Giá tốt trên TTCK cho các dự án sử dụng vốn từ phát hành trái phiếu xanh

Buổi làm việc giữa các quan chức Việt Nam và Bỉ

Trong thời gian gần đây, Bộ Tài chính đã hợp tác cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các tổ chức tài trợ quốc tế để hoàn thiện khung pháp lý cho việc phát hành các loại trái phiếu xanh, bao gồm trái phiếu chính phủ xanh, trái phiếu chính quyền địa phương xanh và trái phiếu doanh nghiệp xanh, từ việc xây dựng các quy định cấp pháp đến việc ban hành các nghị định.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Vương quốc Bỉ, vào ngày 4/7, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và đoàn công tác Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vincent Van Peterghem, người đồng thời là Bộ trưởng Bộ Tài chính của Vương quốc Bỉ.

Buổi làm việc cũng có sự tham dự của Đại sứ Nguyễn Văn Thảo tại Vương Quốc Bỉ, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) bà Vũ Thị Chân Phương và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính.

Trong diễn văn tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông báo rằng kinh tế tổng thể của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2023 đã đạt được sự ổn định. Hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, doanh nghiệp và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục có diễn biến tích cực.

Việc kiểm soát nghiêm ngặt các chỉ tiêu về nợ của Việt Nam đã được thực hiện một cách cẩn thận, cơ cấu danh mục nợ công và nợ của Chính phủ cũng đã được cải thiện rõ rệt với xu hướng tăng tỷ trọng nợ trong nước và giảm tỷ trọng nợ nước ngoài. Trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay, Việt Nam đã liên tục được các tổ chức xếp hạng tín nhiệm nâng hạng.

Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ từ Vương quốc Bỉ trong thời gian qua và hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác trong tương lai, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Vương quốc Bỉ có thế mạnh. Đối với viện trợ ODA của Chính phủ Bỉ đối với Việt Nam, Bộ trưởng đã đề nghị tăng cường hỗ trợ ngân sách trực tiếp và trao quyền tự chủ cho bên nhận viện trợ. Việt Nam ủng hộ và hiện đang tự chủ nghiên cứu xây dựng chính sách thuế tối thiểu toàn cầu để áp dụng trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã chia sẻ quan điểm của mình là: “Được biết, các nước thuộc EU, trong đó có Vương quốc Bỉ đã thông qua Chỉ thị về thuế tối thiểu (EU Directive) có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. Do thuế tối thiểu toàn cầu là một nội dung mới với nhiều quy định phức tạp, chúng tôi mong muốn Bộ Tài chính và các cơ quan thuế của Bỉ có thể chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong quá trình triển khai và áp dụng”.

Buổi làm việc giữa các quan chức Việt Nam và Bỉ
                              Buổi làm việc giữa các quan chức Việt Nam và Bỉ

Trong lộ trình phát triển thị trường trái phiếu, việc phát triển thị trường trái phiếu xanh đóng vai trò quan trọng.

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông tin về tài chính xanh và cho biết Chính phủ Việt Nam đã ban hành các văn bản và định hướng chính sách quốc gia và ngành liên quan để giải quyết các vấn đề về tăng trưởng xanh, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Các biện pháp này nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tài chính xanh cho các chủ thể trong nền kinh tế, giúp họ đầu tư và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng bền vững, với tác động tích cực đến môi trường.

Trong lộ trình phát triển thị trường trái phiếu giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030, phát triển thị trường trái phiếu xanh là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các nhà tài trợ quốc tế để hoàn thiện khung pháp lý cho phát hành các loại trái phiếu xanh, bao gồm trái phiếu chính phủ xanh, trái phiếu chính quyền địa phương xanh và trái phiếu doanh nghiệp xanh, từ việc xây dựng các quy định cấp pháp đến việc ban hành các nghị định.

Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục hợp tác với các bộ, ngành liên quan để hoàn thiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn về bảo vệ môi trường trong các dự án và việc xác nhận dự án xanh để sử dụng vốn từ phát hành trái phiếu xanh và nhận ưu đãi về giá dịch vụ trên thị trường chứng khoán.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp tục nhấn mạnh rằng: “Thị trường trái phiếu xanh của Việt Nam đang trong giai đoạn đầu của việc hoàn thiện khung khổ pháp lý, cũng như thực hiện các dự án phát hành thí điểm, do đó Bộ Tài chính Việt Nam rất mong Bộ Tài chính Bỉ chia sẻ kinh nghiệm về nội dung này”.

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào thị trường chứng khoán và đang tìm kiếm thông tin về những mã cổ phiếu nên đầu tư vào ngày hôm nay, chúng tôi đã sưu tầm danh sách các mã chứng khoán nên đầu tư hôm nay này để giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về thị trường. Chúng tôi luôn cập nhật thông tin hàng ngày, vì vậy bạn có thể lưu lại link này để tham khảo mỗi khi cần.

Trong buổi làm việc, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Tài chính của Vương quốc Bỉ, Vincent Van Peterghem, đã thông báo rằng họ sẽ đề nghị các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, phối hợp và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình triển khai trong tương lai.

Phó Thủ tướng Vương quốc Bỉ cũng chia sẻ là: “Các khoản tài trợ nước ngoài của Bỉ đang cho thấy sự thành công và các dự án vẫn đảm bảo hiệu quả tốt. Đối với vấn đề vay ODA và viện trợ ODA cho Việt Nam, Chính phủ Vương quốc Bỉ đang thực hiện những thay đổi về mặt chính sách để tiếp tục triển khai và hy vọng những đề xuất từ Việt Nam sẽ sớm được được tháo gỡ”.

Trong phần chia sẻ cuối buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thể hiện ý kiến rằng thị trường tài chính của Việt Nam đang có rất nhiều tiềm năng phát triển. Với nền tảng hợp tác đang được xây dựng một cách tốt đẹp giữa hai nước và hai Chính phủ, Bộ trưởng tin tưởng rằng trong tương lai, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và đóng góp vào việc thúc đẩy mối quan hệ tài chính giữa hai nước. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *