Cách nhận cổ tức chứng khoán như thế nào? – Chia sẻ kinh nghiệm

Cách nhận cổ tức chứng khoán như thế nào?

Cách nhận cổ tức chứng khoán như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm khi đầu tư vào cổ phiếu. Để nắm rõ thông tin, cũng như có thể tăng thu nhập bằng cách nhận cổ tức chứng khoán, hãy cùng cophieuchungkhoan.com.vn xem ngay những chia sẻ của chuyên viên tư vấn chứng khoán dưới đây nhé! 

Cổ tức là gì?

Cổ tức được định nghĩa là một phần lợi nhuận sau khi đã trừ thuế và các khoản lợi nhuận giữ lại được công ty trích ra và phân phối cho những cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu. Mức chi trả cổ tức phản ánh tình hình tăng trưởng của công ty. Khi đầu tư vào công ty đang hoạt động ổn định và có lợi nhuận, các nhà đầu tư có cơ hội nhận được một khoản thu nhập đều đặn từ những cổ tức đang nắm giữ. 

Tuy nhiên, không phải mọi các công ty đều chi trả cổ tức cho cổ đông. Với một số công ty có định hướng tăng trưởng và mở rộng kinh doanh, họ thường sẽ giữ lại toàn bộ lợi nhuận để tái đầu tư. Nhưng đổi lại, các nhà đầu tư có thể kỳ vọng mức giá cổ phiếu của các công ty này sẽ tăng cao trên thị trường trong tương lai. 

Cổ tức là một phần lợi nhuận mà công ty chi trả cho các cổ đông
Cổ tức là một phần lợi nhuận mà công ty chi trả cho các cổ đông

Vậy, việc chi trả cổ tức có ưu, nhược điểm gì? Làm sao để nhận cổ tức chứng khoán? Các nhà đầu tư có thể tham khảo những thông tin hướng dẫn về cách nhận cổ tức chứng khoán của chuyên viên tư vấn dưới đây.

Ưu và nhược điểm của việc chi trả cổ tức 

Có những cách nhận cổ tức chứng khoán nào? Hiện nay, có hai hình thức chi trả cổ tức phổ biến, đó là trả bằng tiền mặt và trả bằng cổ phiếu. Một số cổ phiếu mà nhiều nhà đầu tư nên quan tâm như: MP, IPO, quỹ ETF,…Việc chi trả cổ tức sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tình hình kinh doanh của công ty, cũng như thu nhập của các nhà đầu tư và cổ đông.

Vậy cụ thể, ưu và nhược điểm của việc chi trả cổ tức đối với công ty và cổ đông, nhà đầu tư là gì?

Đối với công ty

  • Ưu điểm: Nếu công ty lựa chọn hình thức chi trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ tạo được cảm giác an toàn và tin tưởng cho các cổ đông và nhà đầu tư, cũng như thể hiện sự lớn mạnh của công ty. Nếu chi trả cổ tức bằng cổ phiếu thì sẽ giúp công ty giữ lại nguồn lợi nhuận để tái đầu tư, mở rộng kinh doanh.
  • Nhược điểm: Việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ có nhiều rủi ro vì giá cổ phiếu có thể giảm nếu hoạt động kinh doanh của công ty không tốt. Còn nếu chi trả bằng tiền mặt có thể gây ra khó khăn cho công ty vì không đủ vốn để phát triển kinh doanh.
Cách nhận cổ tức chứng khoán bằng tiền mặt hay cổ phiếu đều có ưu và nhược điểm riêng
Cách nhận cổ tức chứng khoán bằng tiền mặt hay cổ phiếu đều có ưu và nhược điểm riêng

Đối với nhà đầu tư và cổ đông

Đối với cách nhận cổ tức chứng khoán bằng tiền mặt, các nhà đầu tư và cổ đông sẽ ít rủi ro hơn vì có thể nhận được một khoản thu nhập đều đặn và ổn định. Tuy nhiên sẽ bị đánh thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Khi nhà đầu tư có cách nhận cổ tức chứng khoán bằng cổ phiếu thì sẽ có cơ hội sinh lời cao hơn nếu công ty phát triển tốt trong tương lai. Nhưng cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn. 

Nếu nhà đầu tư chưa biết cách định giá cổ phiếu trước khi rót vốn, thì hãy tham khảo bài viết: Cách định giá 1 cổ phiếu

Cách nhận cổ tức chứng khoán như thế nào?

Có nhiều nhà đầu tư chưa nắm rõ về cách nhận cổ tức chứng khoán, dẫn đến không thể nhận được khoản lợi nhuận này. Yêu cầu để các nhà đầu tư được nhận cổ tức đó là phải nắm giữ cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền. Nghĩa là phải nắm giữ cổ phiếu trước ngày mà nhà đầu tư không còn được hưởng các quyền lợi như nhận cổ tức, mua cổ phiếu phát hành thêm, tham gia Đại hội cổ đông,…

Không phải tất cả nhà đầu tư đều biết cách nhận cổ tức chứng khoán
Không phải tất cả nhà đầu tư đều biết cách nhận cổ tức chứng khoán

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần phải chú ý đến ngày đăng ký cuối cùng. Tại ngày này, nhà đầu tư cần đảm bảo đã nằm trong danh sách cổ đông để có thể nhận được các quyền lợi.

Nếu nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu đã niêm yết thì sẽ được công ty chi trả cổ tức trực tiếp vào tài khoản. Còn nếu cổ phiếu chưa niêm yết thì cách nhận cổ tức chứng khoán đó là nhà đầu tư cần liên hệ trực tiếp với công ty.

Đầu tư cổ phiếu bao lâu thì nhận được cổ tức? 

Ngoài việc biết cách nhận cổ tức chứng khoán, nhà đầu tư cũng cần nắm được một số thông tin sau đây.

Một năm trả cổ tức mấy lần? 

Không có quy định cụ thể về số lần chi trả cổ tức của các công ty trong một năm. Bởi còn phụ thuộc vào điều lệ, cũng như tình hình kinh doanh  của công ty. Trong đó, thời điểm chính để chia cổ tức cho các cổ đông và nhà đầu tư sẽ là ngày họp đại hội đồng cổ đông hằng năm.

Lúc này, Hội đồng quản trị của công ty sẽ quyết định số lần chi trả cổ tức, có thể là 2 lần/năm hoặc 3 – 4 lần/năm nếu công ty có phát triển tốt. Thời gian để công ty phân phối đầy đủ cổ tức cho cổ đông và nhà đầu tư là 06 tháng kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Số lần chi trả cổ tức sẽ do Hội đồng quản trị quyết định
Số lần chi trả cổ tức sẽ do Hội đồng quản trị quyết định

Chốt quyền nhận cổ tức là gì?

Chốt quyền nhận cổ tức nghĩa là ngày đăng ký cuối cùng, các nhà đầu tư sẽ được chốt tên trong danh sách được hưởng các quyền của cổ đông như nhận cổ tức, tham dự hội đồng cổ đông, mua cổ phiếu phát hành thêm của công ty,… 

Thời gian nhận cổ tức như thế nào? 

Thông thường, sau khoảng 1,5 đến 2 tháng thì các nhà đầu tư mới nhận được khoản cổ tức chi trả bằng tiền mặt của công ty. Nếu công ty chi trả bằng cổ phiếu thì thời gian nhà đầu tư nhận được cổ phiếu là từ 30 đến 60 ngày sau khi công ty hoàn tất các thủ tục niêm yết. 

Nếu bạn chưa biết cách đầu tư chứng khoán như thế nào, thì hãy tham khảo bài viết: Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Chiến lược đầu tư cổ phiếu nhận cổ tức 

Làm sao để nhận được cổ tức và thu lại lợi nhuận cao là điều mà các nhà đầu tư quan tâm. Các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ càng cách nhận cổ tức chứng khoán, có chiến lược đầu tư cụ thể trước khi quyết định rót tiền vào một công ty nào đó. 

Tập trung vào các công ty có hoạt động ổn định 

Những công ty có hoạt động kinh doanh ổn định và thu được kết quả lợi nhuận cao thì cơ hội nhận được cổ tức một cách đều đặn của các nhà đầu tư sẽ cao hơn. Do đó, cách nhận cổ tức chứng khoán khi quyết định đầu tư đó là nên chọn những công ty có kết quả kinh doanh ổn định, có trích lợi nhuận sau thuế để trả cho nhà đầu tư dưới dạng cổ tức, ban lãnh đạo có tố chất và tâm huyết với công ty. 

Tập trung vào các công ty có hoạt động ổn định
Cách đặt lệnh ATO VNDIRECT vào những công ty ổn định

Tỷ lệ chi trả cổ tức của công ty ở mức trung bình 

Những công ty chi trả cổ tức cho các cổ đông cao thường sẽ không chú trọng nhiều đến việc phát triển và mở rộng kinh doanh. Như vậy, khả năng tạo ra nhiều lợi nhuận khi đầu tư là không cao. Do đó, nhà đầu tư lựa chọn những công ty có tỷ lệ chi trả cổ tức và tỷ lệ lợi nhuận để tái đầu tư ở mức trung bình. Khi đó, nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội nâng cao số cố tức trong tương lai hơn.

Mua cổ phiếu tại thời điểm thị trường chứng khoán giảm giá 

So với trái phiếu và cổ phiếu, mức giá bán của các cổ phiếu tại thời điểm thị trường giảm giá thường khá thấp. Các nhà đầu tư có thể cân nhắc để mua những loại cổ phiếu này. Bởi lúc này, tỷ suất cổ tức đang cao, đồng nghĩa với việc công ty có khả năng chi trả nguồn lợi nhuận cho nhà đầu tư cao hơn. 

Nhưng cũng cần lưu ý, không phải lúc nào tỷ suất cổ tức cao cũng tốt. Vì có thể tình hình kinh doanh của công ty đang gặp khó khăn, giá cổ phiếu bị giảm.

Lựa chọn danh mục đầu tư có triển vọng

Những danh mục đầu tư có triển vọng sẽ mang đến nguồn thu nhập ổn định, ít gặp rủi ro hơn những danh mục đầu tư có tính canh tranh cao. Do đó, các nhà đầu tư nên lựa chọn những công ty đang kinh doanh những lĩnh vực có tính cạnh tranh thấp, nhiều cơ hội tăng trưởng trong tương lai. Ví dụ như ngành công nghiệp điện, nước, công nghệ thông tin,…

Qua những thông chia sẻ trên, hy vọng có thể giúp nhà đầu tư nắm rõ được cách nhận cổ tức chứng khoán, cũng như xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả. Nếu cần thêm thông tin tư vấn hoặc hỗ trợ từ chuyên viên tư vấn chứng khoán, hãy liên hệ qua Zalo hoặc truy cập: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan?moigioi=1719 để mở tài khoản! 

Cổ phiếu chứng khoán được thành lập bởi đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, hỗ trợ cách nhận cổ tức chứng khoán và app giao dịch chứng khoán trên nền tảng công nghệ hàng đầu, hỗ trợ 1:1 xuyên suốt quá trình đầu tư, cung cấp nhiều thông tin bổ ích hỗ trợ quá trình đầu tư. Cổ Phiếu Chứng Khoán sẵn sàng đồng hành với thành công của nhà đầu tư.

Nguyễn Phước Hoàng – Chứng khoán SSI

Địa chỉ: Số 72 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, HCM

Hotline: 0902.484.111

Website: https://cophieuchungkhoan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *