Tại sao nên đầu tư chứng khoán?

Bạn đang có một khoảng tiền nhưng lại không biết sử dụng như thế nào để có thể sinh lời ngoài việc gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng vẫn an toàn. Hay bạn muốn mở rộng nguồn tiền của mình bên cạnh công việc chính ? Bạn cảm thấy rằng, với công việc ổn định hiện tại, muốn có một khoảng dư để cho tương lai cần phải cắt xén rất nhiều vào khoản tiền hàng tháng, nhưng điều đó lại rất khó vì còn rất nhiều khoản tiền trong cuộc sống cần phải chi tiêu như tiền sinh hoạt, chi phí đi lại, tiền học cho con cái … Chính vì thế, việc đầu tư vào một lĩnh vực nào đó, giúp bạn có thể kiếm được một nguồn thu bền vững để trong tương lai sẽ thực hiện được những kế hoạch như mua nhà, du lịch…

Hiện nay, có rất nhiều lĩnh vực, kênh mà bạn có thể đầu tư vào như gửi tiền tiết kiệm, mua bán bất động sản, đầu tư chứng khoán, USD, … Các nhà đầu tư nên chọn lĩnh vực nào? 

I. Chứng khoán là đầu tư gì? 

1. Các khái niệm 

Hiểu đơn giản rằng, chứng khoán là một dạng về bằng chứng tài sản của một doanh nghiệp, tổ chức phát hành. Là một tài sản tài chính có thể giao dịch, có thể chuyển từ người này sang người khác mà không cần chữ ký bởi lẽ chứng khoán không ghi tên người sở hữu. Bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, … Ban đầu, việc giao dịch chứng khoán được sử dụng bằng giấy nhưng hiện tại, hầu hết việc ghi chép kế toán được chuyển qua bằng phương thức điện tử.

Vậy còn cổ phiếu là gì? Cổ phiếu là chứng cứ xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư vào đã góp vốn vào doanh nghiệp đó. Để công ty phát triển và vốn đầu tư nhiều thì đa số các doanh nghiệp hay tổ chức phát hành cổ phiếu. Và điều đặc biệt là, doanh nghiệp không có trách nhiệm phải hoàn trả lại số tiền mà chủ sở hữu cổ phiếu doanh nghiệp đó đã góp vốn.

2. Đặc điểm của chứng khoán

  • Không có kỳ hạn: Đối với những người đầu tư chứng khoán lâu năm và nhiều kinh nghiệm, thì họ quá rõ về các phương thức và chiến lược trong việc đầu tư chứng khoán, có ba kiểu đầu tư như sau: đầu tư ngắn hạn, đầu tư trung hạn và đầu tư dài hạn. Tùy thuộc vào mức độ chịu đựng hoặc chiến lược của riêng mình mà các nhà đầu tư sẽ lựa chọn phương án đầu tư. Nếu nhà đầu tư có tố chất linh hoạt, nhạy bén và mạo hiểm việc đầu tư ngắn hạn là ưu tiên hàng đầu đối với họ. Ngược lại, đối với các nhà đầu tư có lối suy nghĩ sâu, am hiểu về một lĩnh vực họ mong muốn và ổn định thì việc đầu tư trung hạn và dài hạn cũng là một lựa chọn. Chính vì thế, cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu còn tùy thuộc vào tính cách và định hướng riêng của họ.
  • Không hoàn vốn: Khi một nhà đầu tư quyết định tin tưởng đầu tư cổ phiếu vào một doanh nghiệp nhằm góp vốn để tăng cường sự phát triển cho doanh nghiệp đó, những việc góp vốn này chỉ có chiều góp vào chứ không thể hiện thời hạn hoàn vốn và doanh nghiệp đó cũng không có trách nhiệm phải hoàn trả lại số vốn. Cho nên, khi công ty, doanh nghiệp hay tổ chức phá sản hoặc giải thể thì cổ phiếu đó sẽ không còn tồn tại.
  • Giá cổ phiếu biến động liên tục: Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc kinh doanh của doanh nghiệp điều đó hiển nhiên sẽ làm giao động lên xuống của cổ phiếu.
  • Mang tính rủi ro: Ngoài phụ thuộc vào việc kinh doanh của doanh nghiệp, cổ phiếu còn bị ảnh hưởng bởi tình hình của chính trị, Nhà nước … Điển hình trong đợt đại dịch Covid – 19 khiến cho việc kinh doanh của một số lĩnh vực bị trì trệ và gặp nhiều khó khăn hay ảnh hưởng từ tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine.
  • Có tính thanh khoản cao: Dựa vào mối quan hệ của cung và cầu, ngoài ra còn phụ thuộc vào việc kinh doanh của doanh nghiệp.
Data statistics and analysis, financial management, data visualization

II. Tại sao nên chọn đầu tư chứng khoán?

Có rất nhiều điều tích cực để thu hút bạn trong việc nên chọn đầu tư chứng khoán, nhưng trong bài viết này sẽ chỉ gói gọn cho bạn năm lý do chính khiến nhiều người tham gia vào việc đầu tư cổ phiếu. 

1. Cổ phiếu có xu hướng tăng

Có thể nhận thấy rõ, Việt Nam là đất nước đang trên đà phát triển và hội nhập với thế giới, việc kinh doanh ngoài diễn ra trong nước thì ngoài nước cũng được đánh giá cao cùng với nhiều sự hợp tác. Khiến cho nền kinh tế Việt Nam cũng đang dần cải thiện và phát triển, đồng nghĩa với điều đó chứng khoán Việt Nam cũng phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua. Mặc dù đôi lúc thị trường biến động cũng khiến cổ phiếu lên xuống bất ngờ nhưng nhìn chung vẫn ổn định và đều đặn qua các năm.

2. Cơ hội kiếm tiền hiệu quả

Khi quyết định đầu tư vào một lĩnh vực nào đó, điều đầu tiên các nhà đầu tư mong muốn là lợi nhuận, nếu đã có những thông tin và lựa chọn đúng về một doanh nghiệp nào đó với nền móng kinh doanh ổn định, có khả năng tăng trưởng thì khi đầu tư cổ phiếu lâu dài việc sinh lợi ắt hẳn sẽ có. 

3. Chỉ cần vốn nhỏ ban đầu cũng có thể đầu tư

Có nhiều người băn khoăn rằng, họ muốn đầu tư chứng khoán nhưng lo ngại phải cần số vốn lớn thì mới có thể thực hiện được như bất động sản hay vàng, ÚSD. Nhưng thực chất không hẳn như vậy, trên sàn chứng khoán ở Việt Nam, một lô giao dịch tối thiểu là 100 cổ phiếu, mà một cổ phiếu có giá trị thấp nhất khoảng vào một cây kẹo hay gói bánh. Chính vì thế, chỉ với từ hai đến ba triệu là có thể đầu tư cổ phiếu. Những việc đầu tư là cần một khoảng thời gian và sự kiên nhẫn mới đem lại giá trị mong muốn vì thế người đầu tư rất cần rèn luyện sự kiên trì và nhẫn nại.

4. Tham gia góp phần vào một công ty, doanh nghiệp mong muốn

Việc mua cổ phiếu cũng đồng thời với việc bạn là một cổ đông và nắm giữ một phần cổ phần của công ty, doanh nghiệp hay tổ chức đó. Nếu bạn yêu thích một lĩnh vực hay đơn giản chỉ là thích thú với các sản phẩm, giá trị mà công ty, doanh nghiệp hay tổ chức đó mang lại thì việc đầu tư cổ phiếu cho nơi đó phần nào giúp tăng sự phát triển và tăng hoạt động lâu dài cho công ty mà mình yêu thích. 

Trên đây là những thông tin bổ ích gửi đến độc giả đang phân vân không biết phải đầu tư vào lĩnh vực nào cho phù hợp, có ít vốn nhưng vẫn có thể kiếm lời thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng. Nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán nhưng lại chưa hiểu gì hãy gọi cho https://cophieuchungkhoan.com.vn/ sẽ giúp bạn sớm tìm được con đường phù hợp cho mình và thành công với sự lựa chọn đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *