Kinh nghiệm mua cổ phiếu và thời điểm chốt lời cần biết

Hầu hết, đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu hoặc chuẩn bị tham gia vào ‘sân chơi’ chứng khoán, cũng đều có nhiều thắc mắc và chưa có kinh nghiệm trong việc giao dịch  cũng như lựa chọn thời điểm nào tốt để mua hay bán mà có thể đem lại lợi nhuận cao nhất.

Sau một khoảng thời gian làm việc tại chứng khoán SSI và đúc kết được những kinh nghiệm và chia sẻ từ các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư cổ phiếu. Cổ Phiếu Chứng Khoán mong muốn có thể phần nào giải đáp và đưa ra một số kinh nghiệm thực tế trong việc mua bán cổ phiếu của mình đến với các nhà đầu tư. Mong rằng những chia sẻ dưới đây sẽ mang lại những kiến thức có ích cho mọi người.

I. Những điều cần biết trước khi đầu tư chứng khoán 

1. Lựa chọn một cổ phiếu tốt

Khi mới bước vào thị trường chứng khoán, điều khiến cho các nhà đầu tư ‘choáng ngợp’ đó chính là nó có quá nhiều sự lựa chọn bởi có hàng trăm cổ phiếu được niêm yết trên sàn, rất nhiều thông tin xoay quanh một doanh nghiệp nào đó cả về tốt lẫn xấu khiến các nhà đầu tư phân vân. 

Để lựa chọn được nơi có thể đầu tư tốt, thì trước hết các nhà đầu tư cần nắm bắt những kiến thức cơ bản, kèm theo việc phân tích kinh tế vĩ mô, phân tích doanh nghiệp và phải luôn cập nhật, theo dõi những diễn biến của thị trường chứng khoán hàng ngày.

Thường thì tiêu chí đánh giá một cổ phiếu tốt sẽ dựa vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp có ổn định và phát triển hay không. Khi một doanh nghiệp liên tục đạt được doanh thu cao hay biết cách nắm bắt xu thế của thị trường để luôn tồn tại thì ắt hẳn cổ phiếu của chính doanh nghiệp đó đủ để mang lại nhiều sức hút cũng như tạo được sự tin tưởng đối với các nhà đầu tư.

Hiện nay, các chứng khoán mà khi đầu tư được ‘hưởng lợi’ nhiều là: bất động sản, các mã chứng khoán ngân hàng, dầu khí, thiết bị – y tế, … đều đang được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn để mua bán lâu dài.

2. Thời điểm nào nên chọn để mua cổ phiếu tốt nhất?

Không phải lúc nào một cổ phiếu đang ổn định cũng sẽ mang lại giá trị tăng trưởng cao, mà nó sẽ luôn biến động và xảy ra theo một quy luật riêng của nó. Hon nữa, việc kinh doanh tốt cũng không hẳn là tất cả, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài khác như chính sách quản lí của cơ quan Nhà nước, tình hình chính trị trong và ngoài nước, lạm phát, sự ảnh hưởng của cung cầu hoặc thêm nữa là những tin tức xấu mà doanh nghiệp đó gặp phải.

Chính vì thế, để mua được cổ phiếu tốt thì bạn phải theo dõi mỗi ngày nhằm nắm bắt được thời điểm khi nền kinh tế hoạt động ổn định, thanh khoản trên thị trường được cải thiện hơn và sự tăng vọt lượt mua của các nhà đầu tư, khi đó giá trị cổ phiếu sẽ tăng mạnh một cách tích cực.

Bên cạnh đó, khi trong giai đoạn nền kinh tế dần bất ổn, thì bạn nên tập trung vào các doanh nghiệp có nền móng vững mạnh, có thể duy trì được sự ổn định trong giai đoạn khó khăn. 

3. Có được chiến lược đầu tư cổ phiếu đúng đắn

Đầu tư chứng khoán cũng giống như việc khi ra chiến trận, không hẳn chỉ cần có vũ khí và sức mạnh là có thể toàn thắng mà còn phải có một chiến lược, hướng đi đúng đắn thì mới vẽ nên được thành công. Trong thị trường chứng khoán, các phương án mà các nhà đầu tư thường chọn đó là ngắn hạn, trung hạn và dài hạn dựa vào khả năng chịu rủi ro của mỗi người. 

Đối với việc mua bán cổ phiếu ngắn hạn, đòi hỏi bạn phải có một sự linh hoạt, nhạy bén và nắm bắt thị trường chớp nhoáng, biết được đâu là xu hướng sắp tới và thời điểm thích hợp đem lại lợi nhuận cho bạn cao nhất.

Còn đối với việc đầu tư trung hạn và dài hạn, thì bạn cần tìm hiểu kĩ càng một doanh nghiệp, khả năng mang lại lợi nhuận trong tương lai.

4. Tâm lý vững vàng, sáng suốt khi giao dịch chứng khoán

Một tâm lý vững vàng, đầu óc sáng suốt sẽ giúp bạn không bị lung lay bởi những tác động bên ngoài, giúp bạn có được những phân tích và chiến lược chính xác.

Đừng để bị ảnh hưởng bởi các biến động trên thị trường, tập ứng biến kịp thời với những vấn đề đó sẽ giúp việc đầu tư cổ phiếu trở nên thuận lợi hơn nhé.

II. Thời điểm nào thích hợp nhất để chốt lời cổ phiếu?

Lựa chọn một cổ phiếu tốt để đầu tư chỉ là bước đầu tiên, điều quyết định nên sự thành hay bại còn phụ thuộc vào việc bạn chốt bán cổ phiếu hợp lý. Thông thường theo tâm lý của các nhà đầu tư, họ luôn đặt kỳ vọng quá cao vào việc tăng lời cổ phiếu hay lòng tham khiến các nhà đầu tư bị cuốn vào đà tăng giá. Bởi lẽ, rất khó có thể đoán chính xác được diễn biến của thị trường chứng khoán, kể cả các chuyên gia hay nhà đầu tư lâu năm, điều quan trọng là bạn chấp nhận và hài lòng với mức lợi nhuận đó. Sau đây Cổ Phiếu Chứng Khoán đưa ra số lưu ý về việc chọn bán cổ phiếu chốt lời:

  • Chấp nhận với lợi nhuận khi đạt được kỳ vọng
  • Phải tự đặt ra mục tiêu để chốt lời là bao nhiêu, bên cạnh đó cũng phải đặt ra khoảng cắt lỗ trong trường hợp các yếu tố, đặc điểm của doanh nghiệp khi chọn ban đầu bị đảo chiều. Nói chung, hãy tạo ra một kỷ luật mà chính các nhà đầu tư làm chủ

Trên đây là một số kinh nghiệm mà chúng tôi được đúc kết từ nhiều nguồn khác nhau nhằm mang đến cho các nhà đầu tư về giá trị kiến thức liên quan đến việc đầu tư chứng khoán. Bạn có thể gọi cho chúng tôi bất cứ lúc nào bạn cần, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn nhé!

Địa chỉ liên hệ

Nguyễn Phước Hoàng – Chứng khoán SSI

Địa chỉ: Số 72 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, HCM

Hotline: 0902620939

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *