Hướng dẫn cách xem bảng giá chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đầu tư chứng khoán là cách đầu tư sinh lời rất phổ biến trên hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cách đầu tư thông minh để đảm bảo việc đầu tư của mình đạt hiệu quả cao. 

Và việc xem bảng giá chứng khoán là không thể bỏ qua đối với những nhà đầu tư chứng khoán. Đây là điều cơ bản mà bất kỳ một ai khi tham gia chứng khoán đều phải biết cách xem. Để tìm hiểu chi tiết hơn bảng giá chứng khoán là gì? và cách xem bảng giá chứng khoán sao cho chuẩn, mời các bạn theo dõi những chia sẻ dưới của cophieuchungkhoan.com.vn nhé!

I. Bảng giá chứng khoán là gì?

Mỗi công ty chứng khoán sẽ có bảng giá thể hiện tất cả các thông tin giao dịch chứng khoán theo giao diện riêng của công ty cho khách hàng dễ theo dõi. Về cơ bản thì chúng vẫn có các thuật ngữ, thông tin giống nhau.

Bảng giá chứng khoán bao gồm những ký hiệu cùng những thuật ngữ liên quan đến các giao dịch và chỉ số chứng khoán trên sàn. Cụ thể như giá cổ phiếu đang được giao dịch, cách lệnh mua/bán trong phiên. Dựa vào bảng giá bạn có thể tự mình đánh giá diễn biến của thị trường chứng khoán và ra quyết định giao dịch kịp thời đem lại thành công.

II. Cách xem bảng giá chứng khoán cho người mới bắt đầu chơi

Hiện tại trên thị trường chứng khoán Việt nam có 2 bảng giá của 2 Sở giao dịch chứng khoán là bảng giá Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM – HOSE và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội – HNX.

Ngoài 2 bảng giá của 2 sở trên thì mỗi công ty chứng khoán cũng xây dựng một bảng giá riêng để phục vụ khách hàng của họ. Và các thông số cơ bản của các bảng giá hoàn toàn giống nhau, tất cả nguồn dữ liệu đều được cập nhật từ hai Sở giao dịch HOSE và HNX hay Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Ở bài trước motaikhoanvps.com.vn đã nêu ra những thuật ngữ và ký hiệu trên bảng giá mà nhà đầu tư nào cũng phải nắm rõ. Sau đây, motaikhoanvps.com.vn sẽ hướng dẫn thêm cách đọc bảng giá chứng khoán thông qua bảng giá trực tuyến SSI iBoard.

1. Màu chủ đề và chế độ xem

Bảng giá chứng khoán của SSI IBoard sẽ hỗ trợ khách hàng với nền nhiều theme màu khác nhau sáng hoặc tối để người xem có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của mình. Các bạn có thể chọn và tab Bảng giá  và điều chỉnh và click vào biểu tượng phía bên phải màn hình để cài đặt lại giao diện.

2. Các cột chỉ số trên bảng giá

VN-Index: Chỉ số này thể hiện xu hướng biến động giá của tất cả các cổ phiếu đã niêm yết và giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE).

VN30-Index: đây là chỉ số giá của 30 cổ phiếu bluechip trên thị trường chứng khoán.

VNX-AllShare: Chỉ số cho thấy sự biến động của tất cả giá cổ phiếu đã niêm yết trên cả hai sàn giao dịch HoSE và HNX.

HNX-Index: Là chỉ số thể hiện sự biến động giá cả tất cả cổ phiếu đã được niêm yết và đang giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

UPCOM-Index: Là chỉ số cho thấy sự biến động giá cả tất cả các cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường UPCoM, thuộc HNX.

3. Các tính năng trên bảng giá

Để đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư bảng giá SSI đã tích hợp rất nhiều tính năng có ích cho việc phân tích thị trường chứng khoán như sau:

Chỉ số Index: Là chỉ số biến động về giá của các cổ phiếu đã niêm yết trên sàn giao dịch HOSE. Trên phần thông tin của chỉ số, bạn có thể click chọn mũi tên chỉ xuống và chọn chỉ số mình cần xem. 

Tùy chọn các cột thông tin cần hiển thị trên bảng giá: Tính năng này giúp nhà đầu tư thu nhỏ phạm vi phân tích, dễ dàng thấy chính xác hơn những dữ liệu đa dạng trên thị trường. Bên góc phải bảng chính bạn hãy Click tùy chọn > chọn bảng giá cần chỉnh > tick chọn hay bỏ vào ô thông tin để điều chỉnh > sau đó nhấn Save.

Xem biểu đồ giá: Mọi biến động về giá của các cổ phiếu sẽ được thể hiện chi tiết trên biểu biểu đồ dạng nến hoặc cột tùy vào lựa chọn của người dùng. Bạn chỉ cần click vào cột mã CK để theo dõi.

Xem hồ sơ doanh nghiệp: Trên bảng giá chứng khoán sẽ có tab hồ sơ công ty bao gồm các dữ liệu như lịch sử, tài chính, cổ tức, tin tức trước đó và tin tức mới nhất,… đều được cập nhật đầy đủ cho khách hàng.

Xem độ sâu của giá: Cột này sẽ thể hiện các lệnh đang chờ xử lý, tại đây bạn có thể biết được mức thanh khoản của loại cổ phiếu đó cao hay không, nhu cầu giao dịch nó trên thị trường là bao nhiêu.

Tùy theo tình hình hoạt động của mỗi doanh nghiệp sẽ kéo theo biến động của thị trường mà phần lớn các mã cổ phiếu sẽ biến động tăng/ giảm khác nhau. Thông thường, doanh nghiệp đó hoạt động ổn định, phát triển tốt thì xu hướng các mã cổ phiếu sẽ tăng hoặc ngược lại.

Mình đã hướng dẫn chi tiết các bạn cách xem bảng giá chứng khoán ở trên. Kỹ năng đọc bảng giá này đóng vai trò rất lớn để các nhà đầu tư có thể thấy được cổ phiếu nào đang thực sự hút trên thị trường. Trên bảng giá luôn hiển thị trạng thái giao dịch của thị trường, của từng loại cổ phiếu, vì vậy kỹ năng này được xem là bài học cơ bản mà bất cứ nhà đầu tư nào khi tham gia thị trường chứng khoán đều phải học.

Nếu bạn chưa hiểu chỗ nào của bài viết này hãy để lại bình luận hoặc gọi ngay cho cophieuchungkhoan.com.vn để mình hướng dẫn thêm, chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *