Cổ phiếu ngân hàng và bảo hiểm có thể bị loại khỏi VNFinLead ETF?

ABS Research dự báo rằng trong chỉ số VN30, mã NVL có thể bị loại khỏi danh sách do đạt cảnh báo và mã PDR cũng sẽ bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về vốn hóa. Trong quý 3, cả VN30 và VNFinlead sẽ thực hiện cập nhật danh mục cổ phiếu thành phần. Tuy nhiên, các chỉ số khác như VNDiamond, VNFIN Select sẽ chỉ cập nhật số liệu và điều chỉnh tỷ trọng danh mục.

Ngày công bố danh mục cho VN30 và VNFinlead là ngày 17/7. ABS Research đã dự báo gần đây về các thay đổi trong danh mục các chỉ số này.

Đối với chỉ số VNFinlead, ABS dự báo rằng cổ phiếu SSB của SeABank và cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt có thể bị loại khỏi danh sách do không đạt yêu cầu về thanh khoản và vốn hóa tương ứng. Tuy nhiên, không có cổ phiếu mới nào được thêm vào danh mục trong quá trình cập nhật quý 3.

Trong kịch bản này, quỹ ETF duy nhất là SSIAM VNFinlead (FUESSVFL) sẽ sử dụng chỉ số VNFinlead làm tham chiếu. Do đó, khoảng 3,5 triệu cổ phiếu SSB và hơn 173 nghìn cổ phiếu BVH có thể bị bán ra khỏi danh mục. Ngoài ra, hơn 10 triệu cổ phiếu STB, gần 8 triệu cổ phiếu MBB và hơn 5 triệu cổ phiếu TCB cũng có thể bị bán ra để giảm tỷ trọng.

Trong khi đó, quỹ SSIAM VNFinlead ETF có thể mua thêm hơn 6 triệu cổ phiếu ACB, 6 triệu cổ phiếu HDB, 6 triệu cổ phiếu MSB và 5 triệu cổ phiếu EIB.

Đây là những dự báo và thay đổi trong danh mục cổ phiếu được ABS Research cung cấp, nhằm giúp khách hàng và nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan và dễ hiểu hơn về tình hình thị trường.

Dự báo giao dịch quỹ ETF tham chiếu rổ chỉ số VNFinlead
Dự báo giao dịch quỹ ETF tham chiếu rổ chỉ số VNFinlead

ABS Research dự báo rổ chỉ số VN30 có thể loại NVL do bị đưa vào diện cảnh báo và PDR do không đáp ứng yêu cầu vốn hóa thị trường. Mặt khác, SSB và SHB có cơ hội được thêm vào rổ chỉ số này. Các cổ phiếu dự phòng có thể bao gồm EIB, PNJ, REE, DGC và MSB. Báo cáo nhấn mạnh EIB có vị trí gần với SHB để đáp ứng các tiêu chí đưa vào rổ VN30.

Về việc ETF mua bán dựa trên chỉ số VN30 làm tham chiếu cho kỳ review Q3, Công ty chứng khoán ABS dự kiến ​​gần 20 triệu cổ phiếu SHB, gần 15 triệu cổ phiếu SSB và hơn 3 triệu cổ phiếu HPG có thể được các quỹ ETF mua vào. Ngược lại, 9 triệu cổ phiếu NVL, 2 triệu cổ phiếu PDR, 3 triệu cổ phiếu VPB và 2,8 triệu cổ phiếu ACB có thể bị bán tháo.

Trước đó, Chứng khoán BSC cũng đưa ra báo cáo dự phóng kết quả tái cơ cấu quý III. Theo BSC, rổ chỉ số VN30 dự kiến ​​sẽ thêm 2 cổ phiếu mới là SSB và SHB thay thế cho NVL và PDR. Đối với rổ chỉ số VNFinlead, BSC dự báo sẽ không có thay đổi.

Dự báo giao dịch quỹ ETF tham chiếu rổ chỉ số VN30
Dự báo giao dịch quỹ ETF tham chiếu rổ chỉ số VN30

Trong quý 3/2023, việc cập nhật hai rổ chỉ số chứng khoán VN30 và VNFinlead đã gây ra sự thay đổi quan trọng đối với tổng khối lượng giao dịch.

Tổng khối lượng giao dịch chỉ số VN30 và VNFinlead Quý 3/2023
Tổng khối lượng giao dịch chỉ số VN30 và VNFinlead Quý 3/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *