Một số lưu ý cần thiết cho người đầu tư chứng khoán đầu tư công

Dần dần khôi phục lại nền kinh tế, sau hai năm khó khăn của đại dịch, cuộc sống con người đang hoạt động trở lại, tìm kiếm nhiều cơ hội để thu được nhiều lợi nhuận hơn. Trong đó phải kể đến ‘sân chơi’ dành cho các nhà đầu tư với nguồn vốn thấp là thị trường chứng khoán.

Có rất nhiều lĩnh vực thu hút các nhà đầu tư hiện nay như ngân hàng, bất động sản, thiết bị – y tế, … Lĩnh vực được xem là sẽ tiềm năng trong thời gian tới, bởi được kéo theo nhờ sự phát triển vượt bậc về những dự án của Nhà nước – Đầu tư công. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu những điểm cần lưu ý khi đầu tư chứng khoán đầu tư công.

I. Đầu tư công là đầu tư gì?

Đầu tư công là dạng đầu tư của Nhà nước nhằm sử dụng nguồn vốn chủ yếu từ ngân sách Nhà nước phục vụ những thiết kế, xây dựng về dự án kết cấu hạ tầng. Tập trung vào các công ty thuộc Nhà nước, bao gồm bất động sản, thép, xây dựng, vật liệu xây dựng, …

Được chia làm nhiều nhóm liên quan đến nhau:

 • Nhóm chính: Bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng,…
 • Nhóm phụ: Thép, thiết kế, ….
 • Nhóm gián tiếp: Logistics, cảng biển nhằm vận chuyển, cung cấp các vật liệu từ nước ngoài hoặc phân phối giữa các khu vực với nhau, cũng sẽ được hưởng lợi khi cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải được thông thoáng, hoàn thiện. Ngoài ra còn có lĩnh vực ngân hàng nhờ vào các khoản vay của các công ty, doanh nghiệp hay tổ chức vào các dự án, công trình xây dựng, … 

II. Đặc điểm của chứng khoán đầu tư công

 • Vì là được đứng sau bởi các công ty Nhà nước nên bị chia phối nhiều bởi chính phủ.
 • Nhưng cổ phiếu của các công ty, doanh nghiệp hay tổ chức của nhóm ngành này luôn được an toàn và khó có thể phá sản.
 • Có tác động lớn đến sự phát triển kinh tế.
 • Tiềm năng trong những năm từ 2022 – 2025, bởi chính sách giải ngân để góp vốn của Nhà nước nhằm thúc đẩy các dự án, công trình phát triển
 • Các ngành liên quan cũng được hưởng lợi khi mà đầu tư công phát triển như logistics, cảng biển, ngân hàng ….
 • Các ngành đầu tư công đang được Nhà nước hỗ trợ vốn với rất nhiều dự án sẽ được thực hiện trong năm 2022 khi nó đã bị dang dở vào năm 2021, những công trình như sân bay Quốc tế Long Thành, cao tốc Sài Gòn – Mộc Bài, sân bay Phan Thiết, cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, cao tốc Bắc – Nam, … Có thể thấy dự kiến từ năm 2022 – 2025 được dự đoán nhóm ngành đầu tư chứng khoán đầu tư công sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

III. Một số lưu ý cần thiết khi đầu tư chứng khoán công

Đối với những người mới bắt đầu đầu tư vào chứng khoán hay các nhà đầu tư muốn chuyển hướng từ các lĩnh vực khác sang đầu tư công, cần lưu ý một số đặc điểm cần thiết trước khi lựa chọn đầu tư công:

 • Hiện tại, mặc dù dịch bệnh đã phần nào được kiểm soát, nhưng nếu vẫn còn căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến sự tiến độ của các công trình, dự án làm cho cổ phiếu ngành này tăng chậm.
 • Các ngành được hưởng lợi từ đầu tư công vẫn có những rủi ro, vì có thể thấy qua tình hình căng thẳng của Nga – Ukraine, khiến giá dầu tăng chạm đỉnh kèm những cơn sốt giá nguyên vật liệu đầu vào sẽ khiến các doanh nghiệp đối mặt với việc dư cung hoặc thời gian để được nghiệm thu sẽ lâu hơn.
 • Tìm hiểu chuyên sâu về một công ty, doanh nghiệp hay tổ chức trước khi bắt đầu đổ vốn đầu tư, bởi hiện nay có nhiều tâm lý khiến các nhà đầu tư chạy theo đám đông, có thể là hiện tượng giả của các công ty nhằm thu hút sự đầu tư của các nhà đầu tư chứng khoán.
 • Bên cạnh những cơ hội mở ra thì vẫn còn nhiều thách thức phải đối mặt như áp lực lạm phát tăng cao của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, ngân hàng Nhà nước đang thực hiện việc siết tín đụng vào bất động sản trong thời gian gần đây. 
 • Ngoài ra, việc các ngành đầu tư công được dự đoán sẽ phát triển trong những năm tới nhưng không đồng nghĩa công ty nào cũng ổn định, điều đó còn phụ thuộc vào vị trí địa lý các dự án mà công ty đã triển khai, năng lực, giá chào thầu và nhiều yếu tố khác tác động. Chính vì thế, các nhà đầu tư phải cân nhắc kĩ về khả năng phát triển, duy trì ổn định trong tương lai trước khi quyết định đầu tư. 

Trên đây là một số lưu ý cần thiết mà motaikhoanvps.com.vn muốn chia sẽ cho các nhà đầu tư, nhằm cung cấp thêm những thông tin, kiến thức đầu tư chứng khoán, để có thể lựa chọn được kênh phù hợp và tin tưởng đầu tư lâu dài. 

Ưu tiên cho những kế hoạch đầu tư trung hạn và dài hạn bởi ngành đầu tư công cần thời gian và tốc độ giải ngân vốn đầu tư, hạn chế việc đầu tư kiểu “lướt sóng” sẽ mang lại nhiều rủi ro trong việc đầu tư cổ phiếu này. Chúc các bạn sẽ có nhiều thành công và thuận lợi trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Hãy gọi cho cophieuchungkhoan.com.vn nếu bạn cần tư vấn về chứng khoán nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *