Hàng loạt công ty chứng khoán mở hạn mức tín dụng lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng?

Chỉ trong 2 tuần trở lại đây, các CTCK đã đưa ra hàng loạt công bố về việc mở hạn mức tín dụng tại các ngân hàng để mở rộng nguồn vốn lưu động. Điều này đã trở thành thông tin nổi bật khiến nhiều người quan tâm khi tổng số hạn mức tín dụng lên đến 39.000 tỷ đồng. Cụ thể như sau:

Theo thông tin được cập nhật mới nhất, CTCP Chứng khoán VNDIRECT đã đưa ra công bố quyết định của HĐQT về việc thông qua sử dụng vốn vay, bảo lãnh thẻ tín dụng với tổng hạn mức tối đa 10.000 tỷ đồng tại Vietcombank.

Trước đó, vào ngày 27/6, CTCK DNSE cũng đưa ra công bố quyết định mở hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng tại VPBank. Nổi bật nhất là “ông lớn” công ty chứng khoán SSI vào ngày 22/6 đã công bố thông qua hạn mức 16.000 tỷ đồng tại Vietinbank trong đó có 6.000 tỷ đồng tại VietinBank – Chi nhánh Thành An và 10.000 tỷ đồng tại VietinBank – Chi nhánh Hà Nội.

Ngày 19/6, HĐQT của CTCK HSC cũng đã đồng loạt ra 3 nghị quyết về hạn mức tín dụng tại 3 ngân hàng là VietinBank, Vietcombank và MSB. Tổng giá trị hạn mức tín dụng của 3 ngân hàng đạt quy mô 11.000 tỷ đồng.

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào thị trường chứng khoán và đang tìm kiếm thông tin về những mã cổ phiếu nên đầu tư vào ngày hôm nay, chúng tôi đã sưu tầm danh sách các mã chứng khoán nên đầu tư hôm nay này để giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về thị trường. Chúng tôi luôn cập nhật thông tin hàng ngày, vì vậy bạn có thể lưu lại link này để tham khảo mỗi khi cần.

 

VN-Index tăng 11,75% từ đầu năm 2023 và hiện đã có hơn 70% số mã lấy lại xu hướng tăng dài hạn

Theo nhận định từ các chuyên gia, xu hướng này có thể sẽ còn tiếp diễn khi thị trường đang trở lại một cách sôi động. Rất có thể trong những ngày tới sẽ có thêm nhiều cái tên khác cũng công bố việc mở hạn mức tín dụng tại các ngân hàng.

Theo ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, CTCK DSC, với việc dòng tiền hưng phấn như hiện tại, margin đương nhiên sẽ được nhà đầu tư sử dụng nhiều hơn. Không thể so sánh với mức độ margin năm 2022, tuy nhiên mức độ sử dụng margin hiện tại ở mức cao nhất từ đầu năm 2023 và là diễn biến cũng hết sức bình thường.

Xu hướng giảm dư nợ margin của các CTCK trong năm 2022 đến quý 1/2023

Ông Huy cũng chia sẻ thêm, đối với các công ty chứng khoán nói chung, việc sử dụng hạn mức ngân hàng không hề xa lạ vì vốn chủ sở hữu không đủ cho các hoạt động (tự doanh, margin, IB…). Nhà đầu tư cần lưu ý rằng các hợp đồng hạn mức được ký dạng để đó, khi nào cần dùng, cần nguồn thì dùng để chủ động nhận vốn vay từ ngân hàng và không dùng thì thôi. Việc ký thêm các hợp đồng hạn mức mới giúp các CTCK có sự đa dạng trong các lựa chọn. Từ trước đến nay, các công ty chứng khoán vẫn có những hợp đồng hạn mức với các ngân hàng và vẫn đang dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *