Chứng khoán lập đỉnh mới khi tiền chảy mạnh vào nhóm bất động sản

Kết thúc phiên giao dịch chiều, VN-Index tăng mạnh và nhiều mã vốn hóa lớn có sự khởi sắc. Các mã chứng khoán GAS, VHM, VCB, MSN, VPB, SAB ghi nhận sự tích cực nhất. Nhóm cổ phiếu VN30 cũng ủng hộ thị trường đi lên với 27/30 cổ phiếu tăng giá. GAS và MSN tăng mạnh nhất, với mức tăng 2,9%. NVL và VHM cũng có mức tăng trên 2%.

Nhóm cổ phiếu bất động sản thu hút dòng tiền đầu tư, trong đó DIG có thanh khoản cao nhất với gần 780 tỷ đồng giao dịch. Giá cổ phiếu của DIG tăng 5% lên 22.100 đồng/cổ phiếu. GEX cũng ghi nhận giao dịch cao thứ hai với thanh khoản đạt 760 tỷ đồng và cổ phiếu tăng 4,6%. Dòng tiền cũng tập trung vào nhiều cổ phiếu khác như NVL, DXG, CEO, CII, NLG. Đặc biệt, việc dòng tiền đổ vào đã đẩy giá cổ phiếu TV2, NLG và HTN tăng đến mức kịch trần.

Tiền chảy mạnh vào nhóm bất động sản, chứng khoán lập đỉnh mới - Ảnh 1.
                 Cổ phiếu bất động sản hút tiền, một số mã được đẩy lên giá trần

Trong nhóm cổ phiếu bất động sản, các mã nhỏ (penny) như HPX, HQC, TDH, LDG, ITA, NRC, DRH, SCR, QCG… đều có giao dịch sôi động và đang tăng giá. Tuy nhiên, đối với HPX, cổ phiếu này đã bị đưa vào diện cảnh báo. Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã quyết định đưa cổ phiếu CTCP Đầu tư Hải Phát (mã HPX) vào diện cảnh báo từ ngày 11/7 và không cho phép cấp margin trong quý III năm nay. Nguyên nhân là do công ty chưa tổ chức họp đại hội cổ đông thường niên trong vòng 6 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính 2022, một trường hợp bị cảnh báo về chứng khoán.

CTCP Đầu tư Hải Phát đã giải thích rằng công ty gặp nhiều khó khăn về tài chính và quản lý cấp cao vào cuối năm 2022, cùng với sự thay đổi liên tục trong cơ cấu cổ đông. Hải Phát cũng đã triệu tập không thành công cuộc họp đại hội cổ đông bất thường lần thứ nhất năm 2023, nhằm thông qua kế hoạch thay đổi đơn vị thực hiện kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2022. Do đó, công ty chưa có đủ tài liệu để tổ chức cuộc họp đại hội cổ đông thường niên năm 2023, như được nhấn mạnh bởi Hải Phát.

Doanh nghiệp này cho biết đang phối hợp với Công ty TNHH Kiểm toán CPA Vietnam để hoàn thành báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh điểm sáng ở nhóm bất động sản, thì nhiều ngành như chứng khoán, xây dựng, vật liệu đều ủng hộ cho đà tăng của thị trường. Riêng nhóm ngân hàng, ngành vốn hóa lớn nhất, giao dịch không mấy nổi bật. Các cổ phiếu ngân hàng trên HoSE như CTG, MSB đứng nguyên tham chiếu, EIB giảm 2,5%. Ở chiều tăng, nhóm ngân hàng vận động khá khiêm tốn, chỉ trên dưới 1%.

Trong khi nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và người nhà bán cổ phiếu sau nhịp tăng tốt, thì diễn biến ở CTCP Sông Đà 1.01 (mã SJC) ngược lại. SJC giảm giá hơn 20% trong 1 tháng qua, ông Lê Hà Phương – Giám đốc điều hành SJC – vừa đăng ký bán toàn bộ 901 nghìn cổ phiếu SJC. Số cổ phần này tương đương gần 13% vốn điều lệ. Mục đích giao dịch là thu lợi nhuận, dự kiến thực hiện ngày 14/7-11/8. Ngày 7/7 vừa qua, ông Phương đã bán thành công hơn 153 nghìn cổ phiếu SJC.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 11,22 điểm (0,97%) lên 1.165,42 điểm. HNX-Index tăng 1.09 điểm (0,48%) lên 229,97 điểm. UPCoM-Index tăng 0,3 điểm (0,35%) lên 86,21 điểm. Thanh khoản nhích nhẹ, với giá trị khớp lệnh HoSE gần 15.500 tỷ đồng. Khối ngoại chấm dứt bán ròng, quay lại mua ròng hơn 202 tỷ đồng, tập trung vào MSN, SSI, MWG, VCB..

Xem thêm : Mở tài khoản chứng khoán ssi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *