Khi nào nên bán cổ phiếu để đem lại lợi nhuận cao nhất

Mục đích đầu tư là để thu lại lợi nhuận, đầu tư chứng khoán cũng vậy. Việc mua cổ phiếu chỉ là ½ quãng đường của việc đầu tư, nhiều nhà đầu tư F0 chỉ nghĩ cách chọn cổ phiếu tốt để mua nhưng lại không nghĩ rằng việc bán cổ phiếu cũng là một phần quan trọng. Bởi giá cổ phiếu luôn có nhiều sự biến động mà ta không thể lường trước. Vì vậy, bạn cần phải biết được khi nào chốt lời cổ phiếu để mang lại lợi nhuận cao nhất.

Trong bài viết này, cophieuchungkhoan.com.vn sẽ giúp bạn biết được thời điểm chốt lời cổ phiếu tốt nhất mà nên biết. Hãy theo dõi bài biết dưới nhé!

I. Lệnh chốt lời trong đầu tư chứng khoán

Chốt lời là quyết định bán cổ phiếu mình đã mua và đang có lãi, đây là một chiến lược mà bất cứ một nhà đầu tư nào cũng muong muốn. Tùy vào mục đích đầu tư mà mỗi người sẽ có một kỳ vọng và mức chốt lời riêng. Ví dụ, khi bạn đặt mục tiêu lợi nhuận 10% thì khi cố phiếu đó đặt mức kỳ vọng đó thì nhà đầu tư sẽ bán hết số cổ phiếu.

Lệnh chốt lời là lệnh đóng lại một giao dịch của cổ phiếu đó để đảm bảo mang về lợi nhuận sau khi kết thúc. 

II. Khi nào nên bán cổ phiếu để có lợi nhuận cao nhất

Thông thường trong đầu tư chứng khoán các nhà giao dịch có 2 xu hướng chính là đầu cơ và đầu tư. Dù lựa chọn xu hướng nào thì các nhà đầu tư cũng nên nắm được thời điểm nên bán cổ phiếu là khi nào. Và 4 thời điểm “vàng” bạn nên chốt lời là:

1. Lý do mua cổ phiếu là gì thì bán vì lý do đó

Đầu tư chứng khoán vốn là một kênh đầu tư khắc nghiệt và luôn có sự biến động. Do đó, Hoàng khuyên các bạn nên viết ra lý do tại sao bạn đầu tư vào cổ phiếu này. Và khi lý do bạn mua cổ phiếu đó đã đạt được hoặc không còn đúng nữa thì hãy bán nó đi.

2. Khi lợi nhuận đạt mục tiêu đề ra

Đa số các nhà đầu tư F0 thường bị sa vào vòng xoáy khi thị trường tăng giá, hoặc mục tiêu đề ra quá cao so với mức sinh lời của một cổ phiếu. Những nhà đầu tư mới thường đặt mục tiêu muốn chốt lời ở giá đỉnh nên khi thấy giá cổ phiếu tăng nhưng vẫn chưa muốn bán mà lao theo đà tăng cổ phiếu đó. Nếu sự lao theo đó là đúng thì không sao nhưng đa số khi cổ phiếu tăng đến mức nào đó thì nó giá cổ phiếu lao xuống đột ngột và nhanh chóng, lúc này sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng cho bạn.

Chính vì vậy, khi đầu tư cổ phiếu các nhà đầu tư phải đặt ra mục tiêu cụ thể về lợi nhuận từ sự đầu tư đó hoặc giới hạn chịu lỗ . Đến khi cố phiếu đó đặt mục tiêu mà mình đã đặt ra thì bạn nên chốt lời.

Đầu tư chứng khoán là phải “ biết đủ và hài lòng” không nên tham lam sẽ dẫn đến sự thua lỗ cho bạn. Bởi không một ai có thể đoán được thị trường tương lai sẽ như thế nào, và bạn sẽ không bao giờ bán được ở mức đỉnh giá cao nhất, do vậy hãy hài lòng với những gì mình đã đặt ra và đừng tự giày vò mình nếu cổ phiếu đã bán mà giá vẫn tiếp tục lên cao.

Nhà đầu tư thông thái và thành công là những người làm chủ được cuộc chơi của mình, sự tỉnh táo luôn là yếu tố quyết định sự thắng bại của bạn.

3. Khi giá cổ phiếu có dấu hiệu giảm

Đầu tư cổ phiếu có nghĩa là bạn đang đầu tư vào công ty đó. Và nếu công ty có bất kỳ sự biến động gì cũng đều ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu của bạn. Nếu công ty đó có sự thay đổi tiêu cực thì chắc chắn giá cổ phiếu sẽ giảm, lúc này bạn cần phải theo dõi những vấn đề của công ty đó và cân nhắc đến việc bán cổ phiếu đó đ. Sau đó tìm mua cổ phiếu của một công ty khác cùng lĩnh vực nhưng có tiềm năng hơn.

Còn nếu cả lĩnh vực mà bạn đầu tư có dấu hiệu đi xuống thì hãy chốt lời càng sớm càng tốt, bởi khi thị trường đi xuống thì hầu hết 100% các mã cổ phiếu lĩnh vực đó cũng sẽ phải chịu ảnh hưởng theo. Vì vậy, bạn không nên chần chờ mà hãy chốt lời ngay lập tức trước khi thị trường tụt dốc mạnh.

4. Khi giá cổ phiếu cao hơn nhiều lần giá trị thực

Khi đầu tư cổ phiếu các nhà đầu tư cần xác định giá trị thực của loại cổ phiếu đó chứ không phải là giá niêm yết. Đôi khi giá cổ phiếu tăng liên tục cũng chưa chắc là vấn đề tốt, nó có thể tụt giá bất ngờ mà bạn không lường trước được. Vì vậy, khi bạn cảm thấy giá cổ phiếu của mình cao hơn giá trị thực nhiều lần thì nên bán đi, không nên trì hoãn và mong đợi giá sẽ tăng cao nữa. Bởi nếu bạn giữ lại và mong muốn có lợi nhuận nhiều hơn nữa thì bạn sẽ phải chịu độ rủi ro rất cao.

III. Quy tắc chốt lời thông minh 20%-25%

Các ông cụ ngày xưa có câu “ tham thì thâm” có nghĩa bạn đặt kỳ vọng vào gì đó và khi nó đạt tới kỳ vọng của bạn nhưng bạn không dừng lại mà  muốn kỳ vọng đó cao hơn thì bạn sẽ mất tất cả.

Đầu tư chứng khoán cũng vậy, cần phải có quy tắc chốt lời đúng thời điểm để có lợi nhuận tốt và an toàn. Theo Hoàng thì quy tắc chốt lời mà nhiều nhà đầu tư lâu năm thường sử dụng đó là 20% – 25% và đây là quy tắc giúp cho việc đầu tư của bạn luôn an toàn và bền vững. Bởi thông thường, các cổ phiếu có xu hướng tăng 20% – 25%, sau đó giá sẽ giảm xuống để thiết lập một nền giá mới. Chính vì vậy, nếu bạn mới bắt đầu chơi chứng khoán thì nên áp dụng quy tắc này để tránh việc thua lỗ khi đầu tư.

Qua bài viết trên, Hoàng hy vọng rằng bạn sẽ nắm được thời gian khi nào nên chốt lời cổ phiếu để đạt được lợi nhuận tối ưu cho mình. Việc kiên định và giữ vững mục tiêu đã đặt ra sẽ giúp các nhà đầu tư không phải lo lắng gì nữa, và đừng quên luôn theo dõi thị trường chứng khoán để có chiến lược đầu tư an toàn và hiệu quả. Nếu cần tư vấn gì về chứng khoán thì đừng ngần ngại mà hãy gọi cho Hoàng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *