VN-Index liệu có thể liên tiếp tăng trưởng đến khi nào?

Thị trường chứng khoán tiếp tục trải qua chuỗi tăng điểm kéo dài, ghi nhận 8 phiên liên tiếp đạt mốc 1.074 điểm. Tuy nhiên, mặc dù chuỗi tăng này kéo dài, sự gia tăng chưa thực sự ấn tượng, chỉ tăng thêm 48 điểm (tương đương 4,2%) sau 8 phiên.

Đáng chú ý, sau những bước tăng đều đặn, thị trường đã bắt đầu giảm đà tăng trong những phiên gần đây. Một điểm tích cực là dòng tiền vẫn duy trì sự sôi động, với mức thanh khoản trung bình trên HOSE vượt qua 16.000 tỷ đồng mỗi phiên.

Miệt mài tăng điểm 8 phiên liên tiếp, VN-Index có thể đi lên đến bao giờ? - Ảnh 1.

Nhìn dài hơn trong suốt 3 tháng qua, thị trường vẫn tiếp tục xu hướng đi lên mà gần như không có một nhịp điều chỉnh nào đáng kể. Vậy đà tăng của thị trường có thể kéo dài đến khi nào?

Đà hưng phấn khó “nguội” khi dòng tiền chưa đạt ngưỡng

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh DSC, nhận định rằng thị trường đang có nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực từ bối cảnh trong nước và thế giới.

Trên thị trường quốc tế, số liệu CPI của Mỹ được công bố tích cực, dẫn đến giảm mạnh của đồng Dollar Index và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Đồng thời, chỉ số chứng khoán Mỹ tăng mạnh, tạo hiệu ứng tích cực đến thị trường Việt Nam.

Trong nước, động lực lớn nhất để thị trường tiếp tục tăng vẫn là sự hưng phấn của nhà đầu tư cá nhân. Áp lực chốt lời không đủ để đảo chiều xu hướng và được hấp thụ tốt, giúp thị trường phục hồi nhanh chóng. Điều này cho thấy lực bán chưa đủ để làm thay đổi xu hướng và chưa có tin xấu đáng kể để thị trường điều chỉnh sâu. Chính sách tiền tệ với 4 lần giảm lãi suất liên tiếp và các biện pháp hỗ trợ kinh tế từ cơ quan quản lý cũng là yếu tố quan trọng.

Ông Huy cho rằng trong tình hình tin vĩ mô tích cực và tâm lý nhà đầu tư hưng phấn, việc bẻ gãy xu hướng tăng sẽ không diễn ra trong một vài phiên mà sẽ kéo dài trong nhiều phiên khi dòng tiền đạt ngưỡng. Đồng thời, dòng tiền đang có phần lạc quan quá đà, khó đoán đỉnh thị trường.

Trong thời gian tới, tâm điểm thị trường là kết quả kinh doanh quý 2. Mặc dù dự báo kinh doanh không tích cực, khả năng không làm nguội những cái đầu nóng khi dòng tiền chưa đạt ngưỡng. Tuy nhiên, việc thị trường tăng trong mùa hè có thể tạo đỉnh khi đạt ngưỡng hoặc có tin xấu đáng kể.

Vì vậy, khả năng cao thị trường vẫn tiếp tục duy trì đà tăng, với mức kháng cự tiếp theo ở mức 1.180 điểm và xa hơn là 1.200 điểm. Mức hỗ trợ quan trọng hiện tại nằm quanh mức 1.140 điểm.

Còn quá sớm để thị trường bước vào pha tăng nóng

Thị trường đang ở giai đoạn mùa hè, khi thông tin thiếu vắng. Tuy nhiên, một tin tốt hoặc xấu có thể ảnh hưởng lớn đến thị trường trong thời điểm này. Nếu thị trường đang tăng, có thể có cảm giác rằng chúng ta đang bước vào một chu kỳ mới và thị trường không thể giảm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thị trường đã phục hồi mạnh mẽ gần đây.

Xét theo chu kỳ từ đỉnh năm 2022 đến hiện tại và tình hình kinh tế hiện nay, một chuyên gia cho rằng thị trường có thể chưa đến giai đoạn tăng nóng, tức là giai đoạn tăng chính của xu hướng tăng.

Rủi ro chính tại thời điểm này vẫn là sự phục hồi kinh tế không đạt được như kỳ vọng. Định giá hiện tại không phải là rẻ và nếu sự hồi phục của kinh tế không đủ mạnh, điều đó có thể gây rủi ro cho thị trường.

Với nhà đầu tư, việc quan trọng nhất là xác định mục tiêu đầu tư của mình. Nếu muốn đầu tư ngắn hạn theo xu hướng thị trường, thì khi thị trường sôi động, việc tham gia là hợp lý và phù hợp với cách thức giao dịch hiện tại.

Tuy nhiên, nếu nhìn từ góc độ đầu tư, một chuyên gia đánh giá rằng mức định giá cổ phiếu hiện tại không phải là rẻ để mua bất kể như khi thị trường ở vùng đáy vào năm trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *