Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu hiệu quả cho người mới bắt đầu

I. Đầu tư cổ phiếu là gì?

1. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là các chứng nhận số tiền mà một cổ đông đã góp vốn để đầu tư vào doanh nghiệp. Thể hiện là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu cổ phần của cổ đông. Cổ phiếu là giấy để xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu nó.

Chỉ công ty cổ phần (CTCP) mới được cấp phép phát hành cổ phiếu. Vốn điều lệ của CTCP được chia thành các phần bằng nhau, được xem là cổ phần và người sở hữu cổ phần sẽ được gọi là cổ đông. Mỗi một cổ đông sẽ được cấp một giấy chứng nhận gọi là cổ phiếu để thể hiện số vốn đã góp vào. Như vậy, cổ phiếu là để xác nhận quyền sở hữu của cổ đông đó với CTCP. Nếu nắm giữ càng nhiều cổ phiếu, thì lượng cổ phần sở hữu trong doanh nghiệp càng lớn.

2. Đầu tư cổ phiếu có nghĩa là gì?

Vậy đầu tư cổ phiếu được hiểu như thế nào? Đầu tư cổ phiếu tức là thể hiện bằng chứng về việc góp vốn của một cá nhân vào một công ty, doanh nghiệp hay tổ chức nhằm tham gia, đóng góp và giúp cho sự kinh doanh, phát triển, mở rộng của công ty, doanh nghiệp hay tổ chức đó.

II. Hướng dẫn cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả

1. Mở tài khoản chứng khoán

Để tham gia vào việc đầu tư cổ phiếu, trước tiên nhà đầu tư sẽ phải mở cho mình một tài khoản, quy trình mở tài khoản tương tự như việc mở một tài khoản ngân hàng. Chỉ cần đến nơi công ty chứng khoán cung cấp thông tin và giấy tờ tùy thân cần thiết là có thẻ mở được và trong vong 2-3 ngày bạn có thể nạp tiền vào tài khoản vào thực hiện các giao dịch.

2. Lựa chọn mã cổ phiếu

Mỗi một cổ phiếu trên thị trường sẽ có những chiến thuật và mục tiêu khác nhau. Do đó, bạn cần phải tìm loại cổ phiếu nào phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình, để việc đầu tư diễn ra thuận lợi và lâu dài.

3. Đa dạng hóa kênh đầu tư

Đa số các chuyên gia chứng khoán đều dùng phương pháp đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro trong đầu tư cổ phiếu. Với những nhà đầu tư mới với số vốn khiêm tốn thì bạn có thể chọn đầu vào những cổ phiếu tăng trưởng ổn định và an toàn.

4. Lựa chọn cách thức đầu tư

Sau khi đã thống nhất lựa chọn kênh đầu tư cho riêng mình, bước tiếp theo cũng quan trọng không kém đó là lựa chọn phương thức đầu tư hợp lý. 

  • Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là kiểu đầu tư trong thời gian ngắn dưới một năm, còn được gọi là lướt sóng cổ phiếu. Phương thức này đòi hỏi người đầu tư có kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu, phán đoán và kịp thời ứng phó theo diễn biến, biến động thị trường. Có thể loại bỏ các mã cổ phiếu hết giá trị và tìm kiếm cơ hội vào các công ty tiềm năng khác. Ngoài ra, rủi ro của việc đầu tư này là rất cao. Sẽ phù hợp cho người đầu tư lâu năm trong lĩnh vực chứng khoán hay người thích sự mạo hiểm.

  • Đầu tư cổ phiếu trung hạn

Đầu tư cổ phiếu trung hạn là đầu tư trong thời gian hơn một năm, từ ba đến năm năm. 

  • Đầu tư cổ phiếu dài hạn

Đầu tư cổ phiếu dài hạn sẽ có thời gian đầu tư dài hơn từ 5 đến 10 năm hoặc thậm chí là cả đời. Kiểu đầu tư này mang tính ổn định, duy trì và ít rủi ro. Sẽ không dễ bị tác động bởi những biến động thị trường nhỏ và đòi hỏi tinh thần nhẫn nại cao. Thường nhà đầu tư theo phương thức này sẽ lựa chọn các công ty, doanh nghiệp hay tổ chức lớn, có nền móng lâu đời để đầu tư. 

Tóm lại, lựa chọn phương thức đầu tư còn tùy thuộc vào mỗi cá nhân, mục tiêu và định hướng để đưa ra kiểu phù hợp. 

5. Cân nhắc mua bao nhiêu cổ phiếu là đủ?

Bạn mới bắt đầu chơi thì nên cân nhắc không nên mua cổ phiếu với số lượng lớn mà thay vào đó chỉ mua một cổ phiếu duy nhất để biết khi gặp rủi ro hay biến động thị trường thì có thể biết cách xử lý.

6. Thời điểm mua và bán cổ phiếu

Nên chọn thời điểm mua và bán như thế nào là đúng? Đó là câu hỏi mà hầu hết những người mới bắt đầu đầu tư chứng khoán thắc mắc. Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên thì thời điểm để mua cổ phiếu là mua với giá thấp, tránh chọn thời điểm công ty đang đạt ngưỡng đỉnh của giá để mua vì khi về sau khó mà có thể bán lại với giá cao hơn và ít có được lợi nhuận. 

Còn việc chọn thời điểm thích hợp để bán cổ phiếu, còn tùy thuộc vào mục tiêu ban đầu đặt ra về lợi nhuận của nhà đầu tư, đừng quá tham lam và bị dẫn dắt vào hiệu ứng tăng giá mà đưa ra quyết định sai lầm.

Đó là những gì mà cophieuchungkhoan.com.vn đã tóm tắt từ những kinh nghiệm trong 8 năm qua làm việc tại SSI. Hy vọng những chia sẻ đó sẽ giúp các bạn mới đầu tư cổ phiếu tránh được rủi ro và có lợi nhuận ngay từ lần đầu đầu tư cổ phiếu nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *