Các loại lệnh chứng khoán: ATO, ATC, LO, MP

Việc làm quen và phân biệt các loại lệnh chứng khoán là một điều vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư mới. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về các lệnh chứng khoán cơ bản như ATO, ATC, LO, MP và giải đáp thắc mắc mới chơi chứng khoán thì nên sử dụng lệnh nào.

Lệnh chứng khoán là gì?

Lệnh là những thao tác mua hoặc bán của các nhà đầu tư nhằm đem lại lợi nhuận khi chơi chứng khoán. Các loại lệnh chứng khoán khác nhau sẽ tương ứng với những thao tác mua và bán khác nhau. Tùy vào năng lực dự đoán, phân tích thị trường của bản thân mà nhà đầu tư có thể chọn các loại lệnh chứng khoán phù hợp với mục đích của mình.

Các lệnh trong chứng khoán có nghĩa là gì
Các lệnh trong chứng khoán có nghĩa là gì?

Các loại lệnh trong chứng khoán

Có rất nhiều các loại lệnh trong chứng khoán, tuy nhiên, bài viết sau đây sẽ tập trung vào những lệnh phổ biến như ATO, ATC, LO, MP.

Lệnh ATO

Trong các lệnh chứng khoán thì ATO là lệnh chỉ được áp dụng cho sàn chứng khoán HOSE (Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh). Vậy lệnh ATO trong chứng khoán là gì? Lệnh ATO là viết tắt của At the Opening Order, hay còn gọi là Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giờ mở cửa.

Thời gian giao dịch cổ phiếu bắt đầu từ 9h00 sáng và kết thúc vào lúc 14h45 chiều. Trong 15 phút đầu tiên, khớp lệnh định kỳ lúc này được gọi là phiên giao dịch ATO (từ 9h00 đến 9h15). Lệnh ATO có thể được nhập vào hệ thống trước hoặc trong phiên khớp lệnh định kỳ giá mở cửa. Sau 9h15, lệnh ATO không được thực hiện sẽ bị hủy thao tác.

Lệnh ATC

Ngược lại với lệnh ATO, lệnh ATC là viết tắt của từ At The Close, chỉ những giao dịch thực hiện ở mức giá khớp lệnh vào giờ đóng cửa. Khung giờ này được tính từ 14h40 đến 14h45.

Về nguyên tắc khớp lệnh, trong các loại lệnh chứng khoán thì ATC được thực hiện tại mức giá có khối lượng giao dịch lớn nhất. Lệnh ATC chỉ được áp dụng trên sàn HNX (Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội) và HOSE. Tương tự như lệnh ATO, nếu sau 14h45 mà lệnh ATC không được thực hiện hết thì sẽ bị huỷ bỏ.

Lệnh ATO là lệnh gì và lệnh ATC là gì
Lệnh ATO là lệnh gì và lệnh ATC là gì?

Sau khi tìm hiểu lệnh ATO là gì, ATC là gì, dễ dàng nhận thấy cả 2 loại lệnh này đều có mục đích gần giống nhau. Mục đích của các loại lệnh chứng khoán ATO, ATC đó chính là tìm ra mức giá cân bằng sau khi đã tập hợp các lệnh mua và bán trong khoảng thời gian khớp lệnh, giúp hạn chế sự biến động từ những giao dịch có mức giá cao bất thường.

Lệnh LO

Lệnh LO trong chứng khoán là viết tắt của Limit Order hay lệnh giới hạn, chỉ những thao tác mua hoặc bán chứng khoán tại một mức giá xác định hoặc tốt hơn. Lệnh LO được thực hiện cho đến hết ngày giao dịch (từ 9h đến 14h45).

Lệnh LO còn gọi là lệnh chờ, bởi khi lệnh LO được đặt vào hệ thống thì sẽ không khớp lệnh ngay mà sẽ phải treo và tìm kiếm lệnh đối ứng phù hợp theo yêu cầu của nhà đầu tư. Nói một cách dễ hiểu, đặt lệnh LO giống như việc “treo giá – trả giá” trong kinh doanh mua – bán. Mức giá ấy sẽ nằm trên thị trường, chờ đợi một nhà đầu tư phù hợp để thực hiện giao dịch.

Lệnh LO sẽ được khớp lệnh sau ATO, ATC và MP. Có thể nói, trong các loại lệnh chứng khoán thì lệnh LO là được ưu tiên cuối cùng. Lệnh LO có thể được đặt trước giờ giao dịch, lúc này, hệ thống sẽ cập nhật lệnh ở trạng thái chờ gửi. Sau 14h45, những lệnh LO chưa được thực hiện sẽ tự động bị hủy bỏ bởi hệ thống.

Các loại lệnh chứng khoán - lệnh LO là gì
Các loại lệnh chứng khoán – lệnh LO là gì?

Lệnh MP

MP là viết tắt của Market Price hay Lệnh thị trường, chỉ những thao tác muốn mua chứng khoán ở mức thấp nhất hoặc bán chứng khoán tại mức giá cao nhất. Nói cách khác, đây là lệnh mà nhà đầu tư sẵn sàng giao dịch với bất cứ giá nào.

Lệnh MP chỉ được thực hiện trong các phiên giao dịch liên tục, tức là khi đặt lệnh MP thì trên thị trường phải có lệnh LO đang chờ tương ứng. Trường hợp không có lệnh chờ tương ứng thì lệnh MP sẽ bị hủy bỏ. Ngoài ra, nếu lệnh MP vẫn còn nhưng khối lượng cổ phiếu đối ứng đã hết thì lệnh MP sẽ trở thành LO (mua tại giá trần hoặc bán tại giá sàn).

Lệnh MP là gì
Lệnh MP là gì?

Mới bắt đầu chơi chứng khoán thì nên sử dụng các loại lệnh chứng khoán nào?

Các loại lệnh chứng khoán cơ bản như LO, ATO, ATC và MP là những lệnh đầu tiên mà nhà đầu tư cần biết khi tập chơi cổ phiếu.

Nếu chỉ mới vừa tập chơi chứng khoán, nhà đầu tư nên làm quen trước với 4 loại lệnh này để sử dụng là chủ yếu. Ngoài ra, nhà đầu tư còn phải tìm hiểu kỹ những sàn giao dịch, địa chỉ môi giới uy tín để có những trải nghiệm giao dịch chứng khoán an toàn, hạn chế rủi ro.

>> Tìm hiểu thêm các lệnh khác tại bài viết: Thuật ngữ chứng khoán nhà đầu tư nên biết

Hy vọng rằng sau bài viết, các nhà đầu tư đã có cho mình những kiến thức cần thiết về các loại lệnh chứng khoán. Sau khi đã làm quen với các lệnh ATO, ATC, LO và MP thì nhà đầu tư có thể học hỏi những lệnh khác để có nhiều phương pháp thu về lợi nhuận. Để tìm hiểu thêm về các loại lệnh chứng khoán, hãy liên hệ Zalo chuyên viên tư vấn hoặc đăng ký mở tài khoản chứng khoán ngay TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *