Margin là gì? Khi nào nhà đầu tư nên sử dụng margin?

Margin là gì? Khi nào nhà đầu tư nên sử dụng margin?

Khi mới tập chơi cổ phiếu, chắc hẳn nhiều nhà đầu tư không khỏi thắc mắc Margin là gì trong chứng khoán? Vay Margin ảnh hưởng thế nào đến thị trường? Tại sao công cụ này lại được sử dụng rất nhiều? Bài viết sau đây sẽ giúp nhà đầu tư giải đáp những thắc mắc về Margin – một trong những khái niệm cơ bản cần nắm rõ trước khi bước vào thị trường chứng khoán.

Margin là gì?

Vậy Margin chứng khoán là gì? Tài khoản Margin là gì? Vay Margin là gì?

Tham khảo thêm các định nghĩa liên quan:

Margin hay giao dịch ký quỹ là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực chứng khoán. Margin đề cập đến việc nhà đầu tư có thể vay tiền từ công ty chứng khoán để mua cổ phiếu và ký quỹ bảo đảm bằng chính sổ cổ phiếu đã mua. Tài khoản Margin là tài khoản mà nhà môi giới cung cấp cho khách hàng để sử dụng khoản vay Margin đi mua chứng khoán.

Khi sử dụng Margin trong chứng khoán, nhà đầu tư phải trả lãi định kỳ. Lãi suất Margin sẽ được quy định tùy theo các công ty chứng khoán và vào từng thời điểm khác nhau. Thông thường, mức lãi suất Margin sẽ được tính theo ngày.

Margin là gì
Margin chứng khoán – Margin là gì?

Hơn nữa, việc nắm rõ về cách tính Margin sẽ giúp người chơi biết cách đặt lệnh mua bán chứng khoán trên điện thoại và ký quý chứng khoán. Có nghĩa nói cách khác là số tiền mà người chơi phải chi trả ra và số tiền được vay từ công ty chứng khoán.

Công thức tính tỷ lệ ký quỹ Margin: 

Tỷ lệ ký quỹ hiện tại = Tài sản ròng/ Giá trị danh mục

Trong đó:

 • Tài sản ròng là giá trị cổ phiếu sau khi đã trừ đi các khoản quay ký quỹ Margin, bao gồm cả gốc lẫn lãi.
 • Giá trị danh mục là tổng giá trị cổ phiếu mà người chơi đã mua thực tế ban bầu bằng số tiền vốn trong túi bỏ ra và khoản vay nợ Margin, bao gồm cả gốc lẫn lãi.

Nhà đầu tư được vay Margin bao nhiêu tiền? Tỷ lệ đòn bẩy Margin là gì?

Khi đã hiểu được Margin trong chứng khoán là gì, nhà đầu tư cần hiểu về tỷ lệ đòn bẩy khi có ý định vay Margin. Tỷ lệ đòn bẩy chính là số tiền được vay để mua chứng khoán dựa trên giá trị lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư đang nắm giữ. Điều này tương tự như khi vay thế chấp, hạn mức tiền vay sẽ phụ thuộc vào giá trị tài sản đảm bảo của khách hàng.

Tuy nhiên, khác với hạn mức vay thế chấp thường cố định trong thời gian dài, mức tiền được vay khi sử dụng Margin lại thay đổi rất nhanh. Điều này là do thị trường tài chính luôn biến động nên giá trị của cổ phiếu cũng tăng lên và hạ xuống không ngừng. Vì vậy, mức tiền cho vay Margin còn tùy thuộc vào từng thời điểm, từng mã cổ phiếu.

Hiện nay, người chơi cần phải tìm hiểu thêm đòn bẩy Margin là gì bởi vì nó được Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước chỉ cho phép vay Margin với tỷ lệ đòn bẩy tối đa là 50%. Một số công ty vẫn có hợp đồng cho phép vay với tỷ lệ trên 50%, tuy nhiên rủi ro đi kèm cũng sẽ nhiều hơn.

Không phải tất cả app chứng khoán đều đáng tin cậy và uy tín, vì vậy hãy tham khảo bài viết: App tích lũy, đầu tư chứng khoán, chứng chỉ quỹ uy tín, dễ sử dụng

Thị trường bị ảnh hưởng như thế nào khi vay Margin?

Thuật ngữ Margin là gì trong chứng khoán không còn xa lạ đối với những nhà đầu tư thường xem các biểu đồ thị trường chứng khoán trên VN INDEX 10 HOSE,…Bên cạnh đó, công cụ Margin được đa số các nhà đầu tư lâu năm trong ngành sử dụng để gia tăng lợi nhuận đồng nghĩa mức rủi ro cao. Khi dùng Margin, thị trường có những thay đổi mà người chơi cần nắm rõ.

Sự tăng lên của nhu cầu vay Margin đã khiến nền kinh tế thị trường biến động mạnh mẽ. Theo thông tin mới nhất từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vào tháng 1 năm 2022, dư nợ Margin hiện tại trên cả nước là 154.000 tỷ đồng, một con số vô cùng lớn. Tuy nhiên, sự biến động này không hẳn là dẫn đến quá nhiều rủi ro bởi giá trị tài khoản cũng tương đương với số lượng Margin.

Trong các loại cổ phiếu thì nhóm bất động sản là có biến động lớn nhất. Trường hợp này lãi suất Margin là gì được lý giải như sau: Hiện nay, lượng đầu tư bất động sản bằng cách vay Margin là rất lớn, khi cổ phiếu xuống giá, nhà đầu tư không đủ khả năng thanh toán lãi thì công ty chứng khoán bắt buộc phải bán cổ phiếu của các nhà đầu tư ấy để cân bằng ký quỹ. Số lượng bán ra quá nhiều khiến giá cổ phiếu bất động sản giảm mạnh, kéo theo những mã vốn trong các ngành khác cũng giảm theo. Đây chính là nguyên nhân gây ra các đợt sụt giảm của thị trường.

Thị trường chứng khoán Margin là gì mà ngày một sôi nổi bởi sự tham gia của các nhà đầu tư non trẻ. Cuối năm 2021, thanh khoản trên thị trường đã thực sự “bùng nổ” với 1 tỷ USD/phiên, mức vay Margin tổng lên đến 101.000 tỷ đồng. Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, tính đến ngày 30-6-2021 thì chỉ số VN-Index đã tăng 27,6% so với cuối năm 2020, một tốc độ tăng trưởng cực kỳ nhanh chỉ trong vòng nửa năm.

Khi thị trường Margin trong chứng khoán biến động theo Margin, cách định giá cổ phiếu và lợi nhuận của nhà đầu tư cũng thay đổi. Nếu sử dụng Margin của các nhóm cổ phiếu đang tăng giá, nhà đầu tư sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn, giá trị tài sản của công ty cũng tăng lên. Còn nếu cổ phiếu giảm giá, nhà đầu tư sẽ thua lỗ, dẫn đến tình trạng biến động thị trường chơi chứng khoán Margin là gì như đã trình bày ở trên.

Biểu đồ biến động margin chứng khoán năm 2021
Thị trường chứng khoán năm 2021 biến động tích cực nhờ mức vay Margin cao

Có nên sử dụng Margin không?

Công cụ đòn bẫy tài chính Margin mang đến nhiều cơ hội lớn nhưng cũng có những rủi ro cao, nên nhà đầu đầu tư cần phải cân nhắc về cách sử dụng Margin hợp lý. Vậy có nên sử dụng Margin không? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng Cổ Phiếu Chứng Khóa tìm hiểu một số rủi ro cần chú ý khi sử dụng dịch vụ Margin (đòn bẩy tài chính) đó là:

 • Rủi ro về chi phí vay: Các công ty chứng khoán hiện nay đều có mức lãi suất vay Margin dao động từ 11 -14 %, trong khi lãi suất ngân hàng chỉ 5 – 8%. Nếu so sánh thì chúng ta đều thấy mức lãi vay Margin để đầu tư chứng khoán là rất lớn.
 • Rủi ro về biến động giá cổ phiếu: Các chiến lược kinh doanh, các ảnh hưởng của thị trường,…sẽ khiến cổ phiếu lên xuống thất thường và khó kiểm soát. Nếu cổ phiếu tăng nhà đầu tư có nhiều lợi nhuận, ngược lại bạn sẽ thua lỗ nhiều hơn so với không sử dụng Margin.
 • Bị động trong giao dịch: Tỷ lệ vay Margin là gì được quyết định bởi công ty chứng khoán. Khi giá cổ phiếu giảm đến một ngưỡng call Margin xảy ra, yêu cầu người chơi bắt buộc bán một lượng cổ phiếu để cân bằng vốn. Nếu có nhiều người chơi bán ra cùng một lúc thì sẽ làm cho dẫn đến thiệt hại tài chính kép.
 • Rủi ro từ các nhà đầu tư: Kỹ năng phân tích thị trường không chính xác, dẫn đến người chơi sử dụng đòn bẩy có tỷ lệ cao. Nếu diễn biến thị trường đi ngược với dự đoán sẽ làm cho thua lỗ nặng hơn.

Để hạn chế rủi rõ trong việc sử dụng Margin là gì thì phụ thuộc rất lớn vào kỹ năng và kinh nghiệm của từng người chơi. Theo các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên sử dụng đòn bẫy Margin tối thiểu 3 – 5 năm giao dịch, để giảm rủi ro thấp nhất.

Khi nào nhà đầu tư nên sử dụng Margin?

Khi đã tìm hiểu Margin là gì, ai cũng dễ dàng nhận thấy đây là công cụ mang đến cơ hội làm giàu nhanh nhưng rủi ro cũng vô cùng lớn. Thế nhưng đầu tư Margin là gì, mà có rất nhiều nhà đầu tư non nớt đã phải phá sản khi chạy theo con đường chơi cổ phiếu bằng cách vay Margin.

Chính vì vậy, chỉ nên sử dụng Margin khi:

 • Đã trang bị đủ kinh nghiệm chơi chứng khoán: Nhà đầu tư cần nắm rõ nguyên tắc phân tích kỹ thuật, xử lý thông tin từ biểu đồ, có hiểu biết nhất định về nền kinh tế thị trường,… Nếu là người mới, tốt nhất là không nên vội vàng sử dụng Margin hoặc chỉ dùng khi có sự hỗ trợ từ chuyên gia đáng tin cậy.
 • Thị trường cổ phiếu đang bình ổn: Thị trường đang ổn định và tăng trưởng đều đặn là một cơ hội tốt để đầu tư. Ngược lại, trong thời điểm khủng hoảng kinh tế, thị trường cổ phiếu biến động liên tục thì khả năng thua lỗ khi sử dụng Margin là rất cao.
 • Thực hiện giao dịch ngắn hạn: Việc vay Margin trong ngắn hạn sẽ đảm bảo an toàn và dễ dàng thu lợi hơn. Không ai có thể đảm bảo thị trường luôn bình ổn, ít biến động, rớt giá,… nên việc đầu tư dài hạn bằng Margin sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây lỗ.

Tìm hiểu thêm hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới TẠI ĐÂY.

Cách sử dụng Margin hiệu quả là gì?

Đến đây, chắn hẳn mọi người đã quá rõ Margin chứng khoán là gì, nhưng cách sử dụng chứng khoán Margin làm sao cho hiệu quả. Bởi không chỉ người mới mà ngay cả những nhà đầu tư lâu năm cũng có thể gặp phải thua lỗ khi đầu tư Margin. Do đó, cần tham khảo một số mẹo sau đây để sử dụng Margin thật hiệu quả:

 • Lựa chọn tỷ lệ đòn bẩy 1:0,5 hoặc 1:1 là tối ưu nhất. Mặc dù không mang lại lợi nhuận đột phá nhưng tỷ lệ này sẽ giúp kiểm soát rủi ro tốt hơn, hạn chế thua lỗ lớn. Các mức tỷ cao trên 1:1,5 chỉ áp dụng cho người chơi trên 5 năm.
 • Không nên sử dụng nhiều hơn 1% số tiền trong tài khoản để thực hiện 1 phiên giao dịch ký quỹ.
 • Nên sử dụng Margin vào những cổ phiếu có tính thanh khoản tốt và trong những giao dịch ngắn hạn, lý do là những cổ phiếu này có thể nhanh chóng bán ra khi có dấu hiệu giảm giá.
 • Nên sử dụng Margin khi thị trường có dấu hiệu đi lên, giá cổ phiếu đang rẻ ở mức cuối sóng và có khả năng tăng trong tương lai.
Biểu đồ tài khoản margin khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng
Tỷ lệ đòn bẩy cao khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng khi cổ phiếu rớt giá

Tóm lại thì Margin là gì? Lãi Margin là gì? Đây được xem như một con dao hai lưỡi: Mang lại lợi nhuận cao nếu nhà đầu tư sử dụng cẩn thận, khôn ngoan và gây ra nợ nần cho những ai liều lĩnh, thiếu hiểu biết. Vì vậy, nếu có nhu cầu tham gia vào thị trường chứng khoán, hãy truy cập tại đây: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan?moigioi=1719 hoặc liên hệ trực tiếp với Cổ Phiếu Chứng Khoán qua Zalo để được hỗ trợ một cách tốt nhất!

One thought on “Margin là gì? Khi nào nhà đầu tư nên sử dụng margin?

 1. Pingback: Full Margin là gì và cách nhận biết - Công ty cổ phần Chứng khoán SSI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *