Doanh nghiệp nào có nguy cơ rời khỏi rổ VN30 trong tháng 7?

Ngày 17/7 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) sẽ chính thức công bố danh mục các cổ phiếu thuộc chỉ số VN30 và VN-Finlead. Các bộ chỉ số mới sẽ có hiệu lực từ ngày 7/8/2023.

Theo thông tin mới nhất, tại chỉ số VN30 , căn cứ trên số liệu kết thúc tại ngày 30/6/2023, BSC vừa đưa dự báo bộ chỉ số VN30 sẽ thêm mới 2 cổ phiếu là:

  • SSB của NHTMCP Đông Nam Á (SeABank)
  • SHB của NHTMCP Sài Gòn – Hà Nội.

Ở chiều ngược lại, rổ VN30 có thể sẽ loại bỏ hai mã chứng khoán thuộc nhóm bất động sản. Đó là:

  • Cổ phiếu PDR của Phát Đạt do giá trị vốn hóa nằm ngoài Top 40
  • Cổ phiếu NLV của Novaland do đang trong diện bị cảnh báo.

Hiện tại, thị trường có 4 chứng chỉ quỹ ETF đang tham chiếu theo chỉ số VN30 và giao dịch tại HoSE bao gồm: E1VFVN30, FUESSVN30, FUEMAVN30, FUEKIV30 với tổng tài sản ước tính khoảng 9.137 tỷ đồng.

BSC dự phóng hơn 2 triệu cổ phiếu PDR và hơn 9 triệu cổ phiếu NVL sẽ bị bán ra trong đợt cơ cấu này. Tương tự, hơn 1 triệu cổ phiếu MBB có thể bị bán ra nhằm hạ tỷ trọng danh mục.

Trong khi đó, với giả định hai mã chứng khoán ngân hàng được thêm mới, khoảng 20 triệu cổ phiếu SHB và 15 triệu cổ phiếu SSB có thể được các ETF mua vào nhằm thêm vào danh mục.

Cổ phiếu của NVL và PDR được ghi nhận có nhịp giảm sâu trong khoảng cuối năm trước áp lực bán tháo. Mặc dù vẫn có nhịp phục hồi trong thời gian gần đây song thị giá của 2 cổ phiếu này vẫn còn cách rất xa thời kỳ đỉnh cao. Cổ phiếu NVL bốc hơi hơn 80% thị giá tương ứng vốn hóa bay gần 150.000 tỷ đồng. Tương tự, PDR cũng lao dốc 70%, vốn hóa mất 47.000 tỷ đồng xuống còn hơn 11.000 tỷ đồng và là một trong những doanh nghiệp vốn hóa thấp nhất rổ VN30.

Hiện NVL đang trong diện cảnh báo của HoSE do chậm nộp BCTC kiểm toán 2022. Dù sau đó, phía NVL đã thực hiện công bố thông tin những đến nay HoSE vẫn chưa đưa ra quyết định mới.

Với chỉ số VN-Finlead , Chứng khoán BSC dự báo sẽ không có thay đổi nào trong kỳ đánh giá lần này. Giá trị có thể sai lệch đến từ việc tỷ lệ free-float áp dụng. Hiện tại, thị trường ghi nhận 1 chứng chỉ quỹ ETF là FUESSVFL đang tham chiếu chỉ số này với tài sản 4.207 tỷ đồng.

BSC dự phóng gần 3 triệu cổ phiếu TCB và 2 triệu cổ phiếu MBB có thể bị FUESSVFL bán ra. Tại chiều mua, quỹ ETF tham chiếu chỉ số VN-Finlead có thể gom thêm 4 triệu cổ phiếu VPB, 3 triệu cổ phiếu EIB và 3 triệu cổ phiếu SHB.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *