Tại sao cổ phiếu ngân hàng lại tiềm năng hơn những cổ phiếu ngành khác

Có thể nói, cổ phiếu ngân hàng hiện nay là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Bởi xã hội hiện đại, ai ai cũng có cho mình một tài khoản tín dụng, mọi giao dịch đều thông qua ngân hàng. Chính vì thế, hàng loạt các ngân hàng ra đời và có một vị thế riêng cũng là điều hiển nhiên

Dù cũng đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, nhưng cho đến hiện tại các ngân hàng thương mại trên thị trường Việt Nam đã dần ổn định và giữ vững phong độ so với các nhóm ngành còn lại.

Sau đây hãy cùng phân tích một số đặc điểm khiến cho cổ phiếu ngân hàng có tiềm năng hơn những cổ phiếu ngành khác.

I. Vì sao đầu tư chứng khoán ngân hàng lại tiềm năng hơn

Tại thị trường Việt Nam, ngân hàng chính là ngành được xem là lớn nhất với triển vọng tăng trưởng không giới hạn. Cũng chính vì điều đó mà cổ phiếu ngân hàng còn có một cái tên khác, đó là “Cổ phiếu Vua”. Vậy chúng có tiệm năng vượt trội gì mà có cái tên đó:

1. Độ an toàn và rủi ro thấp

Đối với các nhà đầu tư cá nhân, việc đầu tư vào ngân hàng được xem là ít rủi ro hơn so với các ngành khác, nguyên do là ngân hàng có chức năng là tổ chức trung gian điều phối dòng vốn trong xã hội và kênh phục vụ phần lớn các hoạt động thanh toán trong nền kinh tế, là huyết mạch của nền kinh tế nên chịu sự quản lý chặt chẽ của ngân hàng Nhà nước và Chính phủ. Do đó, ‘tuổi thọ’ và rủi ro của các ngân hàng luôn nằm trong tầm kiểm soát của Nhà nước, với hầu hết các doanh nghiệp khác, việc khai sinh, phát triển và duy trì sự tồn tại hầu như chỉ được quyết định bởi chính bản thân họ, các cơ quan Nhà nước khó mà can thiệp. Điều này giải thích vì sao bên cạnh những nhà đầu tư chuyên nghiệp, các cán bộ công nhân viên hay khách hàng của ngân hàng đều trở thành cổ đông, bởi họ cảm thấy rất an toàn khi đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng mà mình quen biết.

2. Giá cổ phiếu ngân hàng thấp hơn những cổ phiếu khác

Đầu tư chứng khoán ngân hàng chính là sự đầu tư của những nhà đầu tư nhỏ lẻ, ít vốn. Bởi giá khởi điểm của các cổ phiếu ngành ngân hàng đa số là không cao, phù hợp với nhiều đối tượng và không gây áp lực về vốn ban đầu.

Nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán nhưng lại muốn an toàn thì nên chọn cách đầu tư này. Nó ít có biến động và tỷ lệ rủi ro thấp hơn những cổ phiếu khác trên thị trường.

3. Ngày càng được niêm yết nhiều trên sàn chứng khoán

Trong khoảng thời gian đại dịch covid – 19 , khi mà có rất nhiều lĩnh vực khác bị trì trệ và gặp khó khăn, nhưng đối với ngành ngân hàng thì khác, nhờ vào thói quen sử dụng sản phẩm dịch vụ online của người dùng cùng với sự phát triển và cải tiến của các ngân hàng trong việc xây dựng hệ sinh thái số và cho ra đời những tính năng ưu việt, tiện lợi cho khách hàng. Đã làm cho cổ phiếu ngân hàng mang lại nhiều tiềm năng hơn những ngành khác.

Chính vì thế, ngân hàng Nhà nước và ủy ban chứng khoán Nhà nước đã quyết định trong năm 2022 tất cả các ngân hàng đang hoạt động trên thị trường đều phải niêm yết lên sàn chứng khoán. Nếu không tuân thủ thì sẽ chịu trách nhiệm với pháp kỷ luật.

Theo đó, số lượng ngân hàng niêm yết cổ phiếu lên sàn chứng khoán sx ngày càng tăng. Vô tình tạo ra sức cạnh tranh và giá cổ phiếu ngân hàng có những chuyển biến hấp dẫn thu hút nhà đầu tư.

4. Dòng tiền

Một ngân hàng được mở cần đáp ứng tiêu chí về quy mô với mức vốn điều lệ tối thiểu là 3000 – 5000 tỷ, điều này thể hiện được sự đảm bảo nhất định cho các ngân hàng.

Nhờ vậy, việc mua bán cổ phiếu của các ngành ngân hàng luôn nằm trong khoảng từ cao đến tầm trung. Bên cạnh đó, phần nào cũng giúp các doanh nghiệp đang thiếu nguồn lực có thể vượt qua giai đoạn khó khăn.

II. Tính đặc thù của chứng khoán ngân hàng

Ngành ngân hàng là một ngành kinh doanh đặc thù khác với mô hình hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất thông thường. Đặc điểm của ngành ngân hàng đó là nhận vốn gửi từ các tổ chức, cá nhân và dùng nguồn vốn đó cho vay lại. Và để lựa chọn được một mã cổ phiếu tiềm năng trên thị trường để đầu tư thì bắt buộc các nhà đầu tư phải theo dõi sự biến động về giá của nó mỗi ngày.

Trên đây là những thông tin có thể thấy đầu tư chứng khoán ngân hàng là ngành không thể bỏ qua khi có dự định đầu tư cổ phiếu. Nếu nhà đầu tư có sự chuẩn bị kỹ càng và đánh giá chính xác thi Cổ Phiếu Chứng Khoán chắc chắn bạn sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ cổ phiếu nhóm ngành này. Hãy gọi cho chúng tôi ngay khi bạn cần nhé!

Nguyễn Phước Hoàng – Chứng khoán SSI

Địa chỉ: Số 72 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, HCM

Hotline: 0902620939

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *