Quý 3/2023, HOSE thực hiện cắt giảm đòn bẩy cho 76 mã chứng khoán

Các nhà đầu tư không được phép sử dụng hạn mức tín dụng (đòn bẩy tài chính – margin) từ công ty chứng khoán môi giới để mua 76 mã cổ phiếu này.

Gần đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã công bố danh sách 76 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý 3/2023, tăng thêm 2 mã so với danh sách công bố ban đầu ở quý 2.

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào thị trường chứng khoán và đang tìm kiếm thông tin về những mã cổ phiếu nên đầu tư vào ngày hôm nay, chúng tôi đã sưu tầm danh sách các mã chứng khoán nên đầu tư hôm nay này để giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về thị trường. Chúng tôi luôn cập nhật thông tin hàng ngày, vì vậy bạn có thể lưu lại link này để tham khảo mỗi khi cần.

Trong danh sách này, chủ yếu là các cổ phiếu quen thuộc nằm trong diện cảnh báo hoặc kiểm soát, ví dụ như ABS, APC, AST, BCE, CIG, DXV, EVG, FDC, GMC, HVN, ITA, LDG, OGC, POM, PPC, PVP, SCD, SJF, TDH, TGG, TTF, VCA, VNL,… Cổ phiếu duy nhất của một công ty chứng khoán bị cắt margin là VDS, và lý do là nằm trong diện cảnh báo.

Các cổ phiếu như HBC của Xây dựng Hòa Bình, HPX của Hải Phát, IBC của Apax Holdings… cũng nằm trong diện hạn chế giao dịch của HOSE và không thể giao dịch ký quỹ. Các mã HAG của Hoàng Anh Gia Lai, HNG của HAGL Agrico và NVL của Novaland tiếp tục bị cắt margin trong quý 3 do nằm trong diện cảnh báo/kiểm soát của HOSE.

Ngoài ra, sự suy giảm kinh doanh trong năm 2022 đã góp phần khiến nhiều mã cổ phiếu bị cắt margin trong quý 3, ví dụ như SMC, NKG, PSH, PVD, HAR, APH, DTL, HII, HSG,… Lý do chính là do lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ hoặc LNST trên BCTC kiểm toán có số âm.

Bên cạnh đó, trong danh sách 76 mã cổ phiếu bị cắt margin quý 3, còn có một số chứng chỉ quỹ, dựa trên giá trị tài sản ròng (NAV) tính trên một đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá, dựa trên báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng hàng tháng trong 3 tháng liên tiếp (FUEKIV30, FUEKIVFS, FUEIP100, FUEDCMID, FUCVREIT, FUCTVGF3) cùng với các chứng chỉ quỹ mới niêm yết như FUEMAVND, FUEFCV50.

Một số nguyên nhân khác dẫn đến việc cắt margin bao gồm chứng khoán bị đình chỉ giao dịch hoặc bị hủy niêm yết, như TTB, EMC.

Theo quy định, nhà đầu tư không được phép sử dụng hạn mức tín dụng (đòn bẩy tài chính-margin) từ công ty chứng khoán môi giới để mua các mã cổ phiếu thuộc danh sách 76 cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *