Hướng dẫn cách đặt lệnh mua bán chứng khoán trên điện thoại

Lệnh MP (Market Price) là lệnh mua bán chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất hoặc mức giá mua cao nhất

Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán đã quá quen thuộc với những nhà đầu tư lâu năm, có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường thì đây đều là những kiến thức mới mẻ, cần tìm hiểu kỹ. Vì vậy, trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về lệnh chứng khoán, cũng như hướng dẫn cách đặt lệnh mua bán chứng khoán trên điện thoại để nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng và tiện lợi. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Lệnh chứng khoán là gì? 

Lệnh chứng khoán được định nghĩa là các thao tác mà nhà đầu tư sử dụng để mua bán chứng khoán nhằm thu lại lợi nhuận. Mỗi loại lệnh chứng khoán sẽ có những đặc điểm và thao tác thực hiện khác nhau. Các nhà đầu tư cần hiểu rõ về các lệnh này để có thể sử dụng lệnh sao cho phù hợp với nhu cầu và thời gian giao dịch, giúp đem lại lợi nhuận cao nhất, cũng như hạn chế rủi ro khi đầu tư.

Lệnh chứng khoán là gì? 
Lựa chọn sử dụng các lệnh chứng khoán phù hợp với năng lực và kết quả phân tích thị trường

 Xem thêm: Thuật ngữ chứng khoán cơ bản nhà đầu tư nên biết.

Các loại lệnh giao dịch chứng khoán

Tìm hiểu về các loại lệnh chứng khoán là điều mà nhà đầu tư cần thực hiện trước khi tiến hành mua bán chứng khoán.

Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa (ATO)

Là lệnh giao dịch đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá mở cửa, được ưu tiên trước lệnh giới hạn khi so khớp lệnh. Lệnh này chỉ được áp dụng tại sàn chứng khoán TP.HCM. Sẽ không thể xác định được giá khớp lệnh nếu chỉ có lệnh ATO trên sổ lệnh vào đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa.

Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán ATO được thực hiện như sau: nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh chứng khoán ATO vào hệ thống vào thời gian khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa. Sau thời điểm xác định giá mở cửa, nếu lệnh ATO không được thực hiện hoặc không thực hiện hết thì sẽ tự động hủy lệnh.

Lệnh giới hạn (LO)

Là cách đặt lệnh giao dịch mua bán chứng khoán tại một mức giá xác định hoặc tốt hơn. Hiệu lực của lệnh sẽ được xác định kể từ lúc nhập vào hệ thống cho đến hết ngày giao dịch hoặc thời điểm hủy lệnh.

Lệnh thị trường trên sàn HSX (MP)

Lệnh HSX là một trong các loại lệnh chứng khoán mua bán tại mức giá bán thấp nhất hoặc mức giá mua cao nhất hiện có trên sàn TP.HCM (HSX). Sau khi nhập lệnh vào hệ thống, lệnh mua MP sẽ được thực hiện ngay tại thời điểm có mức giá bán thấp nhất, còn lệnh bán MP sẽ được thực hiện tại thời điểm có mức giá mua cao nhất. 

Lệnh MP (Market Price) là gì?
Lệnh MP (Market Price) là lệnh mua bán chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất hoặc mức giá mua cao nhất

Nếu khối lượng đặt lệnh vẫn còn, lệnh mua MP sẽ tiếp tục được thực hiện tại mức giá bán cao hơn tiếp theo, lệnh bán sẽ được thực hiện tại mức giá mua thấp hơn tiếp theo trên thị trường hiện có và tiếp tục so khớp.

Trong trường hợp khối lượng đặt của lệnh MP chưa được thực hiện nhưng không thể so khớp được nữa thì sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua tại mức giá cao hơn 1 đơn vị yết giá so với giá giao dịch trước đó hoặc chuyển thành lệnh giới hạn bán tại mức giá thấp hơn 1 đơn vị yết giá so với giá giao dịch trước đó.

Cho đến khi giá giao dịch cuối cùng đối với lệnh mua là giá trần hoặc đối với lệnh bán là giá sàn thì lệnh MP sẽ trở thành lệnh giới hạn mua tại giá trần hoặc lệnh giới hạn bán tại giá sàn. 

Lệnh MP sẽ có hiệu lực trong phiên khớp lệnh liên tục. Nếu không có lệnh giới hạn đối ứng vào thời điểm nhập vào hệ thống thì lệnh sẽ tự động hủy.

Nếu nhà đầu tư nước ngoài thực hiện lệnh MP thì sau khi khớp một phần, phần chưa được thực hiện hết sẽ tự động hủy bỏ nếu hết room.

Lệnh thị trường trên sàn HNX

Là lệnh mua được thực hiện tại mức giá bán thấp nhất hoặc lệnh bán được thực hiện tại mức giá mua cao nhất so với giá thị trường hiện có trên sàn chứng khoán Hà Nội trong phiên khớp lệnh liên tục. 

Lệnh thị trường trên sàn HNX được định nghĩa tương tự như lệnh thị trường trên sàn HSX
Lệnh thị trường trên sàn HNX được định nghĩa tương tự như lệnh thị trường trên sàn HSX

Điểm khác biệt so với cách đặt lệnh mua bán chứng khoán MP trên sàn HSX đó là lệnh thị trường trên sàn HNX được chia làm 3 loại lệnh. Đó là:

 • Lệnh MAK có thể thực hiện tất cả hoặc một phần, phần chưa thực hiện sẽ bị hủy ngay sau khi khớp lệnh.
 • Lệnh MOK sẽ bị hủy nếu giao dịch không được thực hiện toàn bộ ngay sau khi nhập lệnh vào hệ thống. 
 • Lệnh MTL có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần, phần chưa thực hiện sẽ trở thành lệnh LO.

Lệnh điều kiện (lệnh chờ)

Là lệnh có điều kiện kèm theo khi đặt, sau khi đặt thì lệnh sẽ ở trạng thái chờ và chỉ được đẩy vào sàn nếu đáp ứng các điều kiện đã đề ra. Lệnh này có tính linh hoạt cao, phù hợp với những nhà đầu tư bị hạn chế về thời gian theo dõi thị trường, giúp giảm thiểu rủi ro, cũng như bắt kịp thời cơ khi thị trường biến động.

Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC)

Lệnh ATC có đặc tính gần giống với lệnh ATO, nhưng được dùng để xác định giá đóng cửa và có thể áp dụng được trên sàn chứng khoán TP.HCM lẫn sàn chứng khoán Hà Nội.

Lệnh khớp lệnh sau giờ (PLO)

Lệnh PLO chỉ được áp dụng tại Hà Nội, có cách đặt lệnh mua chứng khoán hoặc bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa sau khi hoàn tất phiên giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa  ATC. Quy định thời gian nhập lệnh vào hệ thống là trong khoảng 14:45 – 15:00, từ thứ 2 đến thứ 6. 

Lệnh PLO chỉ được thực hiện trong khoảng thời gian từ 14:45 - 15:00
Lệnh PLO chỉ được thực hiện trong khoảng thời gian từ 14:45 – 15:00

Sau khi nhập lệnh, nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn thì lệnh PLO sẽ khớp ngay. Nhà đầu tư sẽ không được phép hủy và sửa lệnh sau khi nhập. Trong trường hợp các lệnh PLO không được thực hiện hoặc không được thực hiện hết thì sẽ bị hủy tự động.

Hướng dẫn cách đặt lệnh mua bán chứng khoán

Dưới đây là hướng dẫn đặt lệnh mua bán chứng khoán tại một số công ty chứng khoán phổ biến hiện nay. Cùng tìm hiểu nhé!

Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán SSI

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI – HOSE) là một trong những công ty chứng khoán có thời gian hoạt động lâu nhất tại Việt Nam, được thành lập vào năm 1999. Đến nay, công ty đã trở thành một định chế tài chính lớn nhất thị trường với vốn hóa lên đến hàng tỷ đô.

Nếu muốn đầu tư vào chứng khoán của công ty SSI, nhà đầu tư thực hiện cách đặt lệnh mua bán chứng khoán như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web trading của SSI và đăng nhập. Sau khi đã đăng nhập tài khoản xong thì vào menu giao dịch rồi chọn “Đặt lệnh” ở cuối trang, phía góc phải màn hình. Nếu chưa có tài khoản, nhà đầu tư click tại đây để mở tài khoản.
Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán SSI
Lệnh mua bán chứng khoán phái sinh SSI
 • Bước 2: Tại trang bảng giá, nhà đầu tư nhấp vào các mức giá hiển thị trên màn hình, hệ thống sẽ tự động chuyển đến trang đặt lệnh và điền sẵn mã hợp đồng. Sau đó, chọn vào biểu tượng menu ở góc trên, bên phải của bảng giá. 
 • Bước 3: Nhà đầu tư tiến hành điền các thông tin cần thiết như mã hợp đồng, khối lượng, gíá, mã PIN rồi chọn “Mua” hoặc “Bán”.
 • Bước 4: Tại màn hình xác nhận lệnh, nhà đầu tư chọn “Xác nhận” và chờ một lúc để hệ thống chuyển lệnh đặt lên sàn. 
 • Bước 5: Nhà đầu tư có thể xem lại lịch sử đặt lệnh tại “Lịch sử đặt lệnh” ở menu “Kiểm soát & QL Tài sản”. 

Cách đặt lệnh mua/ bán chứng khoán MBS

Công ty Cổ phần chứng khoán MBS được thành lập vào tháng 5 năm 2000 bởi Ngân hàng TMCP Quân đội (MB). Đây là một trong những công ty chứng khoán nằm trong top đầu tại Việt Nam hiện nay, cung cấp nhiều dịch vụ, giải pháp hữu ích dành cho nhà đầu tư. Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán MBS được thực hiện thông qua ứng dụng giao dịch trực tuyến trên điện thoại thông minh MBS Mobile.

Để mua chứng khoán, nhà đầu tư thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bấm vào nút mua, rồi chọn vào ô giá để nhập giá LO hoặc chọn các giá thị trường như ATO, ATC, MOK, MAK,…
 • Bước 2: Nhập khối lượng muốn mua và bấm đặt lệnh.
 • Bước 3: Kiểm tra lại thông tin và bấm “Xác nhận”.
 • Bước 4: Nhà đầu tư nhập mã PIN để lấy mã OTP giao dịch. Hệ thống sẽ gửi mã OTP về điện thoại. Sau đó, nhà đầu tư nhập mã OTP và bấm xác nhận để hoàn tất giao dịch mua.
Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán thông qua ứng dụng MBS Mobile của Công ty Cổ phần chứng khoán MBS
Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán thông qua ứng dụng MBS Mobile của Công ty Cổ phần chứng khoán MBS

Để bán cổ phiếu, nhà đầu tư bấm vào mục “Đặt lệnh” và tiến hành các thao tác như sau:

 • Bước 1: Bấm vào nút “Bán” và nhập mã cổ phiếu muốn bán.
 • Bước 2: Sau đó bấm vào nút “Bán”. Tiếp theo, chọn vào ô giá để nhập giá LO hoặc chọn các giá thị trường như ATO, ATC, MOK, MAK,…
 • Bước 3: Nhập khối lượng muốn bán và bấm “Đặt lệnh”.
 • Bước 4: Kiểm tra lại thông tin lệnh bán và bấm “Chấp nhận”.
 • Bước 5: Nhà đầu tư nhập mã PIN để lấy mã OTP giao dịch. Hệ thống sẽ gửi mã OTP về điện thoại. Sau đó, nhà đầu tư nhập mã OTP và bấm xác nhận để hoàn tất giao dịch bán.

Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán VCSC

Được thành lập vào năm 2007, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) là một trong những công ty chứng khoán có tốc độ phát triển nhanh trên thị trường hiện nay. Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán VCSC cũng khá đơn giản. Chỉ cần sử dụng ứng dụng VCI Mobile của VCSC là nhà đầu tư đã có thể thực hiện giao dịch mua bán ở bất kỳ đâu. 

 • Bước 1: Nhà đầu tư mở ứng dụng VCI Mobile và vào màn hình đặt lệnh bằng 4 cách sau:
  • Vào màn hình “Thị trường” và chọn “Đặt lệnh” ở phía bên phải màn hình của mỗi mã chứng khoán. 
  • Vào màn hình “Xếp hạng” và chọn “Đặt lệnh” ở phía bên phải màn hình của mỗi mã chứng khoán. 
  • Vào màn hình “Mã CK” và chọn “Đặt lệnh” hoặc chọn “MUA”, “BÁN” để giao dịch mua bán trực tiếp.
  • Tại mục “Tùy chọn khác”, nhà đầu tư chọn “Đặt lệnh”.
Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán VCSC thông qua ứng dụng VCI Mobile
Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán VCSC thông qua ứng dụng VCI Mobile
 • Bước 2: Nhà đầu tư tiến hành chọn tài khoản đặt lệnh mua bán. Tùy theo nhu cầu mà nhà đầu tư có thể chọn tài khoản chỉ mua bằng tiền mặt (có đuôi “-00”) hay tài khoản có sử dụng ký quỹ (có đuôi “-01”). 
 • Bước 3: Chọn lệnh mua hoặc bán tại mã chứng khoán mà nhà đầu tư muốn mua.
 • Bước 4: Nhập thông tin của lệnh mua bán, bao gồm loại lệnh (LO hay ATO hay MP,…), khối lượng giao dịch, giá giao dịch. Sau khi nhập giá thì hệ thống sẽ tự động tính khối lượng tối đa mà nhà đầu tư có thể mua. Kế tiếp, nhà đầu tư nhấn vào mục mua hoặc bán để tiến hành giao dịch.
 • Bước 5: Kiểm tra lại thông tin một lần nữa. Nếu đã chính xác hoàn toàn thì bấm “Xác nhận”, nếu chưa thì bấm “Hủy” và quay lại bước 4 để chỉnh sửa.
 • Bước 6: Nếu ứng dụng hiển thị kết quả “ Đặt lệnh thành công” trên màn hình, nghĩa là giao dịch đã được thực hiện. Nếu có lỗi, màn hình sẽ hiển thị “Đặt lệnh không thành công” và lỗi tương ứng.

Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán VNdirect 

Cách đặt lệnh mua cổ phiếu chứng khoán tại VNdirect được thực hiện như sau: Bạn có thể thực hiện các bước áp dụng phù hợp sau:

 • Bước 1: Nhà đầu tư đăng nhập vào trang web đầu tư online của VNdirect. 
 • Bước 2: Tiếp theo, đăng nhập tài khoản vào mục “Đăng Nhập” ở góc trên, bên phải của màn hình. 
 • Bước 3: Chọn mục “Giao Dịch” để tiến hành đặt lệnh. 
 • Bước 4: Nhà đầu tư chọn vào mục “Bảng giá Lightning”, rồi nhấp vào bước giá, hệ thống sẽ tự chuyển đến trang để đặt lệnh. Hoặc nhà đầu tư cũng có thể chọn “Đặt lệnh” ở phía dưới đồ thị Index hay ở góc dưới, bên trái của màn hình. 
mua bán chứng khoán VNdirect
Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán VNdirect
 • Bước 5: Chọn tài khoản để thực hiện giao dịch và loại lệnh muốn sử dụng.
 • Bước 6: Nhà đầu tư điền đầy đủ thông tin như mã chứng khoán, khối lượng, giá,… Sau đó chọn “Mua” hoặc “Bán”.
 • Bước 7: Chọn vào hai ô “Lưu” và “Xác nhận lệnh”.
 • Bước 8: Cuối cùng, nhấp vào mục “Xác nhận lệnh” và “Sổ lệnh”. Như vậy là giao dịch đã thành công.

Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán HSC

Cách đặt lệnh mua và bán chứng khoán HSC trên điện thoại được thực hiện thông qua ứng dụng HSC Trader. Để đặt lệnh, nhà đầu tư thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Nhà đầu tư vào mục “Chuyển trang” rồi chọn “Thông tin cổ phiếu”.
 • Bước 2: Chọn một mức giá bất kỳ trong danh sách những mức giá mua hoặc giá bán tốt nhất hiện có.
 • Bước 3: Tại phiếu lệnh mua, nhà đầu tư nhập các thông tin cần thiết để tiến hành giao dịch, gồm số lượng, loại lệnh và giá.
 • Bước 4: Nhà đầu tư nhấn vào mục “Mua” và bấm “Xác nhận” để hoàn tất đặt lệnh mua bán chứng khoán trên điện thoại.
Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán HSC
Cách đặt lệnh mua cổ phiếu HSC

Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán FPT

EzMobileTrading là ứng dụng dùng để đặt lệnh giao dịch chứng khoán FPT. Cách đặt lệnh mua/bán chứng khoán trên điện thoại được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Mở ứng dụng và vào mục đặt lệnh bằng 3  cách sau: Chọn vào mục đặt lệnh ở màn hình chính, chọn menu ở góc trên bên phải rồi chọn đặt lệnh hoặc bấm trực tiếp vào nút mua/bán ở mỗi mã chứng khoán trên bảng giá.
 • Bước 2: Nhà đầu tư nhập các thông tin cần thiết để giao dịch và mật khẩu giao dịch. Cuối cùng là bấm “Xác nhận” để hoàn tất lệnh.

Đặt lệnh mua bán khi nào?

So sánh cổ phiếu và trái phiếu nên chọn cái nào? Trong trường hợp chọn cổ phiếu, người dùng có thể đặt lệnh mua bán cổ phiếu theo thời gian hoạt động của sàn giao dịch có cổ phiếu mà bạn muốn. Hiện tại, ứng dụng SSI cho phép bạn đặt lệnh “Thị trường” để đảm bảo lệnh của bạn được khớp nhanh nhất. Nên thời gian giao dịch tuân theo thời gian đặt lệnh mua bán chứng khoán VPS, SSI trên sàn HOSE và sàn HNX. Cụ thể:

 • Thời gian đặt lệnh thị trường trên sàn HOSE (Sàn giao dịch chứng khoán TPHCM) là 9h15 – 11h30, 13h – 14h30.
 • Thời gian đặt lệnh thị trường trên sàn HNX (Sàn giao dịch chứng khoáng Hà Nội) là 9h – 11h, 13h – 14h30.

Còn nếu chọn trái phiếu thì cách thực hiện cũng tương tự, chỉ khác là trái phiếu do chính phủ ban hành.

Hy vọng thông qua bài viết này, các nhà đầu tư đã có thể nắm được những kiến thức về hướng dẫn đặt lệnh mua bán chứng khoán để có thể bắt đầu giao dịch trên thị trường và có những quyết định đầu tư đúng đắn, hiệu quả. Nếu cần thêm thông tin tư vấn về cách đặt lệnh mua bán chứng khoán hoặc hỗ trợ đầu tư chứng khoán dài hạn bởi những chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, hãy liên hệ qua Zalo hoặc truy cập: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan?moigioi=1719 để mở tài khoản nhé! 

Nguyễn Phước Hoàng – Chứng khoán SSI

Địa chỉ: Số 72 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, HCM

Hotline: 0902484111

Website: https://cophieuchungkhoan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *