Vốn bao nhiêu thì mới đầu tư chứng khoán được?

Đối với nhiều người chưa thử sức với lĩnh vực đầu tư chứng khoán sẽ có suy nghĩ áp đặt rằng, việc đầu tư vào cổ phiếu cũng giống như đầu tư bất động sản, phải cần rất nhiều tiền thì mới có thể tham gia được hoặc nghĩ rằng chứng khoán là việc đầu tư gì đó rất lớn lao, chỉ dành cho giới giàu có. Vậy để giải đáp những thắc mắc đó của nhiều người, trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu hơn về vấn đề đó nhé!

I. Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán hay còn thường được gọi là đầu tư cổ phiếu, là một giao dịch tài sản tài chính. Nói tóm lại đầu tư chứng khoán tức là mua/ bán phần tài sản, cổ phiếu hay góp vốn vào một công ty, doanh nghiệp hay tổ chức có phát hành cổ phiếu đó, người góp vốn còn được gọi là một cổ đông.

II. Mức giá và khối lượng cổ phiếu tối thiểu để đầu tư chứng khoán

Thực ra hiện nay các công ty chứng khoán không yêu cầu số vốn cần có mà các nhà đầu tư phải bỏ ra. Nhưng trên các sàn chứng khoán Việt Nam thì có yêu cầu số lượng cổ phiếu tối thiểu của các nhà đầu tư. Có hai sàn chứng khoán chính ở Việt Nam gồm HOSE ( ở TP.HCM) và HNX ( ở Hà Nội), ngoài ra còn có UPCOM ( nơi giao dịch của các công ty, doanh nghiệp và tổ chức chưa được niêm yết). Với quy định giao dịch tối thiểu gồm có:

  • Sàn HOSE yêu cầu số lượng tối thiểu là 10 cổ phiếu
  • Sàn HNX yêu cầu số lượng tối thiểu là 100 cổ phiếu
  • Sàn UPCOM yêu cầu số lượng tối thiểu là 100 cổ phiếu

Điều đó không có nghĩa là số vốn đầu tư sẽ rất cao, bởi hiện nay trên thị trường có nhiều công ty, doanh nghiệp và tổ chức có giá khởi điểm cho một cổ phiếu chỉ với giá bằng một ly trà đá. Ví dụ 1 cổ phiếu của AMD ( Công ty Cổ phần đầu tư AMD GROUP – sàn HOSE) có giá mở cửa là 4.200 đồng vào ngày 27/04/2022, mà sàn HOSE yêu cầu số lượng tối thiểu là 10 cổ phiếu, tức số vốn tối thiểu để mua được cổ phiếu ở AMD là: 4.200 x 10 = 42.000 đồng, chỉ bằng một ly trà sữa mà chúng ta thường uống.

Như vậy có thể thấy, để sở hữu được những cổ phiếu của một công ty, doanh nghiệp hay tổ chức mà bạn mong muốn đầu tư không nhất thiết phải cần có quá nhiều tiền. Nhưng nếu muốn việc đầu tư đem lại nhiều lợi nhuận hơn thì vốn bỏ ra cũng nên nhiều hơn. Có thể đối với những người mới bắt đầu đầu tư chứng khoán số vốn bỏ ra là vài trăm, dần dần khi đã có nhiều kinh nghiệm cho riêng mình rồi thì có thể tăng lên thành vài triệu hoặc vài trăm triệu.

III. Đầu tư vốn lớn và vốn nhỏ khác nhau như thế nào?

Mỗi người sẽ có một mục tiêu kiếm lời cho riêng mình, số vốn lớn hay nhỏ sẽ kèm theo những chiến lược đầu tư khác nhau, tạo ra tỷ lệ lời hoặc lỗ khác nhau. 

1. Đối với vốn đầu tư lớn 

  • Về mặt đối tượng: Thường sẽ là những người có dồi dào kinh nghiệm, có kiến thức sâu rộng về thị trường chứng khoán hoặc những người có đủ tự tin vào lựa chọn của bản thân hay còn gọi là ‘liều ăn nhiều’.
  • Về mặt ưu điểm: 

+ Mang lại nhiều nguồn vốn đối với việc kinh doanh cho công ty, doanh nghiệp hay tổ chức, thường là những cổ đông lớn hoặc có vị trí trong bộ máy quản lý công ty, doanh nghiệp hay tổ chức đó.

+ Sẽ được hưởng những chính sách, ưu đãi tốt từ công ty chứng khoán

+ Thu được nhiều lợi nhuận hơn

+ Có nhiều thông tin nội bộ, nắm bắt trước những tin tức trên thị trường bởi đa phần người góp nhiều vốn thường có mối quan hệ rộng và có được sự thân tín.

  • Về mặt nhược điểm:

+ Việc giao dịch sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian

+  Chịu tổn thất nhiều hơn nếu thị trường biến động mạnh

+ Rất khó có thể tham gia vào cổ phiếu có tiềm năng cao nhưng thanh khoản kém

2. Đối với vốn đầu tư nhỏ

  • Về mặt đối tượng: Những người mới bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán, người đầu tư thích an toàn hay tham gia với số vốn ít nhưng đầu tư vào nhiều công ty khác nhau.
  • Về mặt ưu điểm: 

+ Mua hoặc bán cổ phiếu sẽ diễn ra linh hoạt, dễ dàng và nhanh hơn.

+ Có thể tham gia vào những công ty, doanh nghiệp hay tổ chức có tiềm năng lớn nhưng thanh khoản thấp.

+ Dễ dàng thay đổi cơ cấu danh mục đầu tư, có thể loại bỏ được những công ty đã hết giá trị và tiềm kiếm nhanh những công ty có tiềm năng phát triển.

+ Nhằm thăm dò thị trường và học hỏi thêm cách đầu tư chứng khoán đối với những người mới bắt đầu.

  • Về mặt nhược điểm:

+ Việc thu được lợi nhuận sẽ thấp hơn

Qua đây, có thể thấy rằng, việc đầu tư cổ phiếu không nhất thiết bạn phải có nhiều tiền, không phân biệt địa vị xã hội chỉ cần có được những kiến thức cơ bản, một tâm lí tốt vững vàng và luôn trau dồi, cập nhật thông tin diễn biến trên thị trường rồi phân tích thì đã có thể trở thành một nhà đầu tư chứng khoán thành công. 

Nếu bạn còn lo lắng điều gì hãy tìm đến cophieuchungkhoan.com.vn, mọi lo lắng của bạn sẽ được giải quyết nhanh chóng cũng như đưa ra cho bạn những phương pháp đầu tư giao dịch đem lại lợi nhuận tối đa.

Địa chỉ liên hệ

Nguyễn Phước Hoàng – Chứng khoán SSI

Địa chỉ: Số 72 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, HCM

Hotline: 0902620939

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *