Có nên mua các cổ phiếu ngân hàng mới niêm yết trên sàn không?

Sự lo lắng của nhà đầu tư về các cổ phiếu ngân hàng mới niêm yết trên sàn là có nên đầu tư hay không? Những cổ phiếu mới lên sàn thường có giá thấp, tốc độ tăng giá cổ phiếu nhanh, bởi sự mới mẻ trên thị trường nên thu hút nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, để đưa ra đáp ăn có nên hay không thì cần phải có lượng kiến thức nhất định về nó, và nếu như bạn không biết cách định giá về nó thì có thể đây sẽ là sự lựa chọn không đem lại lợi nhuận bởi nó có nhiều rủi ro. Sau đây, cophieuchungkhoan.com.vn sẽ cùng các nhà đầu tư phân tích về vấn đề “Có nên mua các cổ phiếu ngân hàng mới niêm yết hay không” nhé !

Cổ phiếu ngân hàng mới niêm yết là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì cổ phiếu ngân hàng mới niêm yết là những cổ phiếu được các doanh nghiệp tiến hành chào bán lần đầu trên sàn chứng khoán. 

Cụ thể là các doanh nghiệp phải làm hồ sơ đăng ký niêm yết trên các sở chứng khoán như HOSE, HNX, UPCOM. Sau một thời khi được chấp thuận niêm yết sẽ tiến hành chào bán cổ phiếu ra công chúng nhằm kêu gọi vốn từ nhiều nhà đầu tư khác nhau.

Việc niêm yết chứng khoán gồm:

  • Niêm yết tên tổ chức phát hành chứng khoán
  • Niêm yết về giá chứng khoán
Cổ phiếu ngân hàng mới niêm yết là gì
Khái niệm cổ phiếu ngân hàng mới niêm yết là gì

Phân loại các cổ phiếu mới lên sàn

Không phải cổ phiếu ngân hàng nào mới lên sàn nào cũng giống nhau. Thông thường nó được chia thành 2 dạng cơ bản để nhà đầu tư dễ nhận biết như sau:

  • Niêm yết lần đầu: Là mã chứng khoán ngân hàng lần đầu được xuất hiện trên thị trường chứng khoán và các sàn giao dịch.
  • Niêm yết chuyển sàn: Là mã chứng khoán ngân hàng được chuyển từ sàn giao dịch nhỏ sang sàn giao dịch lớn hơn, với giá trị cổ phiếu được giữ nguyên không thay đổi.

Các nhà đầu tư cần hiểu rõ các thông tin cơ bản để nắm bắt được những cơ hội của riêng mình.

Tại sao các ngân hàng ở Việt Nam lại kéo nhau đổ xô niêm yết trên sàn chứng khoán?

Dựa vào các phương pháp định giá cổ phiếu mà các ngân hàng đề ra mục tiêu tất cả cổ phiếu của tất cả các ngân hàng TMCP phải niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, nhằm thể hiện rõ tính minh bạch. Theo thống kê cho thấy ngân hàng là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất và các cổ phiếu có giá trị cao của họ đã tạo thành một nhóm dẫn dắt thị trường lên tầm cao mới.

Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều ngân hàng ồ ạt niêm yết nhiều loại lệnh khác nhau trên sàn chứng khoán nhằm tăng vị thế trên thị trường, đem lại nhiều lợi ích hơn cho cổ đông, giúp nâng cao hình ảnh và nhận diện thương hiệu trên thị trường Việt Nam và tiến xa hơn là thị trường quốc tế.

Tại sao các ngân hàng ở Việt Nam lại kéo nhau đổ xô niêm yết trên sàn chứng khoán
Tại sao các ngân hàng ở Việt Nam lại kéo nhau đổ xô niêm yết trên sàn chứng khoán

Có nên đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng mới lên sàn hay không?

Có nên mua các cổ phiếu ngân hàng mới niêm yết hay không? Đối với cổ phiếu ngân hàng mới lên sàn thì rất khó để các nhà đầu tư đặt lệnh mua hay định giá cổ phiếu xem như thế nào, bởi nó chưa có các thông tin nào thị trường. Tuy nhiên, bạn có thể vào những tiềm năng cũng như những ưu và nhược điểm sau đây để dự đoán lợi nhuận của các cổ phiếu mới lên sàn nhé!

Ưu điểm 

  • Mức giá thực: Cơ bản cổ phiếu IPO mới niêm yết là cổ phiếu vừa qua đợt thẩm định của sở giao dịch chứng khoán. Tại thời điểm mới niêm yết hầu hết các chỉ số tài chính của cổ phiếu đó tương đối tốt. Đây được xem là tạo điều kiện để nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn và đầu tư. Bên cạnh đó, các tin tức không tốt về doanh nghiệp cũng không gây tác động đến giá thực của cổ phiếu.
  • Mức giá rẻ: Là một tân binh trên thị trường chứng khoán, và sự chú ý của các nhà đầu tư vào mã chứng khoán ngân hàng đó chưa được cao. Chính vì thế, giá cổ phiếu sẽ thấp hơn so với các mã chứng khoán ngân hàng khác, nhưng đây có thể là cơ hội để các nhà đầu tư mua được cổ phiếu giá rẻ. 
  • Tiềm năng tăng trưởng trong thời gian ngắn: Sau khi được phát hành một thời gian, sự hiện diện của cổ phiếu ngân hàng bắt đầu được các nhà đầu tư biết đến. Điều này sẽ thu hút sự tò mò của họ kèm với việc mức giá thấp sẽ có thể làm tăng lượng người mua cổ phiếu. Sự phát triển này không phải do tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mà là nhờ vào sự hiếu kỳ của các nhà đầu tư. Dựa vào yếu tố trên sẽ làm tăng trưởng mạnh trong thời gian ngắn.
Ưu điểm đầu tư cổ phiếu ngân hàng mới lên sàn
Ưu điểm đầu tư cổ phiếu ngân hàng mới lên sàn

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm vừa kể trên, thì cố phiếu mới niêm yết có rất nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư. Bởi sự hiếu kỳ của các nhà đầu tư chỉ rơi vào khoảng thời gian đầu cổ phiếu ngân hàng vừa mới ra mắt, nếu không có điểm gì đặc biệt và khả quan họ sẽ rời đi một cách nhanh chóng, tệ hơn là dẫn đến giá cổ phiếu tuột dốc không phanh. Nếu không may mua phải vào thời gian điểm đỉnh giá của cổ phiếu thì khi rớt giá mạnh sẽ khiến bạn lỗ nặng. 

Chính vì thế, để đem lại kết quả tốt nhất bạn nên để cổ phiếu đó giao dịch trên sàn một thời gian xem như thế nào mới đầu tư mua vào. Đối với cổ phiếu mới lên sàn thì việc đầu tư còn tùy thuộc vào sự hiểu biết, tìm hiểu thông tin và rà soát, chấp nhận rủi ro của các nhà đầu tư. 

Nếu bạn chưa rõ về các loại chứng khoán nào và cách sử dụng các app theo dõi chứng khoán thì có thể gọi cho Cổ Phiếu Chứng Khoán qua số 0902620939. Chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt tình để giúp bạn tránh được những rủi ro khi đầu tư chứng khoán.

Nguyễn Phước Hoàng – Chứng khoán SSI

Địa chỉ: Số 72 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, HCM

Hotline: 0902484111

Website: https://cophieuchungkhoan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *