ROA là gì? Ý nghĩa của ROA trong đầu tư chứng khoán

ROA là một tỷ số được sử dụng để tính toán mức độ sinh lời của một doanh nghiệp so với tài sản họ có. ROA là một thực ngữ chỉ rõ sức mạnh tài chính của công ty. Trong bài viết này, hãy cùng cophieuchungkhoan.com.vn tìm hiểu Chứng khoán cho người mới tìm hiểu về ROA là gì? để đưa ra quyết định đầu tư chính xác hơn.

ROA là gì?

ROA (Return On Assets) hay Tỷ số lợi nhuận trên tài sản, là chỉ số đo lường mức sinh lợi của một doanh nghiệp so với chính tài sản của nó. Do đó, ROA cho biết doanh nghiệp đã sử dụng tài sản để kiếm lợi nhuận hiệu quả như thế nào.
Khái niệm ROA
Khái niệm ROA

Trong cách định giá cổ phiếu, thì việc đánh giá chỉ số ROA rất quan trọng với các nhà đầu tư cổ phiếu tiềm năng như: IPOETF,…Thông qua chỉ số ROA, bạn sẽ đánh giá mức độ hiệu quả của một công ty trong việc chuyển hóa vốn đầu tư thành lợi nhuận.

Công thức tính ROA

ROA = Lợi nhuận ròng/Tổng tài sản của doanh nghiệp
Trong đó:
– Lợi nhuận ròng (Hay lợi nhuận sau thuế): Tra cứu trong Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
– Tổng tài sản của doanh nghiệp: Là tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp tại thời điểm Báo cáo, được thể hiện trong bảng cân đối kế toán.
Công thức tính ROA
Công thức tính ROA
Nếu bạn không giỏi trong việc sử dụng công thức tính ROA thì có thể theo dõi trực tiếp trên app chơi chứng khoán. Ngoài ra, app này còn hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu, đặt lệnh mua bán chứng khoán trên điện thoại,…

 Ý nghĩa của ROA trong đầu tư chứng khoán

– ROA được gọi là “Tiếng nói của doanh nghiệp” và khi đầu tư vào doanh nghiệp, đây có lẽ là chỉ số đầu tiên mà chúng ta nhìn vào bởi ROA cho thấy hiệu suất chuyển hóa từ đồng tiền đầu tư trở thành lợi nhuận của doanh nghiệp là tốt đến mức nào.
– Trong cùng một ngành, doanh nghiệp có chỉ số ROA cao hơn so với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực thì khả năng sinh lời càng tốt.
– ROA cao cho thấy tài sản của doanh nghiệp được khấu hao rất nhanh, và tổng lợi nhuận trên tổng tài sản rất lớn.
– ROA phản ánh tổng quan về tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Dựa vào đó ngân hàng sẽ đánh giá được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp để quyết định nên cho doanh nghiệp vay vốn hay không.
– ROA cao và ổn định trong một thời gian dài là dấu hiệu tích cực cho thấy công ty sử dụng tài sản ngày càng hiệu quả và tối ưu các nguồn lực sẵn có.

Lưu ý khi sử dụng ROA

Sau khi mọi người đã rõ ROA là gì? thì phần tiếp theo cophieuchungkhoan.com.vn sẽ trình bày về lưu khi khi sử dụng ROA trong đầu tư chứng khoán.
  • ROA phụ thuộc vào ngành kinh doanh, vì tỷ suất sinh lời giữa các ngành là rất khác nhau. Vì vậy, khi sử dụng chúng ta chỉ so sánh ROA giữa các doanh nghiệp cùng ngành.
  • Sử dụng ROA trung bình của ngành để lựa chọn cổ phiếu tốt. Nếu một doanh nghiệp có ROA lớn hơn trung bình ngành thì khả năng doanh nghiệp đó đang sử dụng tài sản hiệu quả hơn so với các đối thủ.
  • Ngoài ra, chúng ta cũng cần so sánh ROA của công ty với chính nó trong lịch sự. Để xem liệu công ty này có đang hoạt động tốt lên không.
  • Nếu một doanh nghiệp có thể duy trì được ROA lớn hơn hoặc bằng 10% ít nhất trong 3 năm thì được đánh giá là hiệu quả kinh doanh tốt. Doanh nghiệp sử dụng tài sản hiệu quả khi ROA có xu hướng tăng lên.
  • Lợi nhuận là chỉ tiêu mà các công ty có thể sử dụng các phương pháp kế toán để cắt giảm hoặc thổi phồng. Vì vậy ROA có thể bị bóp méo.
  • Cũng như các chỉ số khác, ROA không tuyệt đối.  Chỉ phản ánh một khía cạnh của doanh nghiệp và không thể bao trùm cả bức tranh tài chính. Để quyết định đầu tư bạn cần kết hợp với các chỉ số khác để có cái nhìn đúng đắn hơn.
  • Các ngành như bán lẻ, công nghệ sẽ khó có thể áp dụng ROA. Vì không cần đầu tư quá nhiều vào tài sản cố định. Nên áp dụng thêm cách chỉ số P/E, ROE để đánh giá các nhóm ngành này.
Lưu ý khi sử dụng ROA
Lưu ý khi sử dụng ROA

Xem nhanh chỉ số ROA mà không mất thời gian tính toán trên website CaFeF

Xem nhanh chỉ số ROA mà không mất thời gian tính toán trên website CaFeF
Truy cập cafef.vn, Nhập mã chứng khoán, VD: VTP (Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel – UPCoM)
Trong ví dụ đối với cổ phiếu của VTP – Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel (UPCoM: VTP).  ROA năm 2021 là 5,44%. Hiểu đơn giản  100 đồng đầu tư vào tài sản của VTP thì tạo ra 5,44 đồng lợi nhuận.

Trên đây là toàn bộ thông tin tìm hiểu ROA cho người mới bắt đầu tìm hiểu chứng khoán. Hy vọng có thể giúp nhà đầu tư có  thêm nhiều thông tin để đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn Nếu cần thêm thông tin tư vấn hoặc hỗ trợ đầu tư chứng khoán, hãy liên hệ qua Zalo hoặc truy cập tại đây để mở tài khoản nhé! 

Nguyễn Phước Hoàng – Chứng khoán SSI.

Địa chỉ: Số 72 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, HCM

Hotline: 0902.484.111

Website: https://cophieuchungkhoan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *