Giải đáp thắc mắc: Bắt đầu đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Với khả năng mang lại nguồn lợi nhuận cao đầy hấp dẫn chỉ trong thời gian ngắn, chứng khoán chính là kênh đầu tư được lựa chọn tham gia phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, vì chưa nắm rõ được thông tin đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền hay một số thông tin có liên quan khác như: Quy định pháp luật về đơn vị trên sàn giao dịch chứng khoán như thế nào? Bắt đầu chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Vốn ít có nên đầu tư chứng khoán? Những điều cần lưu ý khi đầu tư chứng khoán là gì?

Hiểu được điều đó, Cổ phiếu chứng khoán đã chia sẻ bài viết này để làm rõ tất cả các vấn đề nêu trên, giúp nhà đầu tư cảm thấy an tâm, tự tin hơn khi tham gia thị trường chứng khoán!

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền là tối thiểu?

Trên thực tế, không có một quy định nào đưa ra yêu cầu cụ thể đối với vấn đề bắt đầu đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền là tối thiểu. Do đó, dù hiện chỉ có vài trăm nghìn hay vài triệu đồng thì về nguyên tắc, bạn vẫn có thể tiến hành mở tài khoản và mua cổ phiếu hoặc trái phiếu. Nếu bạn băn khoăn không biết nên mua cổ phiếu hay trái phiếu để có thể nhận mức lợi nhuận tốt và ổn định lâu dài, hãy tham khảo: So sánh cổ phiếu và trái phiếu

Tùy vào vốn kiến thức về thị trường chứng khoán, mục đích đầu tư, khả năng tài chính, thời gian đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro mà khoản tiền đầu tư sẽ có sự khác nhau. Các khoản tiền này sẽ được dùng để mua các cổ phiếu IPO, đầu tư quỹ ETF, hoặc đặt các lệnh lệnh ATO,…

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền là tối thiểu
Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền là tối thiểu

Cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán khi mới bắt đầu?

Như vừa đề cập ở trên, không có mức khởi điểm. Song, nếu bạn là nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm được tích lũy hay các va chạm thị trường thì có thể làm quen với thị trường chứng khoán với một khoản tiền an toàn, nhàn rỗi từ 3 – 4 triệu đồng hoặc tìm hiểu cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu. Về sau, khi đã có kinh nghiệm nhiều hơn, bạn có thể bắt đầu gia tăng dân số vốn hoặc tiết kiệm tiền và bổ sung vào một tài khoản đầu tư mới.

Có thể nói, với một chiến lược đầu tư thông minh, từ số vốn nhỏ bé, bạn hoàn toàn có thể mang lại cho bản thân nguồn lợi nhuận hấp dẫn và tạo nên cơ đồ lớn.

Cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán khi mới bắt đầu
Cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán khi mới bắt đầu

Quy định pháp luật về đơn vị trên sàn giao dịch chứng khoán

Khi đã làm rõ được vấn đề giao dịch chứng khoán cần bao nhiêu tiền thì điều bạn cần quan tâm tiếp theo để có thể tham gia thị trường chứng khoán một cách an toàn chính là quy định pháp luật về đơn vị trên sàn giao dịch chứng khoán và cách đặt lệnh mua bán chứng khoán.

Cụ thể, thị trường Việt Nam hiện nay có hai sàn thực hiện giao dịch cổ phiếu chính là Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Đơn vị giao dịch của khớp lệnh trên cả hai sàn hiện tại đều được đồng bộ là bội số của 100 cổ phiếu. Vì vậy, bạn có thể mua tối thiểu 100 cổ phiếu trên cả hai sàn giao dịch này.

Quy định pháp luật về đơn vị trên sàn giao dịch chứng khoán
Đơn vị giao dịch của khớp lệnh trên cả hai sàn HNX và HOSE hiện tại là bội số của 100 cổ phiếu

Ví dụ:

  • Giá cổ phiếu VHE (Công ty Cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam) là 26.000 đồng/phiếu. Vậy 2.600.000 đồng sẽ là giá của 100 cổ phiếu bạn cần mua.
  • Giá cổ phiếu VCS (Công ty Cổ phần Vicostone) là 70.800 đồng/cổ phiếu. Vậy 7.080.000 đồng sẽ là giá của 100 cổ phiếu bạn cần mua.
  • Giá cổ phiếu VIC (Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup) là 115.000 đồng/phiếu. Vậy 11.500.000 đồng sẽ là giá của 100 cổ phiếu bạn cần mua.
  • Giá cổ phiếu VHM (Công ty Cổ phần Vinhomes) là 92.600 đồng/cổ phiếu. Vậy 9.260.000 đồng sẽ là giá của 100 cổ phiếu bạn cần mua.

Những điều cần lưu ý khi đầu tư chứng khoán

Theo thống kê của Sở giao dịch chứng khoán, có đến 90% người chơi chứng khoán thua lỗ do họ thiếu đi nguyên tắc hoặc không tìm hiểu kỹ về lưu ý khi đầu tư chứng khoán. Vậy nhà đầu tư cần chuẩn bị kỹ năng và kiến thức gì trước khi tiếp cận thị trường tài chính giàu tìm năng.

Câu trả lời sẽ được cophieuchungkhoan.com.vn cập nhật ở phần dưới đây.

Lựa chọn cổ phiếu tốt

Số cổ phiếu được niêm yết trên sàn của thị trường chứng khoán hiện nay là vô kể. Song, không phải cổ phiếu nào cũng tốt, có thể mang lại cho nhà đầu tư nguồn lợi nhuận. Để lựa chọn được loại cổ phiếu tốt, bạn cần thực hiện kết hợp nhiều yếu tố như theo dõi biến động thị trường, cách định giá cổ phiếu, phân tích kinh tế vĩ mô, phân tích doanh nghiệp,…

Các loại cổ phiếu như cổ phiếu vốn hóa lớn (còn gọi là Blue-chips) hay cổ phiếu đầu ngành trong các lĩnh vực như bất động sản, ngân hàng, tài chính, sản xuất công nghiệp, tiêu dùng chính là lựa chọn được các nhà đầu tư hiện nay ưu tiên khi tìm kiếm một cổ phiếu tốt. Không chỉ nhận được mức giá trị tăng lên từ cổ phiếu mà bạn còn được hưởng lợi nhờ chính sách chi trả cổ tức một cách đều đặn mà các doanh nghiệp này cung cấp.

Có chiến lược đầu tư rõ ràng, hiệu quả

Khi bắt đầu tham gia thị trường này, bên cạnh việc xác định được đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền, bạn phải có chiến lược đầu tư rõ ràng. Tùy theo mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân mà bạn có thể đưa ra phương án đầu tư, mua bán cổ phiếu trong ngắn hạn (lướt sóng cổ phiếu), trung hoặc dài hạn. Trong đó:

  • Ngắn hạn: Đây là lựa chọn của phần lớn các nhà đầu tư hiện nay bởi có tính linh hoạt cao. Phương án này đòi hỏi bạn phải có sự nhạy bén nhất định đối với thị trường, mọi quyết định bán ra hay mua vào cổ phiếu phải theo sát, bám chặt vào xu hướng của cổ phiếu hoặc các tin tức của doanh nghiệp như giao dịch mua bán cổ phiếu quỹ, giao dịch cổ đông lớn, thay đổi bộ máy lãnh đạo.
  • Trung, dài hạn: Bạn cần tập trung vào các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp cũng như theo dõi các diễn biến của quá trình hoạt động kinh doanh trong quá khứ để từ đó đưa ra các nhận định, quyết định trong tương lai.
Ngoài xác định chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền, khi làm gia thị trường chứng khoán, bạn cần có chiến lược đầu tư rõ ràng

Chọn thời điểm mua thích hợp

Cổ phiếu của một doanh nghiệp tốt không phải lúc nào cũng có thể mang lại gia tăng về giá trị. Chúng có sự thay đổi mang tính chu kỳ theo diễn biến của kinh tế, ngành nghề.

Bạn nên ưu tiên tiên chọn mua cổ phiếu trong điều kiện nền kinh tế đang trong trạng thái ổn định, cung tiền đang ở mức cao. Bởi đây là thời điểm mà thanh khoản thị trường đang được cải thiện, kỳ vọng của nhà đầu tư được tăng cao, đưa giá cổ phiếu thay đổi theo hướng tích cực.

Trong trường hợp bạn chọn đầu tư khi nền kinh tế đang có nhiều bất ổn, thị trường biến động mạnh, hãy tìm hiểu và chọn lựa đầu tư vào cổ phiếu đang nằm dưới giá trị thực, có tiềm năng tăng trở lại trong tương lai của các doanh nghiệp có khả năng duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận trong giai đoạn khó khăn, nền tảng hoạt động mạnh.

Giữ vững nguyên tắc, tâm lý khi giao dịch

Khi tham gia thị trường chứng khoán, bạn cần thiết lập cho mình một nguyên tắc giao dịch riêng và giữ vững nó trong suốt quá trình giao dịch sau này, tránh bị tác động bởi các ý kiến phiến diện từ người khác hoặc hiệu ứng tâm lý đám đông mà lung lay, đưa ra các quyết định vội vàng, mang tính chất cảm hứng nhất thời.

Có thể thấy, chứng khoán vẫn luôn là một kênh đầu tư hấp dẫn, có khả năng mang lại nguồn lợi nhuận lớn nếu biết cách khai thác. Hy vọng bài viết mà Cổ Phiếu Chứng Khoán – chuyên viên tư vấn chứng khoán (thuộc công ty SSI) chia sẻ trên đây có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền, có thêm được nhiều thông tin hữu ích trong việc đầu tư, từ đó đưa ra các quyết định phù hợp. Nếu có nhu cầu mở app chứng khoán, bạn vui lòng truy cập: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan?moigioi=1719 hoặc liên hệ trực tiếp với Cổ Phiếu Chứng Khoán qua Zalo để được hỗ trợ một cách tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *