Nguyên tắc cần nhớ khi bắt đầu đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là cả một quá trình cần thời gian nghiên cứu và theo dõi lâu dài, chớ không phải là một trò chơi trong chớp nhoáng.

Đầu tư chứng khoán có nguyên tắc đó là “ mua rẻ, bán đắt”, bắt đúng thời điểm mua/bán nếu sai nhịp bạn sẽ bị thua lỗ. Hay thậm chí có những nhà đầu tư mới bắt đầu chơi còn chưa hiểu rõ đã mua sai mã, không giữ vững lập trường mà chạy theo đám đông vô tình làm hại mình.

Chính vì thế, cophieuchungkhoan.com.vn muốn chia sẽ đến các nhà đầu tư những nguyên tắc cũng như phương pháp, kỹ thuật đầu tư mà Hoàng đã tích lũy được trong những năm làm việc tại SSI, hi vọng những chia sẽ sau đây của Mình sẽ đem lại cho bạn cơ hội thu lợi nhuận cao hơn.

I. Nguyên tắc cần lưu khi đầu tư chứng khoán

Trong 8 năm làm việc tại SSI Hoàng thấy rằng 90% các nhà đầu tư chứng khoán thất bại là vì họ không nắm rõ các nguyên tắc cơ bản khi đầu tư vào sân chơi này. Để việc đầu tư của mình đạt hiệu quả, các nhà đầu tư nên lưu ý các nguyên tắc dưới đây nhé!

1. Theo dõi thị trường chứng khoán

Đầu tư vào bất cứ ngành nghề nào cũng vậy không riêng gì đầu tư chứng khoán. Để đặt lệnh mua – bán cổ phiếu đúng thời điểm, thì trước hết bạn phải cần bỏ ra khoảng thời gian để theo dõi thị trường cổ phiếu mà bạn có dự định đầu tư. Dựa vào những biểu đồ phân tích thị trường hay những chỉ báo cáo trên bảng đồ thị điện tử để phân tích và định hướng giá cổ phiếu cũng như khối lượng giao dịch, từ đó bạn mới xác định được loại cổ phiếu phù hợp cho chiến lược đầu tư của mình

Ngoài ra, khi đã đầu tư vào thì bạn không nên lơ là mà hãy cập nhật thường xuyên những tin tức liên quan đến cổ phiếu mình đã mua để có kế hoạch điều chỉnh đầu tư kịp thời.

2. Đầu tư vào lĩnh vực mà mình có hiểu biết

Nguyên tắc thứ hai khi đầu tư chứng khoán là các nhà đầu tư nên mua cổ phiếu/trái phiếu thuộc lĩnh vực hay công ty phát hành mà bạn hiểu rõ quá trình phát triển của nó, năng lực tài chính và những tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh đó. Bởi nếu bạn không có sự hiểu biết về kiến thức việc đầu tư của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn và khiến bạn phải trả giá đắt. 

3. Chia nhỏ đầu tư cho nhiều công ty khác

Để giảm thiểu rủi ro tốt nhất là bạn nên đầu tư nhiều loại chứng khoán khác nhau. Chia nhỏ số vốn của mình ra nhiều kênh đầu tư như cổ phiếu, đầu tư chứng khoán phát sinh, chứng chỉ quỹ hay trái phiếu…

Việc đầu tư đa dạng hóa này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội kiếm lời từ các khoản đầu tư khác nhau khi có thời điểm hợp lý. Sẽ giúp bạn phân tán được rủi ro và cải thiện cơ hội kiếm lợi từ những khoản đầu tư hoạt động tốt.

4. Thường xuyên cập nhập thông tin thị trường chứng khoán

Chơi chứng khoán không giống như chơi một ván cờ đen đỏ mà nó cần có kỹ năng và tư duy mới giúp bạn thành công. Ngay cả những chuyên gia đầu tư chứng khoán họ cũng không bỏ đi thói quen theo dõi thị trường chứng khoán mỗi ngày. Chính vì vậy, theo dõi và cập nhập thông tin thường xuyên là nguyên tắc rất cần thiết cho các nhà đầu tư.

Nếu bạn có thời gian và có điều kiện bạn thì có thể đăng ký khóa học chứng khoán hoặc tham gia các buổi hội thảo của các chuyên gia đầu tư thành công để học hỏi thêm kinh nghiệm và có cái nhìn sâu rộng về thị trường chứng khoán.

5. Tâm lý vững vàng

Tâm lý là nguyên tắc mà khi đầu đầu tư chứng khoán bạn cần phải giữ vừng. Đừng quyết định theo cảm xúc hay theo đám đông điều mà hầu hết các nhà đầu tư mới đều bị mắc phải. 

Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường và tham khảo ý kiến của những chuyên gia để có những nhận định đúng đắn hơn, đừng đi theo đám đông bán tháo cổ phiếu rồi sợ hãi bán theo điều này có thể khiến mất hết cả vốn mà mình đầu tư.

6. Đặc mục tiêu đầu tư

Việc bỏ một số tiền đầu tư và đặt mục tiêu lợi nhuận về khoản đầu tư đó là điều mà ai cũng phải làm. Bởi nếu bạn không có mục tiêu hay những kỳ vọng không thực tế dễ khiến bạn có những quyết định không chính xác.

Do đó, khi đầu tư chứng khoán cần xác định mục tiêu tham gia để có thể chơi dài hạn, tránh bị tác động những yếu tố không tốt trên thị trường. Đặt ra các mục tiêu về lợi nhuận rõ ràng, thời gian nắm giữ cụ thể.

II. Những điều kiêng kị không nên làm khi đầu tư chứng khoán

Đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào cũng tồn tại những thất bại nhất định và đầu tư chứng khoán cũng vậy. Để ngăn ngừa những thất bại này thì bạn cần phải nhìn nhận những cái sai của người trước và rút ra bài học cho bản thân. Mình cũng từng đã thất bại khi mới đầu tư chứng khoán, qua nhiều năm mình đã rút ra cho mình những điều kiêng kị không nên làm khi đầu tư kênh này. 

1. Lo sợ thua lỗ khi đầu tư

Ai mới bắt đầu chơi chứng khoán cũng vậy lo sợ việc đầu tư của mình bị thua lỗ. Chỉ một biến động nhỏ của thị trường cũng làm các nhà đầu tư hoang mang, lo sợ… nên chỉ cần thấy giá giảm là họ liền bán tháo.

Để khắc phục được điều đó, các nhà đầu tư nên mua nhiều loại cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp khác nhau, ngoài ra cũng cần phải trau dồi kiến thức về lĩnh vực đầu tư của mình để luôn trong tư thế sẵn sàng tìm kiếm cơ hội đầu tư trong tương lai. 

2. Quá tự tin vào bản thân

Trong cuộc sống mỗi người sự tự tin sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho họ. Tuy nhiên, ở kênh đầu tư này thì không nên tự tin quá nó sẽ cực kỳ nguy hiểm cho những quyết định của bạn. Chơi chứng khoán không hoàn toàn dựa vào những những suy đoán của chính mình mà phải có kiến thức và theo dõi sự biến động của nó, từ đó mới phân tích và quyết định được.

3. Không cắt lỗ quá sớm

Đây là việc mà các nhà đầu tư F0 đều mắc phải. Để cắt lỗ bạn phải xem xét kỹ lưỡng nhiều yếu tố. 

Giao dịch chứng khoán không hề dễ, bên cạnh khả năng sinh lời tốt luôn tồn tại những tiềm ẩn rủi ro, nếu các nhà đầu tư không định định đúng mục tiêu đầu tư của mình sẽ không lại lợi nhuận cao. Do đó, việc trang bị kiến thức và những kinh nghiệm đầu tư của người đi trước là điều cần thiết.

Hi vọng với những nguyên tắc chơi chứng khoán của motaikhoanvps.com.vn sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức của kênh đầu tư này. Nếu bạn muốn tham gia chứng khoán thì hãy chuẩn bị thật tốt kiến thức và tâm lý vững vàng và nếu cần một chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm thì hãy gọi ngay cho cophieuchungkhoan.com.vn để có thể tự tin hơn khi đầu tư và đem lại lợi nhuận tốt cho mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *