Cần Chuẩn Bị Những Gì Khi Bắt Đầu Đầu Tư Chứng Khoán

Đầu tư chứng khoán được xem là một dạng đầu tư hấp dẫn, linh hoạt và thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người trong nhiều năm, nhưng thời gian gần đây, việc đầu tư cổ phiếu dần được phổ biến rộng rãi và được tham gia nhiều. Có rất nhiều tài liệu, nguồn thông tin đề cập về các kiến thức cơ bản để đầu tư chứng khoán, khiến cho những người mới bắt đầu bị rối loạn thông tin. Sau đây, cophieuchungkhoan.com.vn sẽ tóm gọn lại những điều cơ bản và quan trọng cần chuẩn bị trước khi đầu tư chứng khoán.

Kiến thức về chứng khoán

Có nhiều người vì nôn nóng hoặc bị ảnh hưởng bởi những người đầu tư thất bại hay họ là những người không chuyên, chưa thực sự sẵn sàng để tham gia. Như vậy, sẽ khiến việc đầu tư trở nên khó lâu dài và hiệu quả. Đối với bất kỳ lĩnh vực nào cũng thế, để có thể tham gia vào nó bạn phải cần học chơi chứng khoán và chuẩn bị cho bản thân những kiến thức cơ bản, nhằm hiểu được ‘luật chơi’ như thế mới có thể bắt tay vào tham gia nó.

Đầu tư chứng khoán cũng vậy, các thông tin “nhập môn” bạn cần phải nắm rõ, hiểu về những từ ngữ chuyên môn như chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, so sánh cổ phiếu và trái phiếu, đầu tư dài hạn, “lướt sóng”, … Có như vậy, sẽ giúp hạn chế các rủi ro và giúp nâng cao được hiệu quả trong việc đầu tư.

Vốn

Thay vì số tiền gửi ngân hàng với số lãi hàng tháng cố định và không được cao. Thì việc đầu tư chứng khoán sẽ là kênh đầu tư linh hoạt hơn và có thể mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Không đòi hỏi số vốn phải lớn như bất động sản, chỉ cần biết cách định giá 1 cổ phiếu và có vốn từ 2 đến 3 triệu đồng là đã có thể sở hữu những cổ phiếu của một công ty bạn mong muốn đầu tư.

Cần tính toán rõ ràng số lượng vốn để đầu tư vào chứng khoán, đặt ra các mục tiêu thu lợi nhuận cho riêng mình, bên cạnh đó, cũng nên tự ước lượng rủi ro, đưa ra giới hạn để chấp nhận chịu lỗ…

Cần chuẩn bị vốn khi bắt đầu đầu tư chứng khoán
Cần chuẩn bị vốn khi bắt đầu đầu tư chứng khoán

Tìm hiểu các trang thiết bị theo dõi thị trường chứng khoán

Để có thể theo dõi và cập nhật các diễn biến, thông tin thị trường chứng khoán thường xuyên, nhà đầu tư cần tự trang bị cho mình những trang thiết bị phù hợp và app theo dõi chứng khoán hàng ngày. Đảm bảo có được những thông tin sớm nhất, đặt lệnh kịp thời và nhanh chóng, lưu trữ các thông tin giao dịch một cách dễ dàng, lâu dài, …

Thời gian

Tự đặt cho mình những khoảng thời gian cụ thể để dõi theo các biến động thị trường, học hỏi thêm những kiến thức là điều quan trọng và cần thiết trong việc đầu tư. Nếu thời gian biểu không đủ nhiều thì các nhà đầu tư có thể nhờ các chuyên gia tư vấn đầu tư cổ phiếu để có thể đạt hiệu quả cao hơn mà không cần nhiều thời gian để theo dõi thường xuyên.

Lên danh mục đầu tư

Điều quan trọng nữa không thể thiếu là phải tìm kiếm cho mình những kênh đầu tư phù hợp, am hiểu lĩnh vực. Bởi để gắn bó với cổ phiếu công ty đó lâu dài thì việc nắm rõ thông tin cũng như hiểu biết sâu rộng sẽ giúp đưa ra được những dự đoán chính xác. Các hạng mục đầu tư có thể là cổ phiếu hoặc trái phiếu, để biết nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu thì hãy tham khảo bài viết: So sánh cổ phiếu và trái phiếu.

Kế hoạch và phương thức đầu tư

Học hỏi các chiến lược và kế hoạch đầu tư từ các cố vấn, chuyên gia hay những người thành công trong lĩnh vực này nhằm đưa ra phương thức phù hợp cho riêng mình. Nó giống như việc ra “chiến trận”, cần phải vẽ ra những chiến thuật rõ ràng, nhiều phương án cho từng trường hợp, có như vậy, lợi nhuận và hiệu quả trong đầu tư mới đạt được cao nhất có thể.

Hiện nay, có hai phương thức đầu tư cơ bản thường được áp dụng, gồm: Đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn. Tùy thuộc vào sự lựa chọn của từng nhà đầu tư mà họ sẽ có cho mình cách riêng. Nếu đầu tư ngắn hạn cần sự linh hoạt, nhạy bén và khả năng chịu được rủi ro cao, phán đoán được trước những biến động của thị trường. Thì ngược lại, đầu tư dài hạn sẽ ổn định hơn, cần thời gian dài hơn và yêu cầu nhà đầu tư phải thực sự kiên nhẫn, chờ thời điểm thích hợp. 

Kế hoạch và phương thức đầu tư
Kế hoạch và phương thức đầu tư

Cố vấn và nguồn thông tin

Tìm hiểu về các báo cáo tài chính hàng tháng, hàng quý của công ty, doanh nghiệp hay tổ chức mà bạn đang đầu tư vì đây là thông tin thể hiện mức độ kinh doanh tăng hay giảm của công ty đó trong thời gian qua. Từ đó, đưa ra những dự đoán hay kế hoạch cho bước đầu tư tiếp theo.

Tiếp nhận thông tin từ bạn bè, công ty chứng khoán và tốt hơn nữa là tìm cho mình một chuyên gia tư vấn chứng khoán có kinh nghiệm để giúp bạn có những phương án đầu tư chính xác nhất. 

Đó là những gì bạn bên chuẩn bị trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Hy vọng những chia sẻ của Hoàng sẽ mang lại nhiều giá trị bổ ích đến cho các nhà đầu tư chứng khoán. Bạn có thể gọi cho Hoàng bất cứ lúc nào bạn cần tư vấn về chứng khoán, mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kênh đầu tư sinh lời này và cơ cấu quỹ ETF.

Nguyễn Phước Hoàng – Chứng khoán SSI

Địa chỉ: Số 72 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, HCM

Hotline: 0902484111

Website: https://cophieuchungkhoan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *