗ dẫn đến vỡ nợ. Do đó, cẩm nang hướng dẫn chơi chứng khoán sau đây sẽ vô cùng hữu ích với những ai đang tự tìm tòi, có mong muốn làm giàu bằng việc đầu tư cổ phiếu.

Một số khái niệm chứng khoán mà bạn nên biết:

Các khái niệm trong đầu tư chứng khoán

Việc đầu tiên trước khi tìm hiểu hướng dẫn chơi chứng khoán chính là phải biết những khái niệm cơ bản:

 • Nhà đầu tư: Cá nhân/tổ chức tham gia mua, bán các chứng khoán trên thị trường Việt Nam.
 • Chứng khoán: Một phần tài sản hợp pháp của nhà đầu tư đối với tổ chức phát hành. Nói cách khác, khi mua các loại lệnh chứng khoán cổ phiếu của công ty phát hành thì nhà đầu tư cũng nắm quyền sở hữu một phần của doanh nghiệp.
 • Cổ phiếu: Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu của cổ đông đối với doanh nghiệp. Trên thị trường hiện có 2 loại là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Trong đó, doanh nghiệp sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ được trả cổ tức trước.
 • Trái phiếu: Chứng nhận cho vay của nhà đầu tư đối với công ty phát hành. So sánh trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi, việc sử dụng trái phiếu thì nhà đầu tư sẽ được hưởng lãi suất cố định hàng kỳ khi đầu tư trái phiếu. Phần lãi này không bị ảnh hưởng bởi tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và sẽ được hoàn trả đầy đủ nếu doanh nghiệp giải thể.
 • Chứng chỉ quỹ: Một loại chứng khoán mà nhà đầu tư góp vốn vào quỹ chung, sau đó dùng phần vốn đó để mua cổ phiếu cùng với các nhà đầu tư khác.

>> Tìm hiểu thêm những hướng dẫn chơi chứng khoán bằng cách liên hệ Zalo chuyên viên tư vấn tại Cổ Phiếu Chứng Khoán SSI.

Có nên đầu tư chứng khoán để kiếm tiền?

Đã qua rồi thời kỳ mà “tự do tài chính” là có một công việc Nhà nước, nguồn lương ổn định, gửi tiết kiệm ngân hàng,… Ngày nay, mục tiêu về tài chính của đại đa số thế hệ trẻ chính là đồng tiền nhàn rỗi phải sinh lời thật nhanh và phương pháp hữu hiệu nhất chính là đầu tư chứng khoán.

Có nên kiếm tiền bằng cách chơi chứng khoán
Kiếm tiền bằng cách chơi chứng khoán như thế nào?

Do đó, hoàn toàn có thể học chơi chứng khoán đề đầu tư, kiếm tiền nhưng cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Có một người hướng dẫn chơi chứng khoán đáng tin hoặc tự bản thân đã có đủ kiến thức về thị trường tài chính. Tìm hiểu cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu tại các trung tâm đào tạo hoặc tự học ở website uy tín.
 • Có một nguồn tiền nhàn rỗi và sẵn sàng chấp nhận rủi ro mất trắng.
 • Đủ tỉnh táo để quyết định rút vốn khi cảm thấy rủi ro, chấp nhận mức lợi nhuận thấp trong giai đoạn đầu. Tuân thủ theo những hướng dẫn chơi chứng khoán cơ bản trước, tránh việc hiếu chiến, muốn thắng nhiều, làm giàu nhanh để rồi vay một số tiền cao để đầu tư.

Hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Nếu đã sẵn sàng để tham gia vào thị trường chứng khoán, hãy cùng tìm hiểu cách mở tài khoản và đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu qua các bước dưới đây.

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Bước đầu tiên trong hướng dẫn chơi chứng khoán là mở tài khoản tại SSI:

Hoàn tất các bước trên là nhà đầu tư đã có một tài khoản để chơi chứng khoán.

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản

Ngay sau khi đăng nhập tài khoản thành công, bạn sẽ nhận được thông báo hướng dẫn nạp tiền. Chỉ cần chuyển tiền vào số tài khoản được cung cấp (tối thiểu 500.000VNĐ) là đã có thể bước vào thị trường chứng khoán.

Bước 3: Đặt các lệnh mua – bán

Ứng dụng SSI iBoard sở hữu giao diện tương thích với cả màn hình dọc lẫn màn hình ngang. Tại chế độ xoay ngang, nhà đầu tư có thể vừa theo dõi bảng giá vừa đặt lệnh hoặc theo dõi biểu đồ phân tích trong lúc đặt lệnh nhanh. Do đó, nên sử dụng màn hình ngang để tập thói quen đầu tư thật chuyên nghiệp.

 • Tại mục Giao dịch, chọn Điều kiện rồi tiến hành đặt lệnh và điều kiện phù hợp với mục đích của bản thân
 • Xác nhận mã PIN và chờ hệ thống tự động khớp lệnh.
 • Nếu có nhu cầu chỉnh sửa hoặc hủy lệnh, vui lòng ấn vào tab Giao dịch, mục Danh sách lệnh rồi sử dụng tùy chọn Sửa hoặc Hủy lệnh.

>> Lưu ý: Thao tác sửa và hủy chỉ khả thi khi lệnh còn đang chờ và chưa được khớp lệnh.

Trên đây là các hướng dẫn chơi chứng khoán qua thao tác để tạo tài khoản và cách đặt lệnh. Tuy nhiên, muốn chơi cổ phiếu một cách thông minh và có thể sinh lời thì cần phải tìm hiểu thêm những hướng dẫn chơi chứng khoán như cách phân tích, những quy định, số tiền và thời hạn đầu tư chứng khoán phù hợp

Ứng dụng SSI iBoard
Ứng dụng SSI iBoard giúp nhà đầu tư chơi chứng khoán dễ dàng

Hướng dẫn chơi chứng khoán – Cẩm nang xem và phân tích chứng khoán 

Việc đặt lệnh không phải đơn giản mà yêu cầu rất nhiều kiến thức về thông tin, kỹ năng phân tích số liệu, nắm vững cách chơi chứng khoán như thế nào và công thức định giá cổ phiếu. Các thông tin tài chính mà nhà đầu tư cần phải quan tâm bao gồm những phân tích thông tin cơ bản (tình hình tài chính của công ty phát hành chứng khoán) và số liệu về mặt kỹ thuật (đồ thị, chỉ số chứng khoán).

Phân tích tình hình kinh doanh của công ty phát hành chứng khoán

Những số liệu thể hiện tình trạng doanh nghiệp mà nhà đầu tư cần quan tâm bao gồm:

 • Báo cáo doanh thu từ chứng khoán, lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng,…
 • Bảng cân đối kế toán: tài sản ngắn hạn, tổng tài sản, vốn chủ sở hữu,…
 • Các chỉ số tài chính (ROAA, ROS, ROE,…).
 • Tin tức thời sự, tạp chí liên quan đến cung và cầu của ngành, biến động của cổ phiếu chứng khoán,…

Nhà đầu tư nên lựa chọn các doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận ổn định, kế hoạch kinh doanh rõ ràng, vốn hóa lớn, không vướng phải những bê bối trong kinh doanh,… Ngoài ra, các cổ phiếu thuộc ngành bất động sản, tài chính – ngân hàng, sản xuất công nghiệp,… cũng là những lựa chọn tốt và dễ sinh lời mà nhà đầu tư nên tham khảo.

Phân tích đồ thị, các chỉ số chứng khoán

Bảng giá chứng khoán thường hiển thị rất nhiều số liệu, màu sắc,… dễ gây rối cho những ai chưa từng được hướng dẫn chơi chứng khoán. Các giá trị mà nhà đầu tư cần quan tâm bao gồm:

 • Giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu: giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất, giá đóng cửa, giá tham chiếu, khối lượng giao dịch,…
 • Màu sắc biểu thị sự biến động của chứng khoán: xanh thể hiện chỉ số tăng, đỏ thể hiện chỉ số giảm, vàng thể hiện chỉ số không đổi, tím thể hiện chỉ số vượt mức trần và xanh dương thể hiện chỉ số chạm mức sàn.
 • Biểu đồ biến động giá thường có dạng hình nến: nến màu xanh biểu thị giá cổ phiếu ngày hôm đó cao hơn so với giá mở cửa, nếu màu đỏ biểu thị giá cổ phiếu thấp hơn giá mở cửa. Ngoài ra, độ dài của nến tượng trưng cho độ chênh lệch giữa mức giá đóng cửa và mở cửa.
 • Biểu đồ biến động khối lượng chứng khoán có dạng cột. Biểu đồ khối lượng chứng khoán có 2 màu xanh và đỏ với ý nghĩa tương tự như biến động về giá.
Hướng dẫn chơi chứng khoán qua bảng thống kê
Hướng dẫn chơi chứng khoán qua bảng thống kê biến động giá và khối lượng giao dịch

Các số liệu kỹ thuật này sẽ giúp nhà đầu tư nắm được tình hình biến động của mã cổ phiếu mà mình đang quan tâm, nắm bắt được tâm lý của những người chơi khác để từ đó đưa ra quyết định mua – bán hợp lý, thu về lợi nhuận.

Những quy định cần biết khi chơi cổ phiếu

Một điều kiện quan trọng để được hướng dẫn chơi chứng khoán đó là nhà đầu tư phải có những kiến thức về quy định pháp luật trong lĩnh vực này, cụ thể:

 • Chủ thể tham gia giao dịch chứng khoán (nhà đầu tư) phải trên 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Không có hạn chế về độ tuổi tối đa, nghề nghiệp của chủ thể chơi chứng khoán, tức là cán bộ công chức, viên chức Nhà nước hay người lao động phổ thông, sinh viên đều có quyền tham gia.
 • Nhà nước rất quan tâm đến quyền lợi của nhà đầu tư. Pháp luật có quy định riêng với những nhà đầu tư chuyên nghiệp (những công ty tài chính, môi giới chứng khoán,…) nhằm hạn chế quyền lực thao túng thị trường giá cổ phiếu, đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư là cá nhân, tổ chức nhỏ lẻ.
 • Những công ty phát hành chứng khoán đều phải công khai các báo cáo tài chính, báo cáo thường niên, cập nhật tình hình ban quản trị của công ty,… một cách đầy đủ và minh bạch theo quy định.
 • Chỉ nên giao dịch tại các sàn chứng khoán uy tín như HNX, HOSE, UPCOM,… và cái địa chỉ môi giới chứng khoán được Nhà nước công nhận: VPS, SSI, HSC, VCBS,… Tránh tin vào những lời dụ dỗ và hứa hẹn của những đơn vị hoạt động trái phép.
 • Nhà đầu tư phải nộp các khoản thuế, phí khi giao dịch chứng khoán: thuế thu nhập khi bán cổ phiếu, thuế nhận cổ tức bằng tiền mặt, phí giao dịch, phí lưu ký chứng khoán,…
 • Tuyệt đối tránh những hành vi phạm pháp khi đầu tư chứng khoán bao gồm: giao dịch vượt quá giá trị đăng ký, sai thời gian đăng ký, công bố thông tin sai thời hạn,…
 • Cần đàm phán, trao đổi về quyền lợi khi tham gia vào sàn giao dịch. Việc này sẽ giúp nhà đầu tư nhận được một khoản bồi thường nếu không may xảy ra tình trạng tổn thất do lỗi hệ thống, nghẽn mạng,…
Lựa chọn sàn giao dịch đáng tin cậy
Lựa chọn sàn giao dịch đáng tin cậy để tìm hiểu về chứng khoán cho người mới bắt đầu

Người mới chơi chứng khoán thì nên đầu tư bao nhiêu tiền?

Số tiền tối thiểu để giao dịch là mối quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư khi học chứng khoán cho người mới bắt đầu. Hiện nay, các công ty chứng khoán không yêu cầu mức tiền giao dịch tối thiểu. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần bỏ ra 1 số vốn đủ để đáp ứng số lượng giao dịch tối thiểu của từng sàn.

Ví dụ: Sàn HOSE quy định khối lượng cổ phiếu giao dịch phải là bội số của 100. Với Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, mệnh giá của 1 cổ phiếu là 5.120 đồng. Do đó, nhà đầu tư cần tối thiểu 512.000 đồng để thực hiện giao dịch cổ phiếu FLC.

Tóm lại, chỉ cần vài trăm nghìn là có thể tham gia đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, ở mức tiền ít như vậy thì hy vọng sinh lời nhiều cũng không cao. Trong giai đoạn này, quan trọng nhất chính là nắm được kiến thức, hiểu được những hướng dẫn chơi chứng khoán và rút ra bài học, kinh nghiệm đầu tư.

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả: Phương pháp dài hạn hay ngắn hạn?

Đầu tư dài hạn sẽ mang lại cho nhà đầu tư một cái nhìn chiến lược và một nguồn lợi rất cao nếu thành công. Tuy nhiên, để đầu tư dài hạn thì người chơi chứng khoán cần có nguồn vốn mạnh, kỹ năng phân tích thị trường một cách chính xác và nhạy bén.

Đầu tư ngắn hạn hay còn gọi là “lướt sóng” sẽ giúp người chơi xoay vòng vốn và thu hồi lãi nhanh chóng, hạn chế những nỗi lo khi dồn tiền vào đầu tư dài hạn, có thể thấy ngay kết quả sinh lời. Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại nguồn lãi quá lớn, đôi khi không thu được gì và tiềm ẩn rủi ro mất tiền trong chớp mắt.

Vì vậy, không có một nguồn hướng dẫn chơi chứng khoán nào khẳng định phương pháp dài hạn hay ngắn hạn là tốt nhất cho người mới. Việc đầu tư phải tùy vào khả năng phân tích thị trường, mục đích và lựa chọn cuối cùng của chính người chơi.

Hướng dẫn chơi chứng khoán đầu tư dài hạn hay ngắn hạn
Hướng dẫn chơi chứng khoán – đầu tư dài hạn hay ngắn hạn?

Hy vọng rằng những hướng dẫn chơi chứng khoán trong bài viết sẽ đem lại cho nhà đầu tư mới đủ kiến thức, bản lĩnh và tự tin bước chân vào thị trường. Để trở thành một người chơi chứng khoán thành công, cần phải thật bình tĩnh, khôn ngoan, tránh đầu tư liều lĩnh vượt quá mức chấp nhận rủi ro của bản thân. Hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn qua Zalo và mở tài khoản chứng khoán TẠI ĐÂY: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan?moigioi=1719.

2 thoughts on “Cẩm nang hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

 1. Pingback: Cách chơi chứng khoán trên điện thoại, app chứng khoán - Công ty cổ phần Chứng khoán SSI

 2. Pingback: IPO là gì? Mua cổ phiếu IPO như thế nào, lưu ý những gì? - Công ty cổ phần Chứng khoán SSI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *