Nên Đầu Tư Chứng Khoán Vào Thời Gian Nào Để Đạt Hiệu Quả Nhất

Thời điểm đầu tư cổ phiếu là điều mà đa số những người bắt đầu tham gia đầu tư luôn băn khoăn, đây chính là một trong những yếu tố quyết định sự thắng bại trên thị trường chứng khoán. Làm thế nào để lựa chọn được thời điểm mua thích hợp? Làm sao có thể chốt được thời gian bán để thu được lợi nhuận cao? Hãy cùng Hoàng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

I. Thời gian mua cổ phiếu để đạt hiệu quả 

Thông thường, thời gian giao dịch cổ phiếu cũng là khung giờ hoạt động của sàn giao dịch, từ 9h đến 15h vào thứ hai đến thứ sáu và không hoạt động vào thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ.

Sẽ không có một câu trả lời cụ thể nào về việc lựa chọn thời gian để đầu tư chứng khoán, bởi nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thị trường và cá nhân nhà đầu tư đó lựa chọn chiến lược cho riêng mình như thế nào. Qua đó, có thể mua được những cổ phiếu có giá trị thực, thấp để khi chọn đúng thời điểm bán giá cao sẽ thu được nhiều lợi nhuận. 

Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, Hoàng cũng tự rút ra cho mình được kinh nghiệm, bí quyết đầu mua chứng khoán như sau:

1. Thời gian mua cổ phiếu đạt hiệu quả trong ngày

Có một quy tắc là những giờ đầu tiên và cuối cùng của một ngày giao dịch được xem là giờ bận rộn nhất. Bởi họ tận dụng 15 phút đầu để áp cho những thông tin họ vừa có được vào tối hôm trước, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện điều này một cách dễ dàng, nó chỉ dành cho những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm, còn đối với những người mới bắt đầu hoặc thiếu kỹ năng sẽ dễ gặp rủi ro và thua lỗ nặng. Nhìn chung, thời gian tốt nhất trong ngày để mua cổ phiếu là từ 9h30 đến 10h30, hạn chế giao dịch vào 11h30 vì những biến động có xu hướng giảm. Và hãy thoát sàn vào 15h đến 16h.

2. Thời gian mua cổ phiếu đạt hiệu quả trong tuần

Các nhà đầu tư cho rằng, ngày trong tuần tốt nhất để mua cổ phiếu là thứ hai, bởi sau những biến động cuối tuần hoặc những tin tức xấu lan truyền trong tuần trước đó có thể làm giảm giá cổ phiếu. Bên cạnh đó, tâm trạng bắt đầu một tuần mới của các nhà đầu tư cũng là lý do sẽ khiến cổ phiếu trên thị trường giảm.

3. Thời gian mua cổ phiếu đạt hiệu quả trong tháng

Có thể thấy, vào cuối năm thì mọi hoạt động kinh tế trên thị thường cũng đều rộn ràng hơn cả, dẫn đến thị trường chứng khoán cũng thế, những nhà quản lý sẽ mong muốn đạt các con số lớn và đẹp để báo cáo cuối năm nên thường sẽ khuyến khích việc mua cổ phiếu vào từ 10 đến 15 ngày của tháng cuối cùng trong năm.

Bên cạnh các khoảng thời gian được gợi ý là phù hợp để mua cổ phiếu thì lựa chọn các cổ phiếu vừa mới được lên sàn, cổ phiếu giảm giá hay bị định giá thấp là cơ hội tốt để mua với triển vọng tương lai.

II. Thời gian bán cổ phiếu để đạt hiệu quả

Cũng như việc mua cổ phiếu, sẽ không có một thời gian cụ thể nào cho việc bán cổ phiếu, mà tùy thuộc vào mục tiêu thu lợi nhuận của riêng nhà đầu tư. Tự đặt ra khoản thu lợi và khoản phải chịu lỗ để dựa vào đó lựa chọn thời cơ thích hợp để bán. 

Nếu cổ phiếu đang có dấu hiệu lao dốc hoặc nhận thấy sớm không có tiềm năng trong tương lai thì hãy bán cổ phiếu đó đi để tìm cho mình một cơ hội đầu tư khác đúng đắn hơn. Đừng quá kỳ vọng và đặt mục tiêu quá cao về việc thu lời, tránh để bị dẫn dắt bởi đà tăng giá trên thị trường hay ảnh hưởng từ hiệu ứng đám đông khiến suy nghĩ bị lung lay và đưa ra quyết định sai lầm. Tạo kỷ luật riêng cho mình để từ đó thực hiện việc bán cổ phiếu một cách cụ thể và rõ ràng, có chiến lược hơn.

III. Có thể mua và bán cổ phiếu trong ngày được không ?

Theo quy định của Luật chứng khoán thì, sau khi đặt lệnh mua cổ phiếu hai ngày thì cổ phiếu mới chính thức về với nhà đầu tư đó và sau khi cổ phiếu chuyển về tài khoản thì mới đặt lệnh bán được. Chính vì thế, câu trả lời cho việc có thể mua và bán cổ phiếu trong ngày được không là không thể.

Qua những điều trên có thể thấy, lựa chọn thời điểm thích hợp để đầu tư cổ phiếu là quan trọng nhưng điều cốt lõi để đạt được hiệu quả cao còn phụ thuộc vào sự sẵn sàng, kiến thức vững vàng và am hiểu về cổ phiếu của chính các nhà đầu tư. Từ đó, việc mua bán đầu tư cổ phiếu mới trở nên dễ dàng và có thể nắm bắt được những cơ hội cho riêng mình. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố tác động đến sự thành công trong việc đầu tư cổ phiếu như lựa chọn kênh đầu tư, lĩnh vực đầu tư, … 

Bài viết được rút ra từ những kinh nghiệm của motaikhoanvps.com.vn trong 8 năm làm việc tại công ty cổ phần chứng khoán SSI. Hoàng rất vui khi được đồng hành cùng các bạn trên thị trường chứng khoán, hãy cùng Hoàng đầu tư chứng khoán đem lại lợi nhuận cho cao nhé!

Địa chỉ liên hệ

Nguyễn Phước Hoàng – Chứng khoán SSI

Địa chỉ: Số 72 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, HCM

Hotline: 0902484111

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *