Chứng chỉ quỹ là gì? So sánh chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Chứng chỉ quỹ là một thuật ngữ ngày càng phổ biến trên thị trường chứng khoán và hấp dẫn rất nhiều nhà đầu tư. Vậy, chứng chỉ quỹ là gì? Loại hình đầu tư này có gì khác so với cổ phiếu? Cách giao dịch và những lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ là gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp đầy đủ những thông tin nêu trên.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo luật chứng khoán, chứng chỉ quỹ cũng được xem như là một loại chứng khoán nhằm xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đại chúng.

Quỹ đại chúng được hình thành từ những lần góp vốn của các nhà đầu tư, với mục đích là tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Khi muốn góp vốn vào quỹ đại chúng, nhà đầu tư bắt buộc phải mua chứng chỉ quỹ để xác nhận quyền sở hữu của mình. Sau đó, công ty quản lý quỹ sẽ dùng số vốn chung này đem đầu tư vào các loại tài sản khác như: Bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu,… Phần lợi nhuận từ việc đầu tư này sẽ được chia đều cho các nhà đầu tư đã mua chứng chỉ quỹ.

Giải đáp chứng chỉ quỹ là gì
Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán được góp vốn chung từ nhiều nhà đầu tư – giải đáp chứng chỉ quỹ là gì?

Tham khảo một số khái niệm chứng khoán mà bạn nên biết:

Kỳ hạn của chứng chỉ quỹ là bao lâu?

Chứng chỉ quỹ được xem là một loại hình đầu tư không có kỳ hạn và có thể được mua, bán bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, thông thường thì loại hình này được đầu tư lâu dài (trên 12 tháng). Nhà đầu tư cần phải có thời gian để nghiên cứu các danh mục, từ đó đưa ra những quyết định giúp tài sản tăng trưởng bền vững.

So sánh chứng chỉ quỹ và cổ phiếu – Điểm khác biệt của chứng chỉ quỹ là gì?

Sau khi tìm hiểu định nghĩa chứng chỉ quỹ là gì, rất nhiều người sẽ cảm thấy hình thức này rất giống với đầu tư cổ phiếu. Tuy nhiên, thực tế thì chứng chỉ quỹ và cổ phiếu là hai loại hình chứng khoán hoàn toàn khác nhau.

Điểm giống nhau giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Về hình thức, chứng chỉ quỹ có một vài điểm tương đồng với cổ phiếu như:

 • Đều được niêm yết mệnh giá trên thị trường chứng khoán, do đó, nhà đầu tư có thể thoải mái chọn mua.
 • Nhà đầu tư có quyền sở hữu và hưởng lợi nhuận hợp pháp sau khi mua chứng chỉ quỹ hoặc cổ phiếu.
 • Phần lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào sự biến động của các giá trị tài sản đầu tư.

Điểm khác nhau giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đầu tư

BẢNG SO SÁNH KHÁC BIỆT GIỮA CHỨNG CHỈ QUỸ VÀ CỔ PHIẾU

Tiêu chí Chứng chỉ quỹ Cổ phiếu
Chủ thể phát hành Quỹ đại chúng Công ty cổ phần
Mục đích Góp vốn để thành lập một quỹ chung nhằm phân bổ nguồn lực hợp lý. Là một phần giá trị của công ty, được doanh nghiệp sử dụng để huy động vốn từ nhà đàu tư .
Lợi nhuận Tương đối ổn định Phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình biến động của cổ phiếu trên thị trường.
Mức độ rủi ro Thấp Cao
Nhiệm vụ cùa nhà đầu tư
 • Mua chứng chỉ quỹ và đợi để nhận mức lợi nhuận.
 • Không cần tìm hiểu, quyết định đầu tư.
Quyền của nhà đầu tư
 • Không có quyết định sử dụng vốn.
 • Không được tham gia vào các cuộc họp của công ty phát hành tài sản chứng khoán.
 • Không được chia trả phần vốn nếu công ty phát hành phá sản.
 • Nhận được lợi nhuận ổn định hàng kỳ.
 • Tự do đưa ra quyết định quản lý, đầu tư cổ phiếu.
 • Được tham gia vào các cuộc họp cổ đông của nội bộ công ty.
 • Được ứng cử vào các vị trí quản lý trong công ty.
 • Được chi trả phần vốn khi công ty phát hành phá sản.

Qua bảng so sánh trên, có thể dễ dàng nhận thấy 2 hình thức đầu tư này không hề giống nhau:

 • Việc đầu tư chứng quỹ sẽ mang lại nguồn lợi nhuận ổn định, ít rủi ro hơn, nhà đầu tư cũng không cần tìm hiểu quá nhiều về thị trường vì đã có những chuyên gia trong công ty quản lý quỹ thực hiện. Hình thức đầu tư này rất phù hợp cho những nhà đầu tư còn non trẻ, không có nhiều thời gian tìm hiểu thị trường.
 • Đầu tư đúng cổ phiếu sẽ mang lại lợi nhuận rất cao, nhưng cũng có thể khiến người chơi phá sản nếu thất bại. Vì vậy, người mới bắt đầu chơi cổ phiếu cần phải có kiến thức vững chắc về chứng khoán, thường xuyên cập nhật tin tức về tình hình kinh tế, hoạt động của các công ty trên thị trường,…
Điểm giống và khác nhau giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ là gì
Điểm giống và khác nhau giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ là gì?

Một số loại chứng chỉ quỹ ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có một số loại chứng chỉ quỹ khác nhau được cung cấp trên thị trường tài chính. Dưới đây là một số loại chứng chỉ quỹ phổ biến:

Chứng chỉ quỹ SSI

Đây là một quỹ công chúng dạng mở của Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM). Để đầu tư vào chứng chỉ quỹ này, nhà đầu tư phải có nguồn vốn tối thiểu là 2 triệu đồng và không giới hạn thời gian hoạt động. Và đây là loại quỹ tạo ra thu nhập dài hạn cho nhà đầu tư.

Chứng chỉ quỹ Techcombank

Đây được xem là một loại chứng chỉ trái phiếu TCMF. Các nhà đầu tư sẽ có cơ hội kiếm được lợi nhuận dài lâu bởi loại trái phiếu này có chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu tốt.

Chứng chỉ quỹ VNDAF

Đây là một loại quỹ mở thuộc nhóm cổ phiếu VN30 – bao gồm 30 mã chứng khoán có tình hình phát triển ổn định nhất trên thị trường Việt Nam.

Quỹ VNDAF có đa dạng các danh mục đầu tư (như cổ phiếu, trái phiếu,… ) với mức vốn tối thiểu chỉ 100.000VNĐ. Đây là một quỹ đầu tư tương đối an toàn vì có tính thanh khoản cao, lợi nhuận ổn định từ 12%  đến 18% mỗi năm. Công ty quản lý quỹ VNDAF là IPAAM (IPA Asset Management) thuộc sở hữu của VNDIRECT.

Chứng chỉ quỹ VPS

Chứng chỉ quỹ VPS được quản lý bởi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank. Chứng chỉ quỹ này có tính thanh khoản rất cao, thu hút nhiều nhà đầu tư. Việc giao dịch cũng được thực hiện rất dễ dàng qua các nền tảng online.

Chứng chỉ quỹ ETF

Loại quỹ này có mục đích là dùng để mô phỏng tỷ suất sinh lợi nhuận của các cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hay các loại tài sản khác.

Chứng chỉ quỹ VFM

Đây là loại chứng chỉ quỹ thuộc Công ty Cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM). Mục tiêu của loại quỹ này là xây dựng danh mục đầu tư cân đối, đa dạng với mục đích tối ưu hóa lợi nhuận, hạn chế rủi ro khi đầu tư.

Ngoài ra, trên thị trường còn có rất nhiều các chứng chỉ quỹ khác như VCBF, BVPF,…

Thị phần các chứng chỉ quỹ hiện trên thị trường Việt Nam
Thị phần các chứng chỉ quỹ hiện trên thị trường Việt Nam (cập nhật đến quý 1 năm 2021)

Hướng dẫn giao dịch chứng chỉ quỹ

Giao dịch chứng chỉ quỹ là một phương pháp đầu tư phổ biến, cho phép bạn tham gia vào thị trường tài chính và đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Dưới đây là một hướng dẫn tổng quan về cách giao dịch chứng chỉ quỹ.

Cách giao dịch chứng chỉ quỹ chung của các tổ chức

Mỗi công ty quản lý quỹ sẽ có những quy định về cách thức giao dịch khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì các bước giao dịch cơ bản sẽ bao gồm:

 • Bước 1: Đăng ký mở tài khoản giao dịch.
 • Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản chứng chỉ quỹ.
 • Bước 3: Thực hiện giao dịch chứng chỉ quỹ

Trường hợp giao dịch trực tiếp: Nhà đầu tư điền đầy đủ và chính xác thông tin vào phiếu đăng ký, sau đó gửi cho bên đại lý phân phối quỹ.

Trường hợp giao dịch online: Nhà đầu tư thực hiện đặt các lệnh trong chứng khoán online tại website hoặc ứng dụng của công ty quản lý quỹ.

 • Chờ và nhận phản hồi kết quả giao dịch từ công ty.
Hướng dẫn giao dịch mua - bán chứng chỉ quỹ
Hướng dẫn giao dịch mua – bán chứng chỉ quỹ

Cách giao dịch chứng chỉ quỹ tại SSI

 • Bước 1: Đăng ký mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ tại đây: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan?moigioi=1719.
 • Bước 2: Nạp tiền và đăng ký mua chứng chỉ quỹ theo số tài khoản mà SSI cung cấp.
 • Bước 3: Hoàn thiện hồ sơ mở tài khoản và gửi đến các chi nhánh, phòng giao dịch của SSI. Bộ hồ sơ bao gồm: Giấy đăng ký mở tài khoản, giấy đăng ký mua chứng chỉ quỹ, giấy xác nhận chuyển khoản và các giấy tờ khác theo yêu cầu.
 • Bước 5: SSI sẽ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hợp lệ rồi thực hiện mở tài khoản cho khách hàng.
 • Bước 6: Nhà đầu tư tiến hành mua, bán chứng chỉ quỹ bằng cách nộp phiếu lệnh hoặc giao dịch quá các app chứng khoán uy tín online.
Đăng ký mở tài khoản đầu tư chứng chỉ quỹ SSI an toàn, uy tín
Đăng ký mở tài khoản đầu tư chứng chỉ quỹ SSI an toàn, uy tín

Lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Khi đầu tư chứng chỉ quỹ, việc quan trọng cần làm chính là lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín, có tiềm năng trong tương lai. Để chọn được chứng chỉ quỹ uy tín và mang đến lợi nhuận tốt, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ các tiêu chí sau.

Kinh nghiệm của đội ngũ chuyên gia tài chính quản lý quỹ

Đầu tư chứng chỉ quỹ nghĩa là đang ủy thác hoàn toàn vốn góp của mình cho những người quản lý. Từ đó, việc sử dụng vốn như thế nào, đầu tư vào tài sản gì, lợi nhuận thu được ra sao,… sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào những người quản lý

Do đó, việc lựa chọn công ty quản lý quỹ có đội ngũ chuyên gia tài chính chuyên nghiệp và am hiểu thị trường sẽ giúp nhà đầu tư đạt được hiệu quả tốt, lợi nhuận cao và rủi ro thấp.

Để các nhà đầu tư có thể phân tích và đưa ra quyết định mua chứng khoán hợp lý, thì cần phải biết cách định giá cổ phiếu qua bài viết: Cách định giá cổ phiếu phổ biến

Lợi nhuận của quỹ trong quá khứ

Lợi nhuận chính là vấn đề mà tất cả các nhà đâu tư quan tâm nhất. Một chứng chỉ quỹ có hiệu quả đầu tư tốt và đạt lợi nhuận trong thời gian dài hạn sẽ được đánh giá cao. Nhà đầu tư có thể kiểm tra lợi nhuận của quỹ bằng cách tham khảo các báo cáo hoạt động được công khai trên website chính thống của quỹ.

Chiến lược đầu tư của công ty

Chiến lược đầu tư của mỗi doanh nghiệp là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, khi mua chứng chỉ quỹ thì nhà đàu tư phải xem xét chiến lược của công ty quản lý quỹ đó. Hãy xem xét sự phân bổ các danh mục đầu tư thật kỹ rồi mới đưa ra quyết định góp vốn vào nhé!

Quan tâm đến giá trị tài sản ròng – Tài sản ròng của chứng chỉ quỹ là gì?

Giá trị tài sản ròng có tên gọi viết tắt là iNAV, được xác định bằng công thức:

iNAV = Tổng giá trị tài sản – nợ phải trả.

Công ty quản lý quỹ có nghĩa vụ phải công bố tổng giá trị tài sản lên các trang thông tin điện tử và sở giao dịch chứng khoán. Đây là thông số phản ánh hiệu quả hoạt động của chứng chỉ quỹ, để nhà đầu tư đưa ra đánh giá và quyết định giao dịch.

Chấp nhận rủi ro

Khi bước chân vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư phải chuẩn bị sẵn tâm lý có thể gặp rủi ro bất cứ lúc nào. Dù vậy, chứng chỉ quỹ là một loại hình đầu tư có rủi ro thấp, do đó, nhà đầu tư có thể yên tâm khi tham gia.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần xác định rõ nhu cầu chơi chứng khoán một cách mạo hiểm hay an toàn, nguồn vốn của bản thân là bao nhiêu,… để từ đó lựa chọn loại chứng chỉ quỹ phù hợp. 

Những lưu ý cần quan tâm khi đầu tư chứng chỉ quỹ là gì
Những lưu ý cần quan tâm khi đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ cho nhà đầu tư về chứng chỉ quỹ. Nếu vẫn chưa rõ chứng chỉ quỹ là gì hoặc còn những thắc mắc nào khác, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chuyên viên Cổ Phiếu Chứng Khoán:

Nguyễn Phước Hoàng – Chứng khoán SSI

Địa chỉ: Số 72 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, HCM

Hotline: 0902484111

Website: https://cophieuchungkhoan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *