Triển vọng cổ phiếu ngân hàng nửa cuối năm 2023?

Các doanh nghiệp niêm yết nói chung và ngành ngân hàng nói riêng đều sẽ có sự phân hóa về kết quả kinh doanh cũng như giá cổ phiếu.

Ngành ngân hàng đang đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới. Theo báo cáo tài chính của 27 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán, tổng lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng trong quý I giảm khoảng 3,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 65.826 tỷ. Sự giảm lợi nhuận chủ yếu do tăng trưởng tín dụng thấp, chi phí vốn tăng cao và áp lực trích lập dự phòng trước tình hình nợ xấu tăng.

Dù đã công bố kết quả kinh doanh, ngành ngân hàng vẫn chưa thể đạt được sự khởi sắc sớm vì đang đối mặt với nhiều thách thức. Số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 4,03% so với đầu năm, trong khi mục tiêu tăng trưởng cho cả năm là 14-15% và tăng trưởng cùng kỳ năm trước đạt 9,35%.

Ngoài ra, tỷ giá đang có nhiều biến động mạnh gây áp lực và hạn chế khả năng mở rộng chính sách tiền tệ. Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, giảm lãi suất điều hành đã giúp giảm lãi suất huy động và chi phí vốn cho các ngân hàng.

Kết quả kinh doanh các ngân hàng nửa cuối năm 2023 sẽ ra sao?

Theo ông Vicente Nguyen – Giám đốc Đầu tư (CIO) Quỹ AFC Vietnam Fund, việc lãi suất điều hành giảm đến 4 lần liên tục đã có nhiều tác động tích cực đến ngành ngân hàng. Trong đó, tác động rõ nét nhất đó là giảm lãi suất huy động từ vùng cao về mức trước dịch, giúp tiết giảm chi phí vốn cho các nhà băng. Tuy nhiên hành động quyết liệt kể trên của Ngân hàng Nhà nước, giữa lúc FED vẫn để ngỏ 2 lần tăng lãi suất sẽ gây sức ép không nhỏ lên tỷ giá.

“Nếu tỷ giá tăng liên tục, thị trường tiền tệ có thể sẽ không ổn định và nền kinh tế vĩ mô sẽ có nhiều diễn biến không khả quan. Tuy nhiên, tác động lên ngành ngân hàng là không nhiều, vì lãi từ kinh doanh ngoại hối hiện không chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu nhập của các ngân hàng”, ông Vicente Nguyen đánh giá.

Giám đốc đầu tư của quỹ AFC Vietnam Fund cho rằng, vấn đề cần quan tâm nhiều nhất ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của các nhà băng thời gian tới là tăng trưởng tín dụng. Vì lãi từ hoạt động cho vay đang chiếm từ 70-90% thu nhập hoạt động của các nhà băng.

Theo đó, vừa qua tín dụng các ngân hàng vẫn chưa tăng trưởng mạnh do phải tập trung vào mục tiêu ổn định hoạt động, an toàn hệ thống sau nhiều biến cố không tích cực trong nền kinh tế, lĩnh vực tài chính và ngành bất động sản. Tuy nhiên, cơ quan điều hành đã có nhiều chính sách nhằm giảm lãi suất huy động và cho vay, cũng như kích cầu kinh tế. Mặt khác, tình hình kinh tế thế giới và trong nước đang có những dấu hiệu phục hồi. Do đó, tăng trưởng tín dụng có thể sẽ khả quan hơn vào 6 tháng cuối năm.

“Tôi cho rằng tăng trưởng tín dụng 6 tháng cuối năm sẽ cao hơn 6 tháng đầu năm. Dự báo, cả năm tăng trưởng tín dụng sẽ khoảng 7-8%. Ngoài ra, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước vẫn có thể hạ thêm lãi suất để kích thích tăng trưởng, song mức giảm sẽ không nhiều”, ”, ông Vicente Nguyen dự báo.

Theo vị chuyên gia này, lãi suất cho vay cũng sẽ giảm dần nhưng khó nhanh như lãi suất huy động, bởi các ngân hàng vẫn chưa trung hòa hết lượng vốn lãi suất cao từ cuối năm 2022 đến quý I/2023. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp và cá nhân vẫn đang khó hoàn thành nghĩa vụ trả gốc và lãi, ảnh hưởng thu nhập các ngân hàng. Do đó, vẫn cần thêm thời gian để giảm lãi suất cho vay

Về kết quả kinh doanh của các ngân hàng, Giám đốc đầu tư quỹ AFC Vietnam Fund dự báo sẽ có sự phân hóa giữa. Trong đó, các ngân hàng có tiềm lực mạnh vẫn duy trì tăng trưởng lợi nhuận tốt. Với nhóm có sức khỏe tài chính không tốt, tăng trưởng lợi nhuận có thể sẽ chững lại hoặc âm.

Ngoài ra, nhờ các chính sách giảm lãi suất điều hành, lãi suất huy động cũng sẽ được hạ xuống. NIM các ngân hàng cũng sẽ không chịu nhiều áp lực như trước.

Về tiền gửi không kỳ hạn (CASA), khi các hoạt động kinh tế bắt đầu hồi phục, thu nhập của dân cư hồi phục và các hoạt động thương mại sôi động trở lại, CASA tại các ngân hàng sẽ tăng trở lại, song chưa thể ghi nhận tăng trưởng nhanh.

“Chất lượng tài sản tiếp tục gây phân hóa trong tăng trưởng của các ngân hàng. Nhìn chung mặt bằng nợ xấu vẫn sẽ nhích lên trong thời gian tới, do việc phục hồi trong nền kinh tế và ở thị trường bất động sản chưa thể phục hồi nhanh chóng”, ông Vicente Nguyen đánh giá.

vicente-1688965878978-16889658791561610517995.png (639×352)

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào thị trường chứng khoán và đang tìm kiếm thông tin về những mã cổ phiếu nên đầu tư vào ngày hôm nay, chúng tôi đã sưu tầm danh sách các mã chứng khoán nên đầu tư hôm nay này để giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về thị trường. Chúng tôi luôn cập nhật thông tin hàng ngày, vì vậy bạn có thể lưu lại link này để tham khảo mỗi khi cần.

Liệu có cơ hội cho cổ phiếu ngân hàng?

Cổ phiếu ngân hàng đang đối mặt với một số khó khăn và áp lực, bao gồm chất lượng tài sản kém và thanh khoản thấp. Lượng cung cổ phiếu lớn và nguồn tiền trên thị trường chứng khoán hạn chế có thể khiến giá cổ phiếu ngân hàng khó tăng so với các nhóm cổ phiếu khác. Tuy nhiên, chỉ những công ty ngân hàng có nền tảng và tài chính vững mạnh mới có thể thu hút dòng tiền. Những công ty yếu kém có thể bị thị trường lãng quên. Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng và cẩn trọng trong việc chọn lựa cổ phiếu ngân hàng.

Theo Giám đốc đầu tư AFC Vietnam Fund, thị trường chứng khoán dự kiến sẽ tiếp tục là kênh hút dòng tiền từ đây đến cuối năm. Mặc dù việc đạt mốc 1.200 điểm của VN-Index là một kịch bản khá lạc quan, nhưng thực hiện điều này không dễ dàng. Trong năm nay, VN-Index dự kiến sẽ tiếp tục tăng với mức độ vừa phải. Trong 6 tháng tiếp theo, nhà đầu tư sẽ quan tâm đến cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa, đặc biệt là những công ty có nền tảng tốt và câu chuyện hấp dẫn.

Dòng tiền dự kiến sẽ tiếp tục chuyển đổi giữa các ngành để tìm kiếm cơ hội. Trong nửa cuối năm 2023, các ngành xuất khẩu như thuỷ sản, gỗ, may mặc có thể phục hồi do kinh tế toàn cầu đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất. Các công ty xây dựng có nền tảng mạnh cũng sẽ được hưởng lợi từ sự triển khai mạnh mẽ của vốn đầu tư công.

Tóm lại, mặc dù cổ phiếu ngân hàng đang gặp áp lực, nhưng nhà đầu tư cần lựa chọn cẩn thận chỉ những công ty ngân hàng có nền tảng và sức khỏe tài chính tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *