Các doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp thu lợi từ sở hữu quỹ đất lớn

Mirae Asset đã tổng hợp số liệu về quỹ đất đang còn cho thuê của những đơn vị nổi tiếng như Kinh Bắc, IDICO, Viglacera…

Mặc dù tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong những tháng đầu năm 2023 vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng tốc độ giảm đã thu hẹp đáng kể. Đến ngày 20/06/2023, tổng vốn FDI vào Việt Nam đạt hơn 13,43 tỷ USD, tương đương 95,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong báo cáo mới nhất, Chứng khoán Mirae Asset cho biết các nhà sản xuất linh kiện điện tử Đài Loan (Trung Quốc) và các công ty Trung Quốc đang tích cực xem xét mở rộng chuỗi cung ứng của họ tại thị trường Việt Nam. Sự cải thiện trong hoạt động nhập khẩu của các doanh nghiệp FDI cùng với tốc độ giảm dần chậm lại đang đưa ra những tín hiệu tích cực. Mirae Asset tự tin rằng sự đảo chiều trong hoạt động nhập khẩu sẽ là dấu hiệu sớm về sự phục hồi sản xuất.

Thách thức đến từ sự áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu

Tuy nhiên, việc áp dụng mức thuế ưu đãi cho các nhà đầu tư nước ngoài dự kiến sẽ chuyển về tiêu chuẩn GMT có thể làm mờ những lợi thế của Việt Nam trong việc thu hút FDI thông qua công cụ thuế quan. Theo Bộ Tài chính, hiện có khoảng 90 công ty đa quốc gia (MNCs) tại Việt Nam đang được hưởng mức thuế suất hiệu quả trung bình là 12,3%, thấp hơn so với mức 15% của OECD.

Tuy vậy, Việt Nam đang đề ra kế hoạch điều chỉnh chính sách liên quan đến lĩnh vực FDI để bù đắp những hạn chế về mặt ưu đãi thuế. Đồng thời, Việt Nam đang nghiên cứu và ưu tiên áp dụng chính sách thuế tối thiểu nội địa để đạt được quyền ưu tiên thu thuế chênh lệch. Tuy nhiên, điểm quan trọng không chỉ nằm ở ưu đãi thuế mà còn tập trung vào việc cải thiện quy trình hành chính, phát triển cơ sở hạ tầng, đơn giản hóa thủ tục nhập cư và cấp phép làm việc mới, những yếu tố được xem là ưu tiên hàng đầu.

Hiện tại, việc thực hiện chủ trương thí điểm Hợp đồng mua bán điện trực tiếp và Quy hoạch điện 8 đã cho thấy hướng phát triển rõ ràng về năng lượng tái tạo và cam kết cung cấp tín chỉ carbon. Mirae Asset kỳ vọng các nhà phát triển khu công nghiệp sở hữu quỹ đất sẵn sàng cho thuê lớn sẽ được hưởng lợi từ xu hướng này. Gần đây, UBND tỉnh Bình Dương đã cho phép công ty Nam Tân Uyên (NTC) thuê đất để triển khai Khu công nghiệp Nam Tân Uyên 3 với diện tích hơn 344 ha. Điều này hy vọng sẽ tạo ra một làn sóng giải quyết vấn đề pháp lý cho các khu công nghiệp đang gặp tình trạng tương tự. Ngoài ra, tỷ lệ lấp đầy cao ở Khu vực kinh tế phía Bắc cũng có thể thúc đẩy Chính phủ đưa ra các biện pháp hành động nhanh chóng để tận dụng cơ hội.

Tiềm năng cho các doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn tại các vùng kinh tế chủ chốt, đặc biệt là thị trường phía Bắc.

Mirae Asset kỳ vọng rằng trong 9 tháng cuối năm 2023, các doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp sẽ đạt được tăng trưởng doanh thu 22% so với cùng kỳ, nhằm đáp ứng mục tiêu cho cả năm. Các kế hoạch cho năm 2023 đã được đề ra từ tháng 4-5, sau khi công bố kết quả quý 1, vì vậy việc hoàn thành kế hoạch vẫn có khả năng trong tầm tay của doanh nghiệp.

Theo đánh giá của Mirae Asset, chiến lược “Trung Quốc +1” sẽ tạo ra cơ hội cho các khu công nghiệp miền Bắc do có các lợi thế liên quan đến thời gian giao hàng và sẵn có chuỗi cung ứng, cũng như xung đột thương mại và chính trị trên thế giới có thể thúc đẩy quá trình dịch chuyển nhà máy sản xuất. Đồng thời, các dự án lớn sẽ thu hút các doanh nghiệp vệ tinh. Có nhiều dự án mới cam kết sẽ đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới, ví dụ như LG (4 tỷ USD) và Foxconn (300 triệu USD).

Báo cáo cũng cho rằng khó khăn của nền kinh tế toàn cầu đang giảm dần trong bối cảnh lạm phát giảm, điều này sẽ tạo nền tảng để hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận của các nhà phát triển khu công nghiệp thông qua sự phục hồi của dòng vốn FDI, đặc biệt là đối với những nhà phát triển có quỹ đất lớn sẵn sàng cho thuê.

Mirae Asset đánh giá cao tiềm năng thu hút đầu tư của các doanh nghiệp đầu ngành như IDC, VGC, KBC và BCM, với quỹ đất lớn tại các khu vực kinh tế trọng điểm. Đồng thời, việc sở hữu tệp khách hàng gồm các tập đoàn lớn như Samsung, LG, Hyosung, Foxconn, v.v. và kế hoạch tăng cường hợp tác mở rộng đầu tư sắp tới là một lợi thế, vì dòng vốn mới sẽ ưu tiên thuê đất tại các khu công nghiệp mà các công ty hay tập đoàn đa quốc gia đã đề cập đến là nơi có cơ sở sản xuất.

Ngoài ra, cần nhấn mạnh rằng dòng vốn đầu tư công đóng vai trò hỗ trợ cho phát triển khu công nghiệp trong dài hạn. Việc phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tăng sự hấp dẫn của các khu công nghiệp, giúp tối ưu hóa chi phí hoạt động và chi phí vận chuyển.

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào thị trường chứng khoán và đang tìm kiếm thông tin về những mã cổ phiếu nên đầu tư vào ngày hôm nay, chúng tôi đã sưu tầm danh sách các mã chứng khoán nên đầu tư hôm nay này để giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về thị trường. Chúng tôi luôn cập nhật thông tin hàng ngày, vì vậy bạn có thể lưu lại link này để tham khảo mỗi khi cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *