Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Cẩm nang đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu sẽ mang lại cho những người đang có ý định đầu tư vào lĩnh vực chứng khoán nhiều thông tin bổ ích, những bài học vỡ lòng từ A đến Z. Theo những chuyên gia trong lĩnh vực này, để thành công, nhà đầu tư cần nắm vững các ‘luật chơi’ của thị trường, kiến thức cơ bản và cách thức tham gia sao cho đạt được hiệu quả. 

Chính vì thế, đừng bỏ qua bài viết này của cophieuchungkhoan.com.vn. Qua nhiều năm hoạt động đầu tư chứng khoán tại SSI, tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và giờ đây tôi tự tin mình là một chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán có phương pháp, giao dịch một cách khoa học. Sau đây, Tôi sẽ giúp bạn có thể từ một người chưa biết gì về đầu tư chứng khoán trở thành người thành thạo hơn về những quy tắc trong việc đầu tư chứng khoán nhé! Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

I. Cần chuẩn bị gì khi bắt đầu đầu tư chứng khoán?

1. Kiến thức cơ bản

Bất cứ một lĩnh vực nào cũng vậy, nó đều có những nguyên tắc, ‘luật chơi’ riêng của nó, đầu tư chứng khoán cũng không ngoại lệ. Một khi bạn đã quyết định tham gia vào việc đầu tư chứng khoán, điều đầu tiên là cần thu thập những kiến thức cơ bản nhất nhằm hiểu tổng quát, nắm bắt những điểm mạnh và yếu của thị trường chứng khoán tại Việt Nam, cập nhật liên tục những diễn biến xảy ra hàng ngày, trau dồi liên tục. Ngoài ra, còn chuẩn bị cho bản thân một tinh thần chấp nhận rủi ro và kiên trì. Nếu đã trang bị cho mình những điều cơ bản đó, bạn đã có thể sẵn sàng tham gia vào ‘cuộc chiến’ này rồi!

2. Đăng ký tài khoản chứng khoán

Bước tiếp theo, cũng quan trọng không kém, để xác nhận tham gia, bạn sẽ phải mở một tài khoản, việc này cũng giống như việc bạn mở một tài khoản ngân hàng, khi đăng ký cần CMND hoặc CCCD và các thông tin cá nhân. Bởi việc mua bán cổ phiếu không thể diễn ra trực tiếp với các công ty, doanh nghiệp hay tổ chức mà phải mở tài khoản giao dịch thông qua công ty chứng khoán.

3. Cách xem bảng giá chứng khoán

Bảng giá là nơi thể hiện giá mua/bán cổ phiếu. Mỗi công ty chứng khoán sẽ có một cách thức trình bày bảng giá riêng nhưng nội dung thể hiện về mức giá thì giống nhau. Chỉ cần bạn hiểu được đâu là giá mua, giá bán, số lượng mua, số lượng bán, giá khớp lệnh. 

II. Kiến thức cơ bản cần biết khi đầu tư chứng khoán

1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là bằng chứng tài sản của một người đầu tư đối với tài sản hay phần vốn của công ty phát hành. Bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ … Đầu tư chứng khoán còn thường được gọi là đầu tư cổ phiếu, nhưng đầu tư chứng quyền, chứng quyền phát sinh hoặc chứng quyền có đảm bảo cũng được xem là đầu tư chứng khoán.

2. Cổ phiếu

C phiếu là loi bằng chứng xác nhn quyn và li ích hp pháp ca người đầu tư đối vi mt phn vn/c phn ca t chc, công ty hay doanh nghiệp phát hành. Vì đây là góp vốn, chính vì thế doanh nghiệp hay công ty đó không có trách nhiệm phải hoàn trả lại vốn.

Tức là khi bn mua c phiếu ca một công ty thì lượng c phiếu mà bn s hu s là giy xác nhận s tin mà bn góp vn vào một công ty. Khi đó bn cũng s được gi là một c đông ca công ty đó.

3. Trái phiếu

Trái phiếu là việc bạn cho một công ty, doanh nghiệp hay tổ chức vay mượn, do đó, công ty đang vay bạn phải có nghĩa vụ, trách nhiệm hoàn trả lại vốn đã xác định theo cam kết trên hợp đồng đối với các nhà đầu tư.

4. Chứng quyền

Chứng quyền là một khái niệm khá phức tạp đối với những người mới bắt đầu đầu tư cổ phiếu, chính vì thế, để tránh gây nhiễu loạn kiến thức, ở bài viết này chỉ đề cập đến đầu tư cổ phiếu.

5. Lợi nhuận đến từ đâu?

Lợi nhuận sẽ đến từ hai nguồn chính, gồm:

  • Hưởng chênh lệch giá: Khoảng chênh lệch giữa giá mua và giá bán
  • Hưởng cổ tức: Khoảng cổ phiếu/ số tiền mà công ty đó sẽ trả khi kinh doanh có lãi

III. Những chiến lược và cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

1. Lựa chọn loại cổ phiếu có tiềm năng

Để biết được, làm sao để chọn được công ty, doanh nghiệp hay tổ chức tốt để đầu tư thì tùy thuộc vào sự lựa chọn, quan điểm và sự hiểu biết, kỳ vọng mà nhà đầu tư đặt cho công ty đó. Các nhà đầu tư thường sẽ lựa chọn một doanh nghiệp để góp vốn theo xu hướng phát triển của nền kinh tế. Bởi cổ phiếu của công ty đó tốt hay không tùy thuộc vào việc kinh doanh của công ty đó. 

Hiện nay, các lĩnh vực đang chiếm nhiều thiện cảm của các nhà đầu tư gồm: dầu khí, ngân hàng, bất động sản, thiết bị – y tế …

2. Các chiến lược cơ bản

Có ba cơ bản mà các nhà đầu tư thường chọn gồm:

  • Đầu tư ngắn hạn
  • Đầu tư trung hạn
  • Đầu tư dài hạn

Tùy thuộc vào định hướng và quan điểm của mỗi người mà chọn cho mình một con đường riêng

3. Thời điểm nào tốt để chốt bán?

Không phải lúc nào thị trường cổ phiếu cũng tăng hoặc lúc nào cũng giảm, việc đầu tư cổ phiếu là việc không thể đoán trước được diễn biến của thị trường, chính vì thế không thể đưa ra lời khẳng định nào về thời điểm tốt để chốt bán cổ phiếu, bài viết này chỉ có thể đưa ra một số kinh nghiệm hoặc lời khuyên cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu. 

Hãy đặt một mục tiêu về lợi nhuận kèm những rủi ro để dựa vào đó mà xác định, bởi lẽ đôi lúc bản chất con người nhiều tham vọng sẽ dễ bị thị trường tăng giảm mà dao động. Bên cạnh đó, có một số lí do bạn nên xem xét khi đặt lệnh bán như sau:

  • Mắc lỗi trong việc định giá cổ phiếu đó
  • Việc đầu tư khiến cho bạn quá mệt mỏi và hao tổn sức lực
  • Bạn nhận thấy một công ty, doanh nghiệp hay tổ chức khác tiềm năng hơn

Theo kinh nghiệm tôi nhận thấy khi đầu tư chứng khoán bạn phải có một tâm lý vững vàng, tính quyết đoán khi quyết định và đặc biệt là kiên nhận bạn nhé! Trên đây là những kiến thức cơ bản dành cho người mới bắt đầu đầu tư chứng khoán. Hy vọng việc đầu tư của bạn diễn ra thuận lợi. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *