Sàn trái phiếu sắp mở cửa – NĐT kỳ vọng điều gì?

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố hoàn thành giai đoạn 1 xây dựng hệ thống giao dịch trái phiếu riêng. Tháng 6 năm nay, hệ thống đã được thử nghiệm với thành viên là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và hiện đã sẵn sàng đưa vào vận hành chính thức.

Sàn trái phiếu sắp mở tổ chức ra sao? - Ảnh 1.
Hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại HNX đã sẵn sàng vận hành (ảnh minh họa: Như Ý).

Theo HNX, hệ thống cho phép thành viên kết nối và gửi lệnh, hỗ trợ cả lệnh thỏa thuận điện tử và lệnh thỏa thuận truyền thống (báo cáo giao dịch). Đối với các lệnh điện tử, các thành viên có thể chọn gửi lệnh mua cho các thành viên cụ thể hoặc gửi lệnh cho tất cả các thành viên của thị trường, chỉ thành viên nhận mới có thể xác nhận lệnh.

Xem thêm: Cách đặt lệnh mua bán chứng khoán

Hệ thống cho phép trao đổi thông tin giao dịch, thông tin lưu ký với hệ thống của VSD. Việc thanh toán được thực hiện theo thời gian thực cho từng giao dịch, tương tự như thị trường chứng khoán phái sinh, hoặc vào cuối ngày giao dịch tùy theo lựa chọn của nhà đầu tư. Hệ thống cũng cung cấp các tính năng để truy vấn sổ lệnh, thông tin trái phiếu và thống kê giao dịch.

Để đảm bảo các chức năng hệ thống được vận hành chính xác, HNX đã tổ chức nhiều đợt kiểm thử. Kết quả kiểm thử với thành viên qua 2 đợt cho thấy hệ thống đã vận hành ổn định, đáp ứng được yêu cầu của thành viên trong việc nhập lệnh và tra cứu thông tin, đáp ứng yêu cầu của HNX trong việc quản lý, vận hành hệ thống, dữ liệu giao dịch đã được chuyển đầy đủ, chính xác sang VSD để thực hiện thanh toán. HNX cũng đã hoàn thành việc xây dựng tài liệu, hồ sơ và đã tổ chức 2 đợt đào tạo cấp chứng chỉ cho người sử dụng hệ thống.

Đại diện HNX cũng cho rằng, hệ thống giao dịch trái phiếu riêng lẻ góp phần thúc đẩy thanh khoản thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *