CP của công ty con do EVN nắm 99% có vốn hóa tăng kỷ lục

Bất chấp sự hạ nhiệt chung của cổ phiếu ngành điện, PGV, công ty con của EVNGENCO3, đã có cú bứt phá đột biến về giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch sau hơn một tháng chững lại. Cổ phiếu gần đây đã đạt mức tăng giới hạn hàng ngày với khối lượng giao dịch cao nhất trong 13 tháng kể từ đầu tháng 6 năm ngoái.So với đầu năm, giá trị thị trường của PGV đã tăng hơn 50%, vốn hóa thị trường cũng tăng thêm 10.500 tỷ đồng trong hơn 6 tháng, đạt gần 31.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này vẫn còn cách xa mức đỉnh 44.000 tỷ đồng mà EVNGENCO3 đạt được hồi đầu tháng 2 năm ngoái.Mặc dù doanh thu giảm trong Q3/2021 nhưng giá cổ phiếu của PGV vẫn tiếp tục tăng và công ty đã vượt mục tiêu lợi nhuận cho năm 2022. Giá cổ phiếu tăng đột biến này có thể là do kết quả hoạt động tài chính mạnh mẽ và triển vọng tích cực trong tương lai của công ty.

EVNGENCO3 đưa cổ phiếu lên sàn UpCOM từ tháng 3/2018 nhưng gần như không tạo được dấu ấn nào đáng kể. Trong 2 năm sau đó, cổ phiếu này ngụp lặn vùng đáy mà không tạo ra được bất kỳ con sóng thực sự nào. Đến cuối năm 2020, PGV mới bắt đầu “nóng máy” với câu chuyện tăng vốn thông qua chào bán ưu đãi.

Cổ phiếu thực sự nổi sóng từ tháng 9/2021 với kế hoạch chuyển niêm yết sang HoSE. Chỉ sau khoảng 4 tháng, thị giá PGV tăng hơn 2,5 lần qua đó leo lên lập đỉnh lịch sử. Sau khi chính thức chuyển sàn vào giữa tháng 2/2022, cổ phiếu này đã quay đầu trượt dài và đánh mất toàn bộ thành quả tăng giá trước khi hồi phục trở lại vào cuối năm ngoái.

Đơn vị phát điện lớn hàng đầu thị trường

EVNGENCO3 là công ty con do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nắm giữ 99,2% vốn. Với tổng công suất 6.565 MW (bao gồm nhiệt điện khí, nhiệt điện than, thủy điện, điện mặt trời) tại Công ty mẹ và các công ty con, công ty liên kết, liên doanh, EVNGENCO3 hiện đứng thứ 2 về lớn nhất thị trường (không bao gồm EVN), chiếm khoảng 8,4% tổng công suất toàn hệ thống. Sản lượng điện sản xuất năm 2022 dự kiến ​​đạt 32,242 tỷ kWh, chiếm khoảng 12% tổng sản lượng điện quốc gia.EVNGENCO3 quản lý một số nhà máy điện lớn, bao gồm Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1, Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp và Nhà máy Điện mặt trời Vĩnh Tân 2, với tổng công suất 5.485 MW. Nó cũng có một công ty con là EVNGENCO3 Power Service, chuyên sửa chữa các nhà máy điện.Công ty hiện sở hữu 2 công ty con với tỷ lệ sở hữu trên 50% đều đã niêm yết trên sàn chứng khoán: CTCP Nhiệt điện Bà Rịa (79,56%) và CTCP Nhiệt điện Ninh Bình (54,76%). Ngoài ra, EVNGENCO3 còn nắm giữ trên 30% vốn tại 3 công ty liên doanh là Thủy điện Thác Bà, Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển điện Sesan 3A.

Năm 2023, EVNGENCO3 đặt mục tiêu sản lượng điện công ty mẹ là 28,725 tỷ kWh, tăng nhẹ 2,08% so với kết quả thực hiện năm 2022. Kế hoạch doanh thu công ty mẹ tương ứng hơn 48.400 tỷ đồng, tăng 4,2% so với thực hiện năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ (chưa bao gồm chênh lệch tỷ giá) dự kiến đạt 2.068 tỷ đồng, giảm 6,2%. Trong đó, lợi nhuận từ điện (chưa bao gồm chênh lệch tỷ giá) chiếm 80%, tương ứng 1.976 tỷ đồng.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 của EVNGENCO3, đại diện tổng công ty đã công bố kết quả kinh doanh ước 5 tháng đầu năm, với doanh thu 22.160 tỷ đồng đạt 46% kế hoạch năm và tăng 29% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế ước đạt 1.239 tỷ đồng, đạt 50% kế hoạch năm. Tính đến hết ngày 31/5/2023, sản lượng điện công ty mẹ sản xuất được 12,28 tỷ kWh, vượt 4,7% kế hoạch 5 tháng và 42% kế hoạch năm 2023, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2022.

Hưởng lợi từ El Nino

Dự báo của VCBS cho thấy tình hình kinh doanh của EVNGENCO3, công ty sản xuất điện chiếm gần 90% tổng sản lượng điện của EVN, sẽ được cải thiện trong năm nay nhờ tác động của hiện tượng El Nino. Các nhà máy điện nhiệt của công ty đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sản xuất điện ổn định và thường được vận hành ở công suất cao.

Cụ thể, các nhà máy điện Phú Mỹ, nằm ở vị trí trung tâm phụ tải ở miền Nam, và hiện mức nước hồ thủy điện ở mức rất thấp, gây ra thiếu hụt sản lượng điện trong mùa khô. Trong khi đó, nhà máy nhiệt điện Mông Dương tại miền Bắc cũng sẽ được hưởng lợi khi hàng loạt dự án tăng cường tiến độ và miền Bắc đang đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong mùa khô. Dự báo của VCBS cho thấy tổng sản lượng điện của EVNGENCO3 sẽ đạt mức 30.532 tỷ kWh (+6,3% so với cùng kỳ) trong năm 2023.

Ngoài ra, giá nguyên vật liệu đầu vào giảm mạnh sẽ có tác động tích cực đến các nhà máy điện than của EVNGENCO3, như than nhập khẩu và khí đốt Phú Mỹ. VCBS dự đoán rằng giá than khó có thể tăng mạnh trở lại sau khi đã giảm do nhu cầu giảm mạnh từ EU. Giá thành sản xuất của EVNGENCO3 giảm mạnh, cho phép phân bổ sản lượng cao hơn. Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ được ưu tiên cung cấp khí ổn định hơn so với các nhà máy khác như NT1 và NT2, giúp nhà máy hoạt động liên tục và ổn định hơn.

Tổng hợp lại, các yếu tố như hiện tượng El Nino, thiếu hụt nước trong hồ thủy điện và giá thành nguyên vật liệu đầu vào giảm mạnh đều ảnh hưởng tích cực đến hoạt động kinh doanh của EVNGENCO3. Việc dự báo tăng trưởng sản lượng điện trong năm 2023 cùng sự ổn định trong vận hành các nhà máy nhiệt điện giúp công ty nắm bắt được cơ hội tăng cường sản xuất điện và đáp ứng nhu cầu năng lượng trong thời gian tới.

Mặt khác, áp lực tỷ giá cũng sẽ hạ nhiệt. EVNGENCO3 còn 35.397 tỷ đồng dư nợ vay bằng USD với lãi suất thả nổi Libor chủ yếu để phục vụ đầu tư các nhà máy điện. Nguồn cung ngoại tệ trong nước vẫn đang có những tín hiệu tích cực so với cùng kỳ, do đó VCBS dự báo mức mất giá của VND so với USD có thể dưới 3% trong năm nay.

Trong điều kiện thuận lợi, VCBS cho rằng, EVNGENCO3 sẽ tăng trưởng tốt do không còn phải ghi nhận khoản lỗ tỷ giá lớn trong năm nay. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của tổng công ty sẽ bị tác động bởi chi phí lãi vay tăng cao, toàn bộ các khoản vay của EVNGENCO3 đều có lãi suất thả nổi trong bối cảnh lãi suất Libor đã tăng mạnh lên hơn 5% so với mức 2% cùng kỳ.

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào thị trường chứng khoán và đang tìm kiếm thông tin về những mã cổ phiếu nên đầu tư vào ngày hôm nay, chúng tôi đã sưu tầm danh sách các mã chứng khoán nên đầu tư hôm nay này để giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về thị trường. Chúng tôi luôn cập nhật thông tin hàng ngày, vì vậy bạn có thể lưu lại link này để tham khảo mỗi khi cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *