Những thuật ngữ cơ bản cần nắm rõ khi xem bảng giá chứng khoán

Với các nhà đầu tư mới hay những người bắt đầu chơi chứng khoán, việc nắm rõ một số thuật ngữ chuyên ngành khi xem bảng giá chứng khoán sẽ hỗ trợ không nhỏ trong quá trình theo dõi biến động của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Dưới đây cophieuchungkhoan.com.vn sẽ liệt kê những thuật ngữ cơ bản cần nắm rõ khi xem bảng giá chứng khoán cho những người mới bắt đầu chơi nhé!

I. Thuật ngữ cơ bản cần nắm rõ khi xem bảng giá chứng khoán

1. Thuật ngữ cơ bản về cổ phiếu

  • Cổ phiếu được xem là chứng chỉ chứng nhận quyền sở hữu của các nhà đầu tư tương đường với phần vốn mà họ đầu tư, và cố phiếu này được doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán phát hành.
  • Cổ phần được xem như và đơn vị vốn của doanh nghiệp sau khi phát hành cổ phiếu.
  • Cổ tức là khoản lãi mà các nhà đầu tư hay gọi là cổ đông sẽ nhận được hàng năm từ công ty cổ phần mà mình có cổ phiếu, số tiền lãi sẽ tương ứng với số cổ phiếu mà bạn sở hữu. Cổ tức được chia hằng năm cho các cổ đông thường có hai loại đó là:

Cổ tức cố định là không phụ thuộc kết quả kinh doanh của công ty, cứ đến thời gian nhất định công ty sẽ tiến hành chia lãi cho các cổ đông.

Cổ tức thưởng là loại cổ tức phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

  • Cổ đông là cá nhân hay tổ chức đang sở hữu cổ phiếu của một công ty cổ phần nào đó. Là công ty cổ phần nên  các cổ đông cũng là người sở hữu công ty nên sẽ có  các quyền lợi và trách nhiệm với hoạt động kinh doanh của công ty.
  • Cổ phiếu phổ thông: Những người sở hữu lượng cổ phiếu phổ thông sẽ có quyền biểu quyết hoặc chất vấn các quyết định của công ty và được hưởng cổ tức nhưng không cố định.
  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết là cổ phiếu mà nó có số lượng phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông và tùy thuộc vào quy định của mỗi công ty.
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là loại cổ phiếu có thể hoàn lại vốn theo các điều kiện được quy định tại doanh nghiệp đó. 
  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: là loại được ưu tiên trả cổ tức cao hơn so với số cổ phiếu phổ thông hoặc các loại cổ phiếu khác.
  • Cổ phiếu Blue Chip là những cổ phiếu của các công ty lớn, có nền tài chính tốt và ổn định, được dẫn đầu thị trường.

2. Thuật ngữ về các tài khoản chứng khoán

Tài khoản chứng khoán : Là tài khoản mà ở đó các nhà đầu tư có thể lưu trữ và giao dịch cổ phiếu trên thị trường.

Sàn giao dịch : Là nơi các nhà đầu tư trao đổi, mua bán chứng khoán trên đó.

Khối lượng giao dịch : sẽ thống kê tất cả số lượng chứng khoán được mua bán trong một phiên giao dịch.

Tính thanh khoản : Là tính mà nhà đầu tư có thể dễ dàng mua bán chứng khoán, tính thanh khoản càng cao thì càng tốt.

3. Thuật ngữ về giá

Giá niêm yết : là mức giá của cổ phiếu được giao dịch đầu tiên trên thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch và được hình thành dựa trên mối quan hệ cung – cầu của thị trường.

Giá khớp lệnh : là mức giá thỏa mãn tối a nhu cầu của người mua lẫn người bán chứng khoán. Giá này được xác định từ kết quả giao dịch tại trung tâm chứng khoán.

Giá mở cửa (Open Price) : giá đóng cửa của phiên giao dịch hôm trước và cũng là giá mở cửa của phiên giao dịch hôm sau.

Giá Cao nhất (High Price) : là mức giá cao nhất trong một phiên giao dịch hoặc một chu kỳ biến động giá.

Giá thấp nhất (Low Price) : là mức giá thấp nhất trong một phiên giao dịch hay trong một chu kỳ biến động giá.

Giá đóng cửa : là giá tại lần khớp lệnh cuối cùng trong ngày giao dịch đó.

Giá tham chiếu : là mức giá cơ sở cho cho các nhà đầu tư tính dao động giá chứng khoán trong phiên giao dịch đó.

Biên độ giao động giá : là giá giới hạn chứng khoán có thể biến đổi tối đa trong phiên giao dịch so với giá tham chiếu.

Giá sàn : là mức giá cổ phiếu thấp nhất trong phiên giao dịch.

Giá trần : là mức giá cao nhất của  một loại chứng khoán trong phiên giao dịch.

4. Thuật ngữ về mua bán chứng khoán

Mua (Buy) là thủ tục trong đầu tư chứng khoán chỉ hành động mua các cổ phiếu hay các sản phẩm chứng khoán khác. 

Bán (Sell) có mua thì mới có bán, khi bạn mua vào các cổ phiếu và đến lúc đạt được mục tiêu lợi nhuận hay muốn cắt lỗ thì nhà đầu tư sẽ hành động bán cổ phiếu đó.

Lệnh trong ngày (Day order) là những lệnh mà bên môi giới thực hiện giao dịch với mức giá cụ thể và lệnh này có hạn chót vào cuối ngày nếu như nó không được hoàn thành.

Lệnh thị trường (Market Price Order – MP) là lệnh mua hoặc bán cổ phiếu theo yêu cầu của các nhà đầu tư tại mức giá bán thấp nhất (khi mua cổ phiếu) hoặc giá mua cao nhất (khi bán ổ phiếu), ngoài ra hiện tại có trên thị trường còn giúp người đầu tư thực hiện mua bán nhanh. 

Lệnh giới hạn (Limit Order – LO) là lệnh giao dịch chứng khoán ở một mức giá cụ thể đã xác định hoặc tốt hơn. Lệnh này có hiệu lực ngay từ khi được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến hết ngày đó hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ. Giữa lệnh thị trường và lệnh giới hạn thì lệnh giới hạn sẽ giúp bạn có sự giao dịch chính xác hơn. 

Giao dịch trong ngày (Day trading): nghe cái tên là đã hiểu rằng các nhà đầu tư chỉ được mua và bán cổ phiếu chỉ trong một ngày giao dịch.

Giao dịch ký quỹ (Margin) thường gọi là đòn bẩy tài chính, thuật ngữ này có nghĩa là các nhà đầu tư có thể sử dụng các khoản vay từ công ty chứng khoán để đầu tư, hoặc thế chấp cổ phiếu đã mua để đầu tư một hướng khác. Nếu giá cổ phiếu không tăng như kỳ vọng, thì bạn có thể mất hết số vốn của mình đã bỏ ra. Do đó, bạn cần phải thận trọng khi sử dụng đòn bẩy tài chính. Và đối với những người mới bắt đầu chơi chứng khoán chưa có nhiều kinh nghiệm thì không nên giao dịch ký quỹ.

Lệnh khớp: khi nhà đầu tư hoàn thành các lệnh mua bán trên bảng giao dịch điện tử thì thời điểm đó thường được gọi là lệnh khớp.

Trên đây là các thuật ngữ cơ bản trong chứng khoán mà hầu hết nhà đầu tư đều phải biết. Để đầu tư chứng khoán thành công thì bạn cần nắm vững những thuật ngữ này sẽ giúp bạn theo dõi thị trường và phân tích chứng khoán thuận tiện và nhanh nhẹn hơn. 

Theo motaikhoanvps.com.vn đầu tư chứng khoán không hề dễ, nhưng nếu bạn nắm bắt được thuật ngũ, nắm bắt được thị trường thì sẽ có những phương pháp đầu tư đúng thời điểm. Tôi cũng từng trải qua khó khăn 8 năm để có được ngày hôm nay, nếu bạn cần một người tư vấn, chia sẽ kinh nghiệm thì hãy gọi ngay cho cophieuchungkhoan.com.vn theo thông tin bên dưới nhé!

Địa chỉ liên hệ

Nguyễn Phước Hoàng – Chứng khoán SSI

Địa chỉ: Số 72 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, HCM

Hotline: 0902484111

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *