Chứng khoán APEC bán toàn bộ HPG ngay khi vừa “về bờ”

Trong quý 2 năm 2023, Chứng khoán Apec (APS) đã công bố báo cáo tài chính với kết quả đáng chú ý. Doanh thu hoạt động của công ty tăng đáng kể lên 233 tỷ đồng, tăng 316% so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng này chủ yếu đến từ khoản lãi từ tài sản được đánh giá lại với số tiền đạt 226 tỷ đồng, gấp 14 lần so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt nhờ việc đánh giá lại danh mục tự doanh.

Trong khi đó, lãi từ cho vay và doanh thu môi giới đều giảm so với cùng kỳ. Chi phí hoạt động của APS cũng giảm mạnh lên đến 58%, xuống còn 209 tỷ đồng.

Kết quả là, sau khi trừ các khoản thuế, APS đã ghi nhận lãi hơn 16 tỷ đồng trong quý 2/2023. Đây là một cột mốc tích cực so với cùng kỳ năm trước khi công ty ghi nhận lỗ lên tới 363 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm, Chứng khoán APS ghi nhận doanh thu hoạt động tăng 126% so với cùng kỳ năm trước, đạt 360 tỷ đồng. Lãi sau thuế và lãi sau thuế thuần lần lượt đạt 57 tỷ đồng và 46 tỷ đồng. Đây là một bước tiến tích cực so với cùng kỳ năm 2022, khi công ty ghi nhận lỗ hơn 300 tỷ đồng.

Chứng khoán Apec có lãi trong quý 2, bán toàn bộ HPG ngay khi vừa "về bờ" - Ảnh 1.

Đến ngày 30/6/2023, tổng tài sản của Chứng khoán Apec (APS) là 1.023 tỷ đồng, trong đó, danh mục FVTPL (các tài sản được định giá bằng giá trị hôn nhân) có giá gốc gần 679 tỷ đồng. Trong danh mục này, cổ phiếu niêm yết như API, IDJ (đều thuộc hệ sinh thái APEC), CTI, DPG, CRE, HCD, TNH, DXS… chiếm tỷ trọng lớn và có giá gốc 455 tỷ đồng, tuy nhiên giá trị hợp lý chỉ là 313 tỷ đồng, dẫn đến tạm ghi nhận lỗ 142 tỷ đồng.

Trong quý 2, APS đã bán hầu hết lượng cổ phiếu Hòa Phát (HPG), CEO và BCG mà họ đang nắm giữ trong danh mục tự doanh.

Theo tính toán, lượng cổ phiếu HPG mà APS đã mua vào có giá trung bình khoảng 24.300 đồng/cổ phiếu. Dựa vào diễn biến giá cổ phiếu trong quý 2, có thể khẳng định rằng APS có thể đã bán ra các khoản đầu tư tại Hòa Phát khi giá cổ phiếu này “về bờ” và đạt được lợi nhuận từ việc này.

Chứng khoán Apec có lãi trong quý 2, bán toàn bộ HPG ngay khi vừa "về bờ" - Ảnh 2.

Dư nợ margin của Chứng khoán Apec (APS) tại cuối quý 2 là 103 tỷ đồng, giảm đi 63 tỷ đồng so với đầu năm.

Chứng khoán Apec (APS) là một trong các công ty thuộc “họ” Apec, và ông Nguyễn Đỗ Lăng là Tổng Giám đốc của APS. Gần đây, Cơ quan an ninh điều tra – Công an Thành phố Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến “Thao túng thị trường chứng khoán” tại Công ty cổ phần Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương, Công ty cổ phần Đầu tư châu Á – Thái Bình Dương và Công ty cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam. Ông Nguyễn Đỗ Lăng, Tổng Giám đốc APS, cùng với vợ và một số cá nhân liên quan, đã bị khởi tố và bắt tạm giam về tội Thao túng thị trường chứng khoán.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu APS đã trải qua một chuỗi phiên lao dốc liên tiếp và hiện tại đã rơi vào trạng thái “nằm sàn” với giá chốt phiên ngày 20/7 là 6.400 đồng/cổ phiếu, mất khoảng 60% giá trị trong vòng khoảng 2 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *