Tháng 7 thị trường chứng khoán Việt Nam thường trải qua biến động gì?

Trong 7/10 năm gần đây, chỉ số VN-Index thể hiện khả năng tăng điểm khá đáng kể.

Trong nửa đầu năm, thị trường chứng khoán đã trải qua nhiều biến động, tuy nhiên, các nỗ lực điều tiết chính sách, đặc biệt là việc điều chỉnh lãi suất điều hành, đã đạt được kết quả khả quan. Kết thúc 6 tháng đầu năm, VN-Index đã ghi nhận sự tăng trưởng gần 12% so với cuối năm trước đó.

Tháng 7 hàng năm là thời điểm các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán bắt đầu công bố báo cáo tài chính quý 2 và bán niên, và đây là nguồn thông tin quan trọng có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Khi xem lại lịch sử giao dịch thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 7, chúng ta thấy rằng trong 23 năm hoạt động, VN-Index đã tăng điểm trong 11 năm và giảm điểm trong 12 năm. Thực tế, chỉ số chính có khả năng tăng điểm khá cao, với 7/10 năm gần đây ghi nhận sự phát triển tích cực, đặc biệt là trong chuỗi 5 năm liên tiếp tăng trong tháng 7 từ 2013 đến 2017. Gần nhất, trong năm 2022, chỉ số đã quay trở lại con đường tăng trưởng sau hai năm giảm sâu trong giai đoạn 2020-2021.

Câu hỏi quan trọng đối với nhà đầu tư hiện tại là liệu đà tăng của VN-Index, sau 2 tháng hồi phục liên tiếp và chạm mốc cao nhất trong 9 tháng, có tiếp tục được duy trì không?

Cần nhận thức rằng sự quay trở lại của dòng tiền và sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu lớn đã được xem là động lực mạnh mẽ trong việc đẩy chỉ số VN-Index tăng trưởng tốt trong tháng 6. Tuy nhiên, chỉ số chính đang gặp khó khăn trong việc tiếp tục gia tăng điểm số sau khi vượt qua thành công nhiều mức kháng cự để đạt mức cao nhất trong 9 tháng. Dấu hiệu áp lực chốt lời đã xuất hiện trong những phiên giao dịch cuối tháng.

Sự tăng mạnh của thị trường gần đây đã làm cho định giá của thị trường không còn hấp dẫn như trước, với chỉ số P/E của VN-Index hiện đã vượt qua mức 13 lần, cao hơn đáng kể so với thời điểm đáy vào giữa tháng 11 năm trước.

Nhiều chuyên gia đã nhận định rằng trong quý 2, các nhóm ngành quan trọng như ngân hàng, bất động sản, thép, chứng khoán, bán lẻ,… khó có khả năng tăng trưởng dương, mặc dù lợi nhuận có thể cải thiện so với quý đầu năm, do nền kinh tế chưa thực sự hồi phục rõ ràng và một số chỉ tiêu đang suy yếu. Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy GDP quý 2/2023 của Việt Nam dự kiến tăng 4,14% so với cùng kỳ, chỉ cao hơn 0,34% so với quý 2/2020 trong giai đoạn 2011-2023. Chỉ số PMI tháng 6 cũng tiếp tục ở mức thấp với 46,2, cho thấy hoạt động sản xuất đang thu hẹp.

Về động lực tăng điểm của thị trường chứng khoán, một yếu tố được kỳ vọng hỗ trợ là giảm lãi suất. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý động thái của FED. Bà Nguyễn Phương Mai, Trưởng bộ phận Chiến lược thị trường Chứng khoán Vietinbank (CTS), cho rằng mặc dù thông tin giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước là một tin tốt cho thị trường gần đây, nhưng nhà đầu tư cũng cần chú ý đến thông tin FED có thể tăng lãi suất thêm 2 lần trong năm 2023, cũng như kết quả kinh doanh quý 2 sắp được công bố.

Về cơ hội đầu tư trong mùa báo cáo quý 2, chuyên gia cho rằng dòng tiền sẽ phân hoá mạnh mẽ do giá cổ phiếu của các doanh nghiệp có dự báo kết quả kinh doanh tốt đã được phản ánh trong thời gian qua. Do đó, hợp lý hơn nếu nhà đầu tư nhìn vào nhóm cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng trong thời gian dài hơn, khoảng từ 3-6 tháng tiếp theo.

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào thị trường chứng khoán và đang tìm kiếm thông tin về những mã cổ phiếu nên đầu tư vào ngày hôm nay, chúng tôi đã sưu tầm danh sách các mã chứng khoán nên đầu tư hôm nay này để giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về thị trường. Chúng tôi luôn cập nhật thông tin hàng ngày, vì vậy bạn có thể lưu lại link này để tham khảo mỗi khi cần.

Về nửa cuối năm 2023, chuyên gia cho rằng thị trường có triển vọng lạc quan hơn so với nửa đầu năm, tuy nhiên, khả năng thị trường có một cú bứt phá mạnh trong giai đoạn này không nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *