NĐT cần cảnh giác đối với những biến động bất ngờ của TTCK

Sau một giai đoạn điều chỉnh nhẹ, thị trường chứng khoán đã nhanh chóng hồi phục và tiếp tục tăng trưởng. VN-Index đã liên tục tăng trong 2 phiên gần đây, đưa chỉ số này lên mức cao nhất trong hơn 9 tháng, gần đạt ngưỡng 1.150 điểm. So với thời điểm bắt đầu tăng trở lại từ cuối tháng 4, VN-Index đã tăng 11%, và giá trị vốn hóa của Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) cũng tăng thêm 450.000 tỷ đồng.

Tuy VN-Index đã tăng trưởng nhưng vẫn chưa phục hồi hoàn toàn so với mất mát trong năm trước và vẫn còn cách xa so với đỉnh cao lịch sử trên mức 1.500 điểm. Tuy nhiên, có sự cải thiện rõ rệt trong tâm lý của nhà đầu tư. Thị trường dự kiến sẽ tiếp tục đi lên trong nửa cuối năm, đồng thời thanh khoản cũng được cải thiện, trong bối cảnh lãi suất đang có xu hướng giảm.

Thực tế, lãi suất đã liên tục giảm trong 6 tháng qua. Ban đầu trong năm, nhiều ngân hàng thương mại niêm yết lãi suất tiền gửi lên đến 10,5%, nhưng hiện tại không còn lãi suất trên 8%. Thủ tướng cũng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt hơn và nới lỏng hơn trong 6 tháng cuối năm.

Theo Chứng khoán NH Việt Nam (NHSV), đây là yếu tố quan trọng nhất đối với thị trường chứng khoán. Ví dụ, trong năm 2020, dù lợi nhuận và cơ bản kém do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, thị trường vẫn tăng mạnh nhờ dòng tiền tích cực. NHSV nhận định rằng “Chứng khoán là thị trường của dòng tiền, khi có tiền vào thị trường, chỉ số sẽ tăng”.

Dòng tiền là yếu tố quan trọng nhất đối với thị trường chứng khoán, nhưng đồng thời cũng rất khó đo lường. Điều này tạo ra sự biến động liên tục và khó đoán định trên thị trường chứng khoán. Trong bối cảnh đó, yếu tố vĩ mô sẽ được xem xét để thị trường có một nền tảng vững chắc để vượt qua các giai đoạn điều chỉnh trong quá trình tăng trưởng.

NHSV cho rằng, tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm dự báo sẽ tốt hơn 6 tháng đầu năm. Chính phủ đã thực hiện nhiều giải pháp để rã băng thị trường bất động sản, ngành công nghiệp và xây dựng do vậy cũng sẽ khả quan hơn. Thị trường BĐS chưa thể nóng ngay lại được, nhưng cũng giúp mức độ công việc và xây dựng hồi phục dần. Bên cạnh đó, tín dụng đang được chỉ đạo đẩy mạnh được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng.

Những con gió ngược

Mặt khác, thị trường cũng sẽ khó tránh khỏi những con gió ngược trong quá trình đi lên. Sau giai đoạn tăng mạnh, định giá thị trường đã không còn quá hấp dẫn. P/E của VN-Index hiện đang quanh mức 13,x lần, cao hơn nhiều so với đáy và có thể còn tiếp tục tăng bởi lợi nhuận quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết được dự báo sẽ tăng trưởng âm trên nền so sánh cao cùng kỳ.

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào thị trường chứng khoán và đang tìm kiếm thông tin về những mã cổ phiếu nên đầu tư vào ngày hôm nay, chúng tôi đã sưu tầm danh sách các mã chứng khoán nên đầu tư hôm nay này để giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về thị trường. Chúng tôi luôn cập nhật thông tin hàng ngày, vì vậy bạn có thể lưu lại link này để tham khảo mỗi khi cần.

Trong khi VN-Index đã có sự tăng trưởng, nhưng vẫn chưa đạt lại mức cao nhất từ trước đó và còn cách xa so với đỉnh lịch sử trên mức 1.500 điểm. Tuy nhiên, tâm lý của nhà đầu tư đã được cải thiện đáng kể. Dự báo thị trường sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm, đồng thời thanh khoản cũng sẽ cải thiện. Lãi suất vẫn đang giảm xuống, nhưng không có khả năng giảm mạnh hơn nữa, vì mức lãi suất tiền gửi hiện tại chỉ tăng khoảng 0,7% so với cùng kỳ năm trước và đã ở mức khá hợp lý. Tỷ giá có thể tăng nhẹ khoảng 2-3% do chênh lệch lãi suất giữa Việt Nam và Mỹ đang tăng lên, do sự trái chiều trong chính sách tài chính tiền tệ. Điều này có thể ảnh hưởng đến dư địa giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước trong nửa cuối năm.

Bên cạnh đó, ngành sản xuất ở Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn. Ngành công nghiệp xây dựng đang có mức tăng trưởng thấp nhất trong 3 nhóm ngành gồm nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Ngành bất động sản đang trì hoãn, làm giảm mạnh các ngành liên quan như sản xuất vật liệu xây dựng như thép và xi măng. Các doanh nghiệp xuất khẩu như da giầy, thủy sản, dệt may cũng gặp khó khăn do nhu cầu thế giới yếu.

Tuy gặp nhiều khó khăn, thị trường chứng khoán thường đi trước kinh tế khoảng 1 năm. Do đó, dự báo 6 tháng cuối năm sẽ là giai đoạn tăng điểm tốt cho thị trường. Chứng khoán NH Việt Nam dự đoán rằng VN-Index có thể đạt mức 1.280 điểm, nhưng sẽ trải qua nhiều giai đoạn điều chỉnh và kết thúc năm 2023 trong khoảng từ 1.150 đến 1.200 điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *