Nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay đầu tư dài hạn

Hiện nay, trong các chiến lược đầu tư thì hai phương thức quan trọng được mọi người thường áp dụng trong công thức đầu tư của mình gồm đầu tư chứng khoán ngắn hạn và đầu tư chứng khoán dài hạn. Với mong muốn có được kết quả đầu tư tốt nhất, ngoài việc lựa chọn kênh đầu tư hợp lý là chưa đủ, cần phải nắm rõ cách đầu tư như thế nào để đem lại lợi nhuận cao nhất.

Vậy hình thức đầu tư nào mang đến  nhiều nguồn lợi nhuận  hơn cho các nhà đầu tư. Ở bài viết này, cophieuchungkhoan.com.vn sẽ đưa ra một số ưu nhược điểm hai loại đầu tư này từ đó bạn có thể nhận định và tìm ra cách đầu tư nào sẽ phù hợp nhất nhé!

I. Ưu và nhược điểm đầu tư chứng khoán ngắn hạn?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay còn gọi là lướt sóng cổ phiếu, tức là việc mua bán cổ phiếu diễn ra trong thời gian ngắn, thường là dưới một năm. 

1. Ưu điểm

 • Thu lợi nhuận về một lần: Bởi không phải là đầu tư lâu dài, nên cổ phiếu được đầu tư ngắn hạn sẽ được dồn vào một lần, đồng nghĩa với việc cược hết một lần trong một ván.
 • Có khả năng thu hồi vốn và lợi nhuận nhanh chỉ trong thời gian ngắn.
 • Loại trừ và luôn tìm kiếm các loại mã cổ phiếu khác nhau: Uư điểm kế tiếp trong việc đầu tư ngắn hạn là có thể liên tục thay đổi các mã cổ phiếu, loại đi các mã cổ phiếu không có tiềm năng và tìm cơ hội có được lợi nhuận tốt hơn trong các mã cổ phiếu mới đang phát triển.

2. Nhược điểm

 • Rủi ro cao: Với quan niệm sẵn sàng chấp nhận rủi ro để thu lại lợi nhuận cao, ‘liều ăn nhiều’. Nhưng bên cạnh cơ hội kiếm được lợi nhuận một cách nhanh chóng thì rủi ro mất trắng là việc cũng không tránh khỏi
 • Không mang tính góp vốn đầu tư: Bởi lẽ, việc ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn là lợi nhuận. Nên sự góp vốn của họ chỉ có nghĩa khi cổ phiếu của công ty đó tăng, nếu giảm họ sẽ loại bỏ và rút vốn. 

Nhìn chung, với kiểu đầu tư chứng khoán ngắn hạn, đòi hỏi nhà đầu tư phải có một nền kiến thức về chứng khoán vững vàng, kèm theo đó có tố chất linh hoạt, nhạy bén trong việc quan sát thị trường tìm ra đâu là cơ hội cho riêng mình. Thường các nhà đầu tư ngắn hạn sẽ thích mạo hiểm hoặc đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. 

II. Ưu và nhược điểm đầu tư chứng khoán dài hạn?

Đầu tư chứng khoán dài hạn, có thể hiểu đơn giản như tên gọi của nó, việc mua bán cổ phiếu diễn ra trong thời gian ít nhất là ba năm, có thể dài hơn từ bảy đến mười năm hoặc cả đời. 

1. Ưu điểm

 • Khả năng duy trì và bảo tồn vốn/ lợi nhuận: Hình thức đầu tư này cũng có phần tương tự như việc gửi tiết kiệm ngân hàng, tuy nhiên lợi nhuận mang lại sẽ cao hơn. Khi đầu tư chứng khoán dài hạn các nhà đầu tư phải có tính kiên nhẫn cao, chờ đợi thời điểm thích hợp mà công ty tăng giá để đem lại lợi nhuận cao nhất.
 • Tính rủi ro thấp: Khi biến động trên thị trường diễn ra, nếu không nôn nóng và lo lắng bán tháo như đầu tư ngắn hạn mà kiên nhẫn chờ đợi cho thì trường ổn định lại thì việc gặp các rủi ro cũng được giảm.
 • Chất lượng hơn số lượng: Đây là điều mà các nhà đầu tư chứng khoán dài hạn mong muốn, vì đã bỏ thời gian tìm hiểu và đặt niềm tin nên họ sẽ thường trung thành với cổ phiếu công ty đó.
 • Mang tính góp vốn đầu tư: Với hình thức đầu tư này, việc góp vốn là có ý nghĩa đối với kinh doanh của công ty đó, ngoài ra có thể nhà đầu tư sẽ đưa ra những sáng kiến để giúp tăng hoạt động kinh doanh cho công ty mà họ đầu tư, vì khi việc kinh doanh của công ty thuận lợi thì cổ phiếu cũng sẽ tăng.

2. Nhược điểm

 • Sinh lãi chậm – hồi vốn lâu: Việc của nhà đầu tư dài hạn chỉ là chờ đợi thời cơ, nếu không có tính kiên trì, nhẫn nại ắt sẽ khó chờ đợi được thời điểm tốt.
 • Cần nguồn vốn lớn: Vì phải chờ đợi và luôn tìm hiểu về cổ phiếu của mình, thì vốn lớn sẽ có thể bù đắp vào thời gian và công sức đó khi sinh lời mới thu được lợi nhuận cao.
 • Đòi hỏi nhà đầu tư có khả năng nhìn thấu được những cơ hội mà công ty đó sẽ có được trong tương lai, phân tích điểm mạnh/ yếu ở quá khứ của công ty đang đầu tư. Từ đó, lựa chọn công ty có nền kinh tế luôn trong trạng thái ổn định.

Qua các phân tích trên, có thể thấy đầu tư dài hạn cũng cần nhiều kĩ năng và tố chất ở các nhà đầu tư. Chính vì thế, việc luôn trau dồi bản thân, cập nhật tin tức thị trường hàng ngày là việc nên làm khi bắt tay đầu tư chứng khoán.

Vậy việc lựa chọn đầu tư ngắn hạn hay dài hạn còn tùy thuộc vào định hướng, quan điểm và khả năng phán đoán của các nhà đầu tư. Để đặt ra cho mình một con đường, hướng đi tốt cần được nhìn nhận và lựa chọn. Bài viết này mang tính chất tham khảo, phân tích nhằm giúp các nhà đầu tư chứng khoán tìm được cách thức đầu tư phù hợp. Nếu bạn chưa hiểu rõ về hai loại đầu tư chứng khoán này thì hãy gọi vào số 0902620939, Tôi: Nguyễn Phước Hoàng – Chuyên viên tư vấn chứng khoán tại SSI sẽ luôn đồng hành cùng bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *