Tại sao cần xem biểu đồ chứng khoán khi đầu tư chứng khoán

Việc lựa chọn cổ phiếu để đầu tư sinh lời không hề dễ dàng gì và để thành công các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật kỹ. Cập nhập tin tức, thường xuyên theo dõi biến động của thị trường chứng khoán từng ngày từng giờ. Chính vì vậy, việc xem biểu đồ chứng khoán là việc bắt buộc nhà đầu tư nào cũng phải hiểu được khi bước chân vào thị trường chứng khoán.

I. Xem biểu đồ chứng khoán là kỹ năng cần thiết trong đầu tư chứng khoán

Để nắm rõ được lúc nào nên mua, lúc nào bên bán cổ phiếu thì bạn cần phải phân tích kỹ thuật bằng cách sử dụng các dữ liệu được hiển thị trên bản đồ chứng khoán như: giá mở cửa, giá đóng cửa, cao nhất, thấp nhất trong các phiên giao dịch. Và việc đọc và hiểu được các dữ liệu trên biểu đồ sẽ là một lợi thế lớn cho các nhà đầu tư trong việc đầu tư chứng khoán.

Bạn phải hiểu rằng 80% sự biến động của các cổ phiếu là do các nhà quản lý quỹ hay các nhà đầu tư tổ chức khác làm tác động đến giá cổ phiếu của bạn tăng hoặc giảm. Vì vậy, bạn cần phải tránh những cổ phiếu đang bán mạnh mà đầu tư vào các loại cổ phiếu đang được mua mạnh. Và để biết cổ phiếu nào đang được mua bán mạnh thì bạn phải dựa vào những dấu hiệu trên biểu đồ chứng khoán.

Biểu đồ chứng khoán sẽ cho bạn biết được các nhà đầu tư lớn đang hành động như thế nào. Từ đó bạn tìm ra được đâu là cổ phiếu nên mua và đâu là cổ phiếu không nên, đồng thời sử dụng thông tin đó để quyết định thời điểm tốt nhất để mua bán cổ phiếu của mình.

Thêm một lý do mà khi đầu tư chứng khoán phải đọc được biểu đồ đó là những dữ liệu mà bạn xem trên các trang mạng chỉ là dự đoán biến động ngắn hạn, đôi khi những trang mạng đó là lừa đảo không chính xác. Còn đối với biểu đồ chứng khoán sẽ cập nhập sự biến động của chứng khoán từng giây, từ đó sẽ giúp bạn có được những phán đoán tốt hơn. Đọc biểu đồ chứng khoán giúp bạn đón đầu xu hướng, có nghĩa là khi biết thị trường đang lên hay xuống, bạn sẽ có thể tìm được cơ hội đầu tư tốt, hoặc bán để chốt lỗ. 

II. Thông tin cơ bản trên biểu đồ chứng khoán cần nắm rõ

Việc đầu tiên để hiểu được biểu đồ chứng khoán thì phải biết các thông tin cơ bản được hiển thị trên đó là điều cần thiết nhất. Những thông tin đó bao gồm:

  • Tên cổ phiếu giao dịch của bạn và biến động giá trong ngày 
  • Khung giờ để giao dịch cổ phiếu
  • Các loại biểu đồ trên thị trường chứng khoán
  • Các chỉ báo kỹ thuật 
  • Một trong số các chỉ báo kỹ thuật là đường trung bình động được hiển thị trên biểu đồ giá. 
  • Mã giao dịch cổ phiếu và khung thời gian giao dịch của biểu đồ bạn chọn. 
  • Giá mở cửa, đóng cửa, giá thấp nhất và cao nhất trong phiên giao dịch 
  • Các mốc thời gian từ quá khứ cho đến hiện tại theo chiều từ trái sang phải 
  • Khoảng giá và giá cổ phiếu hiện tại: thể hiện các mức giá với đường màu đỏ là giá hiện tại của cổ phiếu.
  • Tùy thuộc vào loại biểu đồ mà bạn chọn để theo dõi sẽ có cách hiển thị khác nhau. Thông thường, nhà đầu tư thường sử dụng biểu đồ nến Nhật để theo dõi thị trường. 

Ngoài những thông số cơ bản trên biểu đồ đã nêu trên, một số loại biểu đồ còn cung cấp thêm thông tin về khối lượng giao dịch. Đây là một thông tin rất bổ ích để nhà đầu tư nắm bắt được động lượng của thị trường. Khối lượng giao dịch phiên càng cao thì chứng tỏ cổ phiếu được giao dịch càng nhiều tại thời điểm đó và có khả năng kéo theo những biến động giá lớn.

Biểu đồ chứng khoán có thể xem là nơi thể hiện trực quan về sự thay đổi giá của cổ phiếu và khối lượng giao dịch của phiên đó. Biểu đồ không có gì phức tạp hay đáng sợ mà nó chỉ cho bạn biết các nhà quản lý quỹ nhiệt tình mua hay đang tháo chạy khỏi cổ phiếu đó hay không? Dựa vào những thông tin đó mà bạn đưa ra cho mình những quyết định hay cách đầu tư đúng đắn phù hợp với thời điểm nhất. 

Nếu bạn chưa biết cách đọc biểu đồ chứng khoán thì mời bạn tham khảo bài viết “Cách đọc biểu đồ chứng khoán và những lưu ý cần biết” mình sẽ hướng dẫn các bạn cách xem và các thuật ngữ trong biểu đồ chứng khoán đầy đủ và chi tiết nhất.

Bạn có thể chia sẻ những khó khăn của mình khi đầu tư chứng khoán trên trang motaikhoanvps.com.vn. Tôi sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn đó và giúp bạn có được một cách đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp như tôi nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *